Menu

Title

Subtitle

Mổ mắt cận thị bằng phương pháp phẫu thuật Lasik

LASIK là phẫu thuật mắt thay đổi vĩnh viễn hình dạng của giác mạc (lớp phủ ở mặt trước của mắt). Phương pháp mo mat can này được thực hiện để cải thiện tầm nhìn và giúp bạn không phải sử dụng kính hoặc kính áp tròng. Đối với người bình thường thị lực bình thường, giác mạc của mắt phải uốn cong  giúp khúc xạ các tia sáng đúng cách. Điều này cho phép hình ảnh được tập trung vào võng mạc. Nếu không, hình ảnh sẽ bị mờ. Điều này được gọi là "tật khúc xạ". Đó là do sự khác biệt giữa hình dạng của giác mạc (độ cong) và chiều dài của mắt.


Phẫu thuật LASIK là sử dụng laser excimer (laser tia cực tím) để loại bỏ một lớp mô giác mạc mỏng. Điều này cho giác mạc một hình dạng mới để các tia sáng được tập trung rõ ràng trên võng mạc.

 

LASIK là thủ tục phẫu thuật ngoại trú. Sẽ mất từ ​​10 đến 15 phút để phẫu thuật cho mỗi mắt. Thuốc gây tê được sử dụng là thuốc nhỏ mắt làm tê mắt. LASIK có thể được thực hiện đồng thời trên một hoặc cả hai mắt.

 

Phẫu thuật Lasik như thế nào


Khi phẩu thuật lasic, một vạt của mô giác mạc được tạo ra. Vạt này sau đó được lắp lại để laser điều trị có thể tái tạo lại mô dưới giác mạc. Một bản lề trên nắp ngăn ngừa nó hoàn toàn tách khỏi giác mạc. Phương pháp phẫu thuật LASIK cổ điển là dùng một con dao tự động đặc biệt sẽ được sử dụng để cắt vạt trên giác mạc. Ngày nay, một phương pháp an toàn hơn là sử dụng một loại laser để tạo vạt giác mạc. Số lượng mô laser sẽ loại bỏ được tính toán trước thời hạn. Một khi việc định hình lại được thực hiện, bác sĩ phẫu thuật sẽ thay thế và giữ chặt vạt giác mạc. Không cần khâu, các vạt giác mạc sẽ tự động liền trong thời gian ngắn.


Tại sao phải phẫu thuật Lasik

LASIK thường được thực hiện đối với những người sử dụng kính hay kính áp tròng vì cận thị. Đôi khi phương pháp phẫu thuật mắt Lasik được sử dụng để điều chỉnh viễn thị, phương pháp này cũng có thể điều trị loạn thị.
 

Điều kiện phẫu thuật Lasik là bạn nên có ít nhất 18 tuổi (21 trong một số trường hợp, tùy thuộc vào loại laser được sử dụng). Điều này là do tầm nhìn có thể tiếp tục thay đổi ở những người dưới 18 tuổi. Một ngoại lệ hiếm hoi là một đứa trẻ có mắt cận thị quá ít và một mắt bình thường. Sử dụng LASIK để điều chỉnh mắt cận thị có thể ngăn ngừa bệnh lười thị lực. Bệnh nhân trước khi phẫu thật Lasik nên có sức khoẻ tổng quát tốt. LASIK có thể không được khuyến cáo cho bệnh nhân tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, tăng nhãn áp, nhiễm trùng mụn rộp mắt, hoặc đục thủy tinh thể. Bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ tại các bệnh viện mắt uy tín. 

 

Đối với những người có cận thị , LASIK không thể điều chỉnh thị lực sao cho một mắt có thể nhìn thấy ở cả khoảng cách và gần. Tuy nhiên, LASIK có thể được thực hiện để cho phép một mắt để xem gần và xa đến nay. Đây được gọi là "monovision." Nếu bạn có thể điều chỉnh để sửa chữa này, nó có thể loại bỏ hoặc giảm nhu cầu của bạn để đọc kính. Trong một số trường hợp, phẫu thuật chỉ cần một mắt là cần thiết. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn là một ứng cử viên, hãy hỏi về những ưu và khuyết điểm.

