Menu

Title

Subtitle

Túi nang trong xương là gì

Một túi nang là một chỗ sưng đầy chất lỏng thường phát triển gần một khớp hoặc gân. Các nang có thể bao gồm từ kích thước của một hạt đậu với kích thước của một quả bóng golf. Các u nang phình ra và cảm thấy như một khối u mềm mại dưới da. Chúng được tạo thành từ chất lỏng dạng lỏng, dạng lỏng gọi là dịch khớp, bao quanh các khớp và gân để bôi trơn và đệm chúng trong suốt quá trình chuyển động. Ganglion có thể xảy ra cùng với bất kỳ khớp nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất trên cổ tay (đặc biệt là phần lưng của cổ tay), và bàn tay và ngón tay.

Ganglion là vô hại, nhưng đôi khi có thể đau đớn. Nếu chúng không gây đau hoặc khó chịu, chúng có thể bị bỏ lại một mình và có thể biến mất mà không cần điều trị, mặc dù điều này có thể mất một số năm. Không rõ tại sao ganglion hình thành. Có vẻ như chúng xuất hiện khi dịch khớp ra bao quanh một khớp hoặc gân bị rò rỉ ra và thu thập trong một túi.

 

Những lựa chọn điều trị

Điều trị thường chỉ được khuyến cáo nếu nang gây ra đau hoặc ảnh hưởng đến phạm vi di chuyển trong khớp. Hai lựa chọn điều trị chính cho một u nang bao gồm:
  • Tháo nước ra khỏi túi bằng kim và ống tiêm - thuật ngữ y học cho điều này là khát
  • Cắt bỏ nang bằng phẫu thuật
  • Có sẵn trên NHS
Hầu hết các nhóm vận hành lâm sàng (CCGs) không điều trị cho u nang phế quản trừ khi gây ra đau đáng kể hoặc phá hoại các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn muốn cắt bỏ túi vì lý do thẩm mỹ, có thể bạn sẽ phải trả tiền để được điều trị riêng.

Hút thuốc

Khát vọng thường được thực hiện trong phòng bệnh nhân ngoại trú của bệnh viện địa phương hoặc bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Bác sĩ sẽ loại bỏ càng nhiều càng tốt bằng kim và ống tiêm. Đôi khi khu vực này cũng được tiêm một liều thuốc steroid để giúp ngăn ngừa hạch gặp trở lại, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng làm giảm nguy cơ tái phát. Sau thủ thuật, thạch cao được đặt trên lỗ nhỏ trên da của bạn và có thể được gỡ bỏ khoảng sáu giờ sau khi làm thủ thuật. Hút thuốc là một thủ tục đơn giản và không đau, và bạn sẽ có thể rời khỏi bệnh viện hoặc khám phụ khoa ngay sau đó. Đây thường là lựa chọn điều trị đầu tiên cho các u nang hạch vì nó ít xâm lấn hơn phẫu thuật. Tuy nhiên, khoảng một nửa trong số tất cả các túi nang phôi được điều trị bằng cách sử dụng trở lại aspiration tại một số điểm. Nếu một nang trở lại, phẫu thuật có thể là cần thiết.
 
 
Phẫu thuật

Có hai cách phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ một u túi hạch:
  • Phẫu thuật mở - nơi bác sĩ phẫu thuật cắt vừa phải, thường dài khoảng 5cm (2 inch), trên vùng khớp bị đau hoặc gân
  • Phẫu thuật khớp thần kinh - một loại phẫu thuật khoá lỗ mũi, nơi các vết mổ nhỏ được tạo ra và một máy ảnh nhỏ được gọi là arthroscope được bác sĩ phẫu thuật sử dụng để nhìn vào trong khớp; Bằng cách sử dụng arthroscope như một hướng dẫn, sau đó họ vượt qua các dụng cụ thông qua các vết rạch để loại bỏ các u nang
Cả hai kỹ thuật đều có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ, ở đó bạn tỉnh táo nhưng sẽ không cảm thấy đau, hoặc gây mê nói chung , nơi bạn đang ngủ trong quá trình phẫu thuật. Sự lựa chọn phụ thuộc vào vị trí của hạch, chất gây mê nào mà bạn thích và những gì bác sĩ phẫu thuật nghĩ là tốt nhất.

Mở hoặc phẫu thuật khoá lỗ mũi?

Cả hai kỹ thuật đều có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ u nang và giảm nguy cơ nó trở lại. Phẫu thuật Keyhole có xu hướng gây ra đau ít hơn sau khi phẫu thuật, nhưng thời gian chờ đợi thường dài hơn.
 
 
Sau khi hoạt động

Bác sỹ phẫu thuật tại phòng khám phụ khoa sẽ khâu vết thương và băng sẽ được đặt trên khu vực. Điều này giúp giữ cho khu vực sạch sẽ, giảm nguy cơ lây nhiễm, cũng như giữ nó an toàn trước những va chạm bất ngờ. Vết thương thường không đau, nhưng bạn sẽ được cho thuốc giảm đau nếu bạn cảm thấy bất tiện sau khi phẫu thuật. Nếu vỏ bọc đã được lấy ra khỏi cổ tay hoặc bàn tay của bạn, bạn có thể cần phải đeo dây kéo trong vài ngày đầu tiên. Điều này giúp giữ cánh tay của bạn an toàn trước những va đập bất ngờ, và có thể giúp làm giảm sưng và khó chịu. Di chuyển ngón tay của bạn thường xuyên để giúp giữ các khớp mềm.

Phẫu thuật cắt bỏ nang hạch có thể để lại sẹo, đôi khi có thể dày và đỏ. Đối với một số người, da xung quanh vết sẹo vẫn còn tê liệt sau khi phẫu thuật. Bạn thường gặp một số vết thâm tím ở khu vực sau khi phẫu thuật, nhưng điều này sẽ nhanh chóng mờ đi. Cũng có một chút khả năng về độ cứng tạm thời, sưng hoặc đau sau đó. Điều này có thể do một nhiễm trùng nhỏ có thể được điều trị bằng kháng sinh . Đau dai dẳng hoặc cứng có thể cần điều trị thêm bằng liệu pháp vật lý trị liệu .
 

Cần bao nhiêu thời gian bạn cần cởi bỏ công việc sau khi phẫu thuật để loại bỏ một u túi phổi phụ thuộc phần lớn vào chỗ hạch và công việc của bạn. Nếu công việc của bạn liên quan đến lao động thủ công, bạn có thể cần phải nghỉ ngơi. Bạn thường có thể bắt đầu lái xe một lần nữa khi cảm thấy an toàn.

Biến chứng

Có một túi xi măng được loại bỏ là một thủ tục nhỏ, do đó, biến chứng rất hiếm và ít khi nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số ít người trải qua tình trạng vĩnh cửu và đau sau phẫu thuật. Nếu bạn có các hoạt động gây mê toàn thân, cũng có một nguy cơ rất nhỏ của các biến chứng cho tim và phổi của bạn. Các thử nghiệm đánh giá trước khi phẫu thuật nên đảm bảo rủi ro của bạn càng thấp càng tốt. Luôn luôn có một cơ hội là một búi hạch sẽ trở lại sau khi điều trị. Điều này có thể xảy ra nếu hạch ở những vùng nhất định trên cổ tay.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.