Menu

Title

Subtitle

Phương pháp điều trị bệnh tràm da

Các phương pháp điều trị chàm bệnh chàm có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Không có phương pháp chữa bệnh nào cả, nhưng những đứa trẻ thường thấy các triệu chứng của chúng tự nhiên cải thiện khi chúng lớn lên. Các phương pháp điều trị chính cho bệnh chàm răng là:

 • Chất làm mềm (moisturisers) - sử dụng hàng ngày để ngăn da trở nên khô
 • Corticosteroid tại chỗ - kem và thuốc mỡ dùng để làm giảm sưng và đỏ trong suốt thời gian bùng phát

Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Pimecrolimus tại chỗ hoặc tacrolimus cho bệnh chàm ở những nơi nhạy cảm không đáp ứng với điều trị đơn giản
 • Thuốc kháng histamine cho ngứa nặng
 • Băng hoặc bộ quần áo đặc biệt cho phép cơ thể hồi phục bên dưới
 • Phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn được cung cấp bởi bác sĩ da liễu (chuyên gia về da)

 

Các phương pháp điều trị khác nhau cho bệnh chàm bẩm sinh được nêu dưới đây. Bạn cũng có thể đọc một bản tóm tắt các ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị cho bệnh chàm bội nhiễm , cho phép bạn so sánh các lựa chọn điều trị của bạn.

 

Tự chăm sóc

 

Cũng như các phương pháp điều trị đã đề cập ở trên, có những điều bạn có thể tự làm để giúp giảm bớt triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề khác. 


Cố gắng làm giảm thiệt hại từ gãi

 

Chàm thường bị ngứa và có thể rất cám dỗ để xước những vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên, xước thường gây tổn thương da, chính nó có thể gây ra nhiều chàm hơn xảy ra. Da cuối cùng sẽ trở nên dày đặc hơn trong các vùng da thuộc do da bị trầy xước mãn tính. Sâu trầy xước cũng gây chảy máu và làm tăng nguy cơ da bị nhiễm trùng hoặc sẹo. Cố gắng giảm bớt gãi bất cứ khi nào có thể. Bạn có thể thử nhẹ nhàng xoa da bằng ngón tay của bạn. Nếu con bạn có chứng chàm bệnh dị ứng, găng tay chống xước có thể khiến trẻ không bị xước da. Giữ cho móng của bạn ngắn và sạch để giảm thiểu thiệt hại cho da khỏi những vết xước không chủ ý. Giữ làn da của bạn được bọc bằng quần áo nhẹ để giảm thiệt hại do bị cọ xước thường xuyên.

 

 

Tránh gây nên

 

Bác sĩ đa khoa của bạn sẽ làm việc với bạn để thiết lập những gì có thể gây ra sự bùng phát eczema, mặc dù nó có thể trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn vì không có lý do rõ ràng. Một khi bạn đã biết các kích hoạt của mình, bạn có thể cố tránh chúng. Ví dụ:

 • Nếu một số loại vải gây kích ứng da của bạn, tránh đeo những thứ này và dính vào quần áo mềm, hay dệt hoặc vật liệu tự nhiên như bông
 • Nếu nhiệt làm nặng thêm eczema của bạn, giữ cho phòng trong nhà của bạn mát mẻ, đặc biệt là phòng ngủ
 • Tránh sử dụng xà bông hoặc chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng đến da của bạn - thay vào đó sử dụng chất thay thế xà phòng

Mặc dù một số người mắc bệnh eczema dị ứng với những con trùng bụi trong nhà, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên dọn dẹp nhà cửa vì nó có thể khó khăn và không có bằng chứng rõ ràng rằng nó có ích.