Rủi ro

Bạn không nên có thủ tục này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bởi vì những điều kiện này có thể ảnh hưởng đến phép đo mắt. Bạn không nên có thủ tục này nếu bạn dùng một số thuốc theo toa, như Accutane, Cardarone, Imitrex, hoặc prednisone uống. Rủi ro có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng giác mạc
 • Sẹo lồi hoặc các vấn đề vĩnh viễn với hình dạng của giác mạc, làm cho nó không thể đeo kính áp tròng
 • Giảm độ nhạy tương phản, ngay cả với tầm nhìn 20/20, vật thể có thể mờ hoặc xám
 • Đôi mắt khô
 • Glare hoặc Halo
 • Độ nhạy sáng
 • Vấn đề lái xe ban đêm
 • Các mảng màu đỏ hoặc màu hồng trong màu trắng của mắt (thường là tạm thời)
 • Giảm thị lực hoặc mất thị lực vĩnh viễn
 • Scratchiness

Trước khi phẫu thuật lasik

Khám mắt hoàn toàn sẽ được thực hiện trước khi phẫu thuật để đảm bảo mắt bạn khỏe mạnh. Các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để đo độ cong của giác mạc, kích cỡ của các học sinh trong ánh sáng và tối, lỗi khúc xạ mắt, và độ dày của giác mạc (để đảm bảo bạn sẽ có đủ mô giác mạc còn lại sau khi phẫu thuật). Bạn sẽ ký một mẫu chấp thuận trước khi làm thủ tục. Mẫu đơn này xác nhận rằng bạn biết các rủi ro, lợi ích, các lựa chọn thay thế và các biến chứng có thể có của thủ thuật.

Sau khi phẫu thuật Lasik

 • Bạn có thể bị ngứa, hoặc cảm thấy có điều gì đó trong mắt. Cảm giác này không kéo dài hơn 6 giờ trong hầu hết các trường hợp.
 • Một lá chắn mắt hoặc miếng vá sẽ được đặt trên mắt để bảo vệ nắp. Nó cũng sẽ giúp ngăn ngừa xát hoặc áp lực lên mắt cho đến khi nó đã có đủ thời gian để lành (thường là qua đêm).
 • Điều quan trọng là KHÔNG để chà mắt sau khi LASIK, để nắp không bị lật hoặc di chuyển. Trong 6 giờ đầu tiên, giữ cho mắt nhắm lại càng nhiều càng tốt.
 • Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau nhẹ và thuốc an thần.
 • Tầm nhìn thường mờ hoặc mơ hồ trong ngày phẫu thuật, nhưng mờ sẽ cải thiện vào ngày hôm sau.
 • Gọi ngay cho bác sĩ chăm sóc mắt nếu bạn bị đau nghiêm trọng hoặc bất kỳ triệu chứng nào trở nên tồi tệ hơn trước cuộc hẹn khám theo dõi dự phòng của bạn (24 đến 48 giờ sau khi giải phẫu).

Tại lần khám đầu tiên sau khi phẫu thuật, lá chắn mắt sẽ được gỡ bỏ và bác sĩ sẽ kiểm tra mắt và kiểm tra thị lực của bạn. Bạn sẽ nhận được thuốc nhỏ mắt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm. Không lái xe cho đến khi tầm nhìn của bạn đã được cải thiện đủ để an toàn. Những thứ khác để tránh bao gồm:

 • Bơi lội
 • Bồn nước nóng
 • Hoạt động thể thao
 • Sử dụng kem thoa, kem và trang điểm mắt trong 2-4 tuần sau khi phẫu thuật

Tầm nhìn của hầu hết mọi người sẽ ổn định trong vài ngày sau khi phẫu thuật, nhưng đối với một số người, có thể mất từ ​​3 đến 6 tháng. Một số ít người có thể cần phải phẫu thuật lần nữa bởi vì thị lực quá hoặc không hiệu chỉnh. Đôi khi, bạn vẫn cần phải đeo kính áp tròng hoặc kính. Một số người cần phẫu thuật lần thứ hai để có kết quả tốt nhất. Mặc dù phẫu thuật lần thứ hai có thể cải thiện khả năng nhìn từ xa, nhưng nó không làm giảm các triệu chứng khác, như ánh sáng chói lóa, hoặc vấn đề về lái xe ban đêm. Đây là những khiếu nại phổ biến sau phẫu thuật LASIK, đặc biệt khi sử dụng phương pháp cũ. Những vấn đề này sẽ biến mất sau 6 tháng sau phẫu thuật trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, một số ít người có thể tiếp tục gặp vấn đề với chói mắt. Nếu tầm nhìn xa của bạn đã được sửa chữa bằng LASIK, có thể bạn sẽ vẫn cần đọc sách ở khoảng 45 tuổi. LASIK thường được thực hiện ở Hoa Kỳ từ năm 1996. Hầu hết mọi người dường như có sự cải thiện thị lực ổn định và lâu dài.