Menu

Title

Subtitle

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật là ba phương pháp điều trị chính cho ung thư tinh hoàn. Kế hoạch điều trị được đề nghị của bạn sẽ phụ thuộc vào:

  • các loại ung thư tinh hoàn bạn có - dù đó là một seminoma hoặc một tổ chức phi seminoma
  • các giai đoạn của ung thư tinh hoàn của bạn

Tùy chọn điều trị đầu tiên đối với tất cả các trường hợp ung thư tinh hoàn, bất kể giai đoạn, là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị tổn thương (cắt bỏ nốt). Đối với giai đoạn một seminomas, sau khi tinh hoàn đã được gỡ bỏ, một liều duy nhất của hóa trị liệu có thể được đưa ra để giúp ngăn ngừa ung thư trở lại. Một khóa học ngắn của xạ trị  cũng đôi khi được khuyến khích. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguy cơ tái phát thấp và bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi cẩn thận trong vài năm tới. Việc điều trị thêm thường chỉ cần cho một số ít người bị tái phát.

 

 

Đối với giai đoạn một không seminomas, theo dõi chặt chẽ (gọi là giám sát) cũng có thể được đề nghị, hoặc một khóa học ngắn của hóa trị liệu sử dụng một sự kết hợp của các loại thuốc khác nhau. Đối với giai đoạn hai, ba và bốn bệnh ung thư tinh hoàn, ba đến bốn chu kỳ hóa trị liệu được sử dụng kết hợp các loại thuốc khác nhau. Đôi khi phẫu thuật đôi khi cần thiết sau khi hóa trị để loại bỏ bất kỳ hạch bạch huyết bị ảnh hưởng hoặc tiền gửi trong phổi hoặc, hiếm khi, trong gan.

 

Một số người với giai đoạn hai seminomas có thể phù hợp để điều trị ít cường độ cao với xạ trị, đôi khi với việc bổ sung một hình thức đơn giản hóa hóa trị liệu. Trong các khối u tế bào mầm không thuộc seminoma, phẫu thuật bổ sung cũng có thể được yêu cầu sau khi hóa trị để loại bỏ khối u từ các bộ phận khác của cơ thể, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của khối u.

 

Quyết định điều trị nào tốt nhất cho bạn có thể là khó khăn. Nhóm ung thư của bạn sẽ đưa ra khuyến nghị, nhưng quyết định cuối cùng sẽ là của bạn. Trước khi thảo luận về các lựa chọn điều trị của bạn với chuyên gia của bạn, bạn có thể thấy hữu ích khi viết một danh sách các câu hỏi để hỏi họ. Ví dụ, bạn có thể muốn tìm ra những lợi thế và bất lợi của các phương pháp điều trị đặc biệt.

 

 

Phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo

 

Phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn. Nếu bạn bị ung thư tinh hoàn, toàn bộ tinh hoàn bị nhiễm sẽ cần phải được loại bỏ vì chỉ loại bỏ khối u có thể dẫn đến ung thư lây lan. Bằng cách loại bỏ toàn bộ tinh hoàn, cơ hội phục hồi hoàn toàn của bạn được cải thiện rất nhiều. Cuộc sống tình dục và khả năng làm cha của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Khoảng một trong 50 người sẽ bị ung thư tinh hoàn lần thứ hai trong tinh hoàn còn lại của họ. Trong trường hợp đó, thỉnh thoảng có thể chỉ tháo phần tinh hoàn có chứa khối u. Bạn nên hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn về điều này nếu bạn đang ở vị trí này.

Xem thêm: Tẩy lông trên mặt bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả an toàn

 

Nếu ung thư tinh hoàn được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo có thể là cách điều trị duy nhất mà bạn cần. Việc cắt bỏ phong lan không được thực hiện thông qua bìu. Nó được thực hiện bằng cách thực hiện một vết mổ ở háng của bạn thông qua đó tinh hoàn được lấy đi với tất cả các ống và mạch máu gắn liền với tinh hoàn mà đi qua háng vào bụng. Hoạt động được thực hiện dưới sự gây tê tổng quát . 

 

 

Bạn có thể có một tinh hoàn nhân tạo (nhân tạo) được chèn vào bìu của bạn để sự xuất hiện của tinh hoàn của bạn không bị ảnh hưởng nhiều. Tinh hoàn nhân tạo thường được làm bằng silicone (một loại nhựa mềm). Nó có lẽ sẽ không giống như tinh hoàn cũ của bạn hoặc một trong những bạn vẫn có. Có thể hơi khác về kích thước hoặc kết cấu.

