Menu

Title

Subtitle

Sâu răng và những điều cần biết

Sâu răng có thể xảy ra khi axit được tạo ra từ mảng bám, tạo thành trên răng. Nếu mảng bám được xây dựng, nó có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như sâu răng (hốc ở răng), bệnh nướu răng hoặc áp xe nha khoa , đó là các bộ sưu tập mủ ở phần cuối của răng hoặc trong lợi.

 

Các triệu chứng của sâu răng

Sâu răng không thể gây đau. Tuy nhiên, nếu bạn bị sâu răng, bạn có thể:

 • Đau răng - hoặc là đau liên tục làm bạn tỉnh táo hoặc thỉnh thoảng đau đớn mà không có nguyên nhân rõ ràng
 • Nhạy cảm răng - bạn có thể cảm thấy dịu dàng hoặc đau khi ăn hoặc uống gì đó nóng, lạnh hoặc ngọt
 • Xám, nâu hoặc đen xuất hiện trên răng của bạn
 • Hơi thở hôi
 • Một vị khó chịu trong miệng của bạn
 • Gặp nha sĩ tại các phòng khám nam khoa uy tín

 

Thăm nha sĩ thường xuyên, vì thế răng sớm có thể được điều trị càng sớm càng tốt và ngăn ngừa sự phân rã có thể bắt đầu. Răng sâu dễ dàng và rẻ hơn để điều trị trong giai đoạn đầu của nó. Nha sĩ thường có thể xác định sâu răng và các vấn đề khác với một kiểm tra đơn giản hoặc X-ray .

 

Tìm nha sĩ gần nhất của bạn .

 

Điều quan trọng là phải khám răng định kỳ . Người lớn nên kiểm tra ít nhất hai năm một lần và trẻ em dưới 18 tuổi nên khám sức khoẻ ít nhất mỗi năm một lần.

 

Điều trị sâu răng

 

Điều trị sâu răng phụ thuộc vào mức độ tiến triển của răng.

 • Đối với sâu răng giai đoạn sớm - nha sĩ sẽ nói với bạn về lượng đường trong chế độ ăn uống và thời gian bạn ăn. Họ có thể dùng gel florua , dầu bóng hoặc dán vào khu vực. Fluoride giúp bảo vệ răng bằng cách tăng cường men răng, làm cho răng chống lại các axit khỏi mảng bám có thể gây sâu răng.
 • Nha sĩ của bạn có thể thảo luận về việc làm đầy hoặc vương miện với bạn - điều này bao gồm việc loại bỏ sâu răng, gây tê cục bộ để làm tê răng và làm đầy lỗ. Đọc về những gì NHS làm tròn và vương miện được làm bằng .
 • Nếu răng bị sâu răng đã lan đến bột giấy (ở giữa răng, có chứa máu và dây thần kinh) - loại này có thể được loại bỏ trong quá trình được gọi là điều trị bệnh rễ .
 • Nếu răng bị hư hỏng nặng đến mức không thể phục hồi được răng - có thể cần phải tháo ra. Nha sĩ của bạn có thể thay răng với một phần răng giả , cầu hoặc cấy ghép .

 

Chi phí điều trị sâu răng

 

Phí điều trị sâu răng tại phòng khám nam khoa do chính phủ quy định và là tiêu chuẩn cho tất cả bệnh nhân NHS. Phí được đánh giá mỗi năm và thường thay đổi mỗi tháng 4. Một số người không phải trả tiền để điều trị nha khoa, bao gồm trẻ em, phụ nữ có thai và người mẹ mới. Trợ giúp tài chánh cũng có sẵn cho những người có thu nhập thấp. Chi phí chăm sóc nha khoa tư nhân khác nhau giữa các thực hành, vì không có tính phí. Nếu bạn chọn gặp nha sĩ riêng, hãy chắc chắn đồng ý với chi phí trước khi điều trị.


Phòng ngừa sâu răng

 

Mặc dù sâu răng là một vấn đề phổ biến, nó thường là hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Cách tốt nhất để tránh sâu răng là giữ cho răng và lợi của bạn khỏe mạnh nhất có thể. Ví dụ, bạn nên:

 • Hãy thường xuyên đến nha sĩ nha sĩ của bạn - nha sĩ của bạn sẽ quyết định mức độ thường xuyên bạn cần gặp bạn dựa trên tình trạng của miệng, răng và lợi của bạn
 • Giảm thực phẩm và đồ uống có nhiều đường và đường , đặc biệt là giữa các bữa ăn hoặc trong một giờ đi ngủ - một số loại thuốc có thể chứa đường, vì vậy tốt nhất nên tìm các chất thay thế không đường nếu có thể
 • Chăm sóc răng và lợi của bạn - đánh răng đúng cách bằng kem đánh răng có chứa fluoride hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải liên răng ít nhất một lần mỗi ngày
 • Tránh hút thuốc hoặc uống rượu quá mức - thuốc lá có thể gây trở ngại cho việc sản xuất nước bọt, giúp giữ cho răng sạch sẽ, và rượu có thể góp phần làm xói mòn men răng
 • Hãy gặp bác sĩ nha khoa hoặc bác sĩ nha khoa nếu bạn bị khô miệng liên tục - đây có thể là do các loại thuốc, điều trị hoặc điều kiện y tế nhất định

 

Bảo vệ răng của con bạn

 

Việc thiết lập thói quen ăn uống tốt bằng cách giới hạn đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường có thể giúp con bạn tránh được sâu răng. Các cuộc thăm viếng thường xuyên cho nha sĩ khi còn nhỏ cũng cần được khuyến khích. Điều quan trọng là dạy cho con mình làm sạch răng đúng cách và thường xuyên. Nha sĩ của bạn có thể chỉ cho bạn cách thực hiện việc này. Trẻ nhỏ nên sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em, nhưng hãy chắc chắn đọc nhãn về cách sử dụng kem đánh răng. Trẻ em vẫn nên đánh răng hai lần một ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ.


Làm thế nào mảng bám gây sâu răng

 

Miệng của bạn có đầy đủ các vi khuẩn hình thành một màng trên răng gọi là mảng bám răng. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm và uống nhiều carbohydrate - đặc biệt là thực phẩm và đồ uống có đường - vi khuẩn trong mảng bám biến carbohydrate thành năng lượng cần thiết, tạo ra axit cùng một lúc. Nếu mảng bám được cho phép xây dựng, axit có thể bắt đầu phá vỡ (giải thể) bề mặt của răng, gây ra các lỗ được gọi là sâu răng.

 

Một khi các hốc đã hình thành trong men, mảng bám và vi khuẩn có thể tiếp xúc với ngà (các vật liệu xương, mềm mại dưới lớp men). Theo phòng khám nam khoa, khi hàm răng mềm hơn men răng, quá trình sâu răng tăng lên. Nếu không điều trị, vi khuẩn sẽ đi vào bột giấy (trung tâm mềm của răng có dây thần kinh và mạch máu). Ở giai đoạn này, dây thần kinh của bạn sẽ bị phơi nhiễm với vi khuẩn, thường là làm cho răng bạn đau. Vi khuẩn có thể gây ra áp xe nha khoa trong bột giấy và nhiễm trùng có thể lan truyền vào xương, gây ra một loại áp xe khác .

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.