Thay đổi chế độ ăn uống

 

Một số thực phẩm, như trứng và sữa bò, có thể gây ra các triệu chứng chàm. Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi đáng kể chế độ ăn uống của bạn mà không cần nói chuyện với bác sĩ gia đình. Nó có thể không lành mạnh để cắt giảm các thực phẩm này khỏi chế độ ăn kiêng của bạn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ cần canxi, calo và protein từ những thực phẩm này. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ dị ứng thực phẩm , bạn có thể được giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng (chuyên gia về chế độ ăn uống và dinh dưỡng). Họ có thể giúp bạn tìm ra cách để tránh thức ăn bạn bị dị ứng trong khi đảm bảo bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn cần.

 

Ngoài ra, bạn có thể được chuyển tới một chuyên gia bệnh viện như nhà miễn dịch học, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ nhi khoa. Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ với chứng chàm bệnh dị ứng, hãy nhờ tư vấn y tế trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống thông thường của bạn.

 

 

Emollients

Emollients là phương pháp dưỡng ẩm được áp dụng trực tiếp lên da để giảm sự mất nước và che phủ nó bằng một màng bảo vệ. Chúng thường được sử dụng để giúp kiểm soát các chứng khô da hoặc vảy da như chàm bệnh chàm. Ngoài việc làm cho da cảm thấy khô ráo hơn, chúng cũng có thể có một vai trò chống viêm nhẹ và có thể giúp làm giảm số lần bùng phát của bạn.


Chọn một chất làm mềm

 

Có nhiều dung môi làm mềm khác nhau. Bạn có thể cần phải thử một số để tìm một trong đó làm việc cho bạn. Bạn cũng có thể nên sử dụng một hỗn hợp các chất làm mềm, như:

 • Thuốc mỡ da rất khô
 • Kem hoặc kem dưỡng da ít khô
 • Một chất làm mềm để sử dụng thay vì xà phòng
 • Một chất làm mềm để thêm vào nước tắm hoặc sử dụng trong buồng tắm
 • Một emollient để sử dụng trên khuôn mặt và bàn tay của bạn, và một khác để sử dụng trên cơ thể của bạn

 

Sự khác biệt giữa kem, kem và thuốc mỡ là lượng dầu họ chứa. Thuốc mỡ chứa dầu nhiều nhất nên chúng có thể khá béo, nhưng có hiệu quả nhất để giữ ẩm trong da. Nước thơm chứa ít dầu nhất nên không nhờn, nhưng có thể kém hiệu quả. Kem ở đâu đó ở giữa. Nếu bạn đã sử dụng một chất làm mềm đặc biệt trong một khoảng thời gian thì cuối cùng nó sẽ trở nên kém hiệu quả hơn hoặc có thể gây kích ứng da. Nếu đúng như vậy, bác sĩ điều trị sẽ có thể kê toa một sản phẩm khác phù hợp với bạn hơn. Chất làm mềm da tốt nhất là loại mà bạn cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.


Cách sử dụng chất làm mềm

 

Sử dụng chất làm mềm mọi lúc, ngay cả khi bạn không gặp triệu chứng. Nhiều người cảm thấy rất hữu ích khi giữ riêng các chất làm mềm ở nơi làm việc hoặc trong trường, hoặc bồn tắm trong phòng tắm và một trong một khu vực sinh sống. Để áp dụng chất làm mềm:

 • Sử dụng một lượng lớn
 • Không chà xát nó - làm mịn nó vào da theo cùng hướng tóc phát triển
 • Sau khi tắm hoặc tắm, nhẹ nhàng vỗ nhẹ da và sử dụng chất làm mềm da trong khi da vẫn còn ẩm để giữ ẩm trong

Bạn nên sử dụng chất làm mềm ít nhất hai lần một ngày nếu có thể, hoặc thường xuyên hơn nếu bạn có làn da rất khô. Trong quá trình bùng phát, hãy sử dụng nhiều chất làm mềm da thường xuyên hơn, nhưng hãy nhớ điều trị da bị viêm với corticosteroid tại chỗ vì các chất làm mềm được sử dụng riêng không đủ để kiểm soát nó. Không đặt ngón tay của bạn vào nồi làm mềm - thay vì sử dụng thìa hoặc dụng cụ bơm, vì điều này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Và không bao giờ chia sẻ chất làm mềm của bạn với người khác.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.