 

Sau khi cắt bỏ phong lan, thường có thể được thải ra nhanh chóng, mặc dù bạn có thể cần ở lại bệnh viện trong vài ngày. Nếu chỉ có một tinh hoàn bị loại bỏ, không nên có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào. Nếu cả hai tinh hoàn được lấy ra (cắt bỏ lan can hai bên), bạn sẽ vô sinh. Tuy nhiên, loại bỏ hai tinh hoàn cùng một lúc rất hiếm khi được yêu cầu, và chỉ có một trong 50 trường hợp cần phải loại bỏ tinh hoàn khác vào một ngày sau đó. Bạn có thể mang tinh trùng của mình trước khi cắt bỏ lan can hai bên để cho phép bạn làm con nếu bạn quyết định. Xem thêm tại: http://beautifulvn.com/


Ngân hàng tinh trùng

 

Hầu hết mọi người vẫn còn màu mỡ sau khi đã lấy một quả tinh hoàn. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn có thể gây ra vô sinh . Một số người mắc bệnh ung thư tinh hoàn có thể có số tinh trùng thấp vì những thay đổi xảy ra ở tinh hoàn trước khi ung thư phát triển. Đối với một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị, có thể xảy ra vô sinh, nhưng các liệu pháp hóa trị liệu tiêu chuẩn có ít hơn 50% cơ hội gây vô sinh nếu tinh hoàn còn lại là bình thường.

 

Ở những người cần được điều trị sau khi hóa trị liệu các khối u ở phần sau của bụng, được gọi là RPLND (xem dưới), khả năng xuất tinh (đẩy tinh trùng ra khỏi dương vật) có thể bị ảnh hưởng mặc dù Tinh hoàn còn lại vẫn có thể sản sinh ra tinh trùng. Trước khi điều trị bắt đầu, bạn có thể muốn xem xét ngân hàng tinh trùng. Đây là nơi mà một tinh trùng của bạn đông lạnh để có thể sử dụng vào một ngày sau để thụ tinh cho người bạn đời của bạn khi thụ tinh nhân tạo . Trước khi ngân hàng tinh trùng, bạn có thể được yêu cầu làm xét nghiệm cho HIV , viêm gan B và viêm gan C .

 

Nếu bạn đang có hóa trị liệu phức tạp cho giai đoạn 2-4 ung thư tinh hoàn, bạn nên luôn luôn được cung cấp dịch vụ ngân hàng tinh trùng. Hãy hỏi nếu bạn quan tâm đến khả năng sinh sản của bạn. Không phải tất cả đàn ông đều thích hợp với ngân hàng tinh trùng. Đối với kỹ thuật để làm việc, tinh trùng phải có chất lượng cao hợp lý. Cũng có thể có những tình huống mà nó được coi là quá nguy hiểm để trì hoãn việc điều trị ngân hàng tinh trùng xảy ra.

 

 

Hầu hết các trung tâm điều trị ung thư của NHS cung cấp dịch vụ ngân hàng tự nguyện miễn phí. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng khu vực của đất nước để quyết định liệu họ có giữ tinh trùng miễn phí cho dù bạn phải trả tiền. Nghiên cứu Ung thư Anh có thêm thông tin về ngân hàng tinh trùng , bao gồm cả chi phí lưu trữ tinh trùng.


Liệu pháp thay thế testosterone

 

Nếu bạn vẫn còn một tinh hoàn còn lại, trong phần lớn trường hợp (90%) cơ thể bạn sẽ làm đủ testosterone vì vậy bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Nếu có vấn đề với tinh hoàn còn lại của bạn, bạn có thể gặp các triệu chứng do thiếu testosterone. Những triệu chứng này có thể gây ra vì các lý do khác nhưng có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Tăng cân
  • Mất ham muốn tình dục
  • Giảm râu tăng trưởng
  • Giảm khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương dương ( rối loạn cương dương )

Có cả tinh hoàn loại bỏ chắc chắn sẽ ngừng bạn sản xuất testosterone và bạn sẽ phát triển các triệu chứng trên. Liệu pháp thay thế testosterone là nơi bạn được cho testosterone dưới dạng tiêm, miếng dán da hoặc gel để chà vào da. Nếu bạn tiêm thuốc, bạn thường cần phải chủng ngừa mỗi hai đến ba tháng. Sau khi điều trị thay thế testosterone, bạn sẽ có thể duy trì sự cương dương và tình dục sẽ cải thiện. Tác dụng phụ liên quan đến cách điều trị này là không phổ biến, và bất kỳ phản ứng phụ nào bạn gặp phải thường nhẹ. Chúng có thể bao gồm:

  • Da nhờn, đôi khi có thể kích hoạt sự xuất hiện của mụn trứng cá
  • Vú mở rộng và sưng
  • Thay đổi các mô nước tiểu bình thường, như đi tiểu thường xuyên hơn hoặc có vấn đề về nước tiểu (do tuyến tiền liệt tuyến lớn gây ra áp lực lên bàng quang)

Cũng có những lo ngại rằng sự thay thế testosterone có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bạn nên thảo luận với bác sĩ. Tuy nhiên, những rủi ro từ thay thế testosterone thường thấp hơn nhiều so với lợi ích của việc nhận nó.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.