Menu

Title

Subtitle

Phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy thường được làm sạch mà không cần điều trị sau vài ngày, đặc biệt nếu nó là do nhiễm trùng. Ở trẻ em, tiêu chảy thường đi trong vòng từ 5 đến 7 ngày và hiếm khi kéo dài hơn hai tuần. Ở người lớn, tiêu chảy thường cải thiện trong vòng từ hai đến bốn ngày, mặc dù một số bệnh nhiễm trùng có thể kéo dài một tuần hoặc nhiều hơn. Trong khi chờ đợi tiêu chảy của bạn, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của bạn bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm: Chăm sóc tóc bằng tinh dầu vô cùng hiệu quả


Uống nước

 

Điều quan trọng là uống nhiều chất lỏng để tránh mất nước , đặc biệt nếu bạn cũng nôn. Thường xuyên nhâm nhi nước. Lý tưởng cho người lớn nên uống nhiều chất lỏng có chứa nước, muối và đường. Ví dụ như canh canh hoặc nước pha với nước trái cây. Nếu bạn đang uống đủ nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng nhạt hoặc gần như rõ ràng. Nó cũng rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bị mất nước. Cho con quý vị thường xuyên uống nước, thậm chí nếu họ đang nôn. Một lượng nhỏ thì tốt hơn không. Nước ép trái cây hoặc đồ uống có ga nên tránh vì chúng có thể gây tiêu chảy hơn ở trẻ em. Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoặc cho trẻ bú bình và bị tiêu chảy, bạn nên tiếp tục cho trẻ bú bình thường. Liên lạc với bác sĩ gia đình ngay lập tức nếu bạn hoặc con của bạn phát triển bất kỳ triệu chứng mất nước .

 

 

Dung dịch bù nước miệng

 

Bác sĩ đa khoa hoặc dược sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng một giải pháp bù nước miệng (ORS) để ngăn ngừa mất nước nếu bạn gặp nguy hiểm - ví dụ: nếu bạn yếu đuối hoặc người cao tuổi. ORS cũng có thể được sử dụng để điều trị mất nước đã xảy ra. Các giải pháp bù nước thường có trong túi của dược sĩ địa phương mà không có đơn thuốc. Chúng tan trong nước, thay thế muối, glucoza và các khoáng chất quan trọng khác bị mất nếu bạn mất nước.


Bọn trẻ

 

Bác sĩ đa khoa hoặc dược sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên cho con của bạn một ORS nếu trẻ bị mất nước hoặc có nguy cơ bị mất nước. Khuyến cáo thông thường là cho con của bạn uống một ORS mỗi lần họ bị tiêu chảy. Số tiền họ nên uống phụ thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của chúng. Dược sĩ của bạn có thể khuyên bạn về điều này. Hướng dẫn của nhà sản xuất cũng nên cung cấp thông tin về liều lượng được đề nghị. Bạn có thể cho con của bạn một ORS nếu bị mất nước, nhưng trước tiên hãy hỏi bác sĩ đa khoa, dược sĩ hoặc khách thăm khám sức khoẻ của bạn. Xem thêm nhiều thông tin sức khỏe khác tại đây.

 

Ăn

 

Ý kiến được chia ra khi nào và bạn nên ăn gì nếu bị tiêu chảy. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bạn nên ăn thức ăn rắn ngay khi bạn cảm thấy có thể. Ăn các bữa ăn nhẹ, tránh ăn nhiều thức ăn béo hoặc nhiều gia vị. Ví dụ điển hình là khoai tây, gạo, chuối, súp và rau luộc. Thức ăn mặn giúp ích nhiều nhất. Bạn không cần phải ăn nếu bạn bị mất thèm ăn, nhưng bạn nên tiếp tục uống nước và ăn ngay khi bạn cảm thấy có thể.

 

 

Bọn trẻ

 

Nếu con của bạn bị mất nước, không cho trẻ ăn bất cứ thức ăn đặc nào cho đến khi chúng uống đủ chất lỏng. Một khi họ ngừng biểu hiện mất nước, họ có thể bắt đầu ăn chế độ ăn uống bình thường của họ. Nếu con bạn không bị mất nước, hãy cho trẻ ăn bình thường. Nếu họ từ chối ăn, tiếp tục cho họ chất lỏng và chờ đợi cho đến khi sự thèm ăn của họ trở lại.


Thuốc chống nôn

 

Thuốc chống nôn có thể giúp giảm tiêu chảy và giảm một chút thời gian kéo dài. Tuy nhiên, chúng thường không cần thiết. Loperamide là thuốc chống trầm cảm chính được sử dụng, vì nó đã được chứng minh là có hiệu quả và gây ra ít tác dụng phụ. Loperamide làm chậm sự chuyển động của cơ trong ruột của bạn để nước nhiều hơn được hấp thụ từ phân của bạn. Điều này làm cho phân của bạn vững chắc hơn và chúng được truyền ít thường xuyên hơn. Một phương pháp thay thế cho loperamide là một loại thuốc chống trầm cảm khác gọi là racecadotril, hoạt động bằng cách giảm lượng nước do ruột non sản xuất.

 

 

Bằng chứng cho thấy loại thuốc này có thể có hiệu quả như loperamide để điều trị bệnh tiêu chảy. Một số loại thuốc chống buồn nản có thể mua tại một hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ. Kiểm tra tờ thông tin bệnh nhân đi kèm với thuốc để tìm hiểu liệu thuốc này có phù hợp với bạn hay không và bạn nên dùng liều nào. Hỏi dược sĩ của bạn để được tư vấn nếu bạn không chắc chắn. Không dùng thuốc chống xuất huyết do tiêu chảy nếu có máu hoặc chất nhầy trong phân của bạn hoặc bạn bị sốt cao. Thay vào đó, bạn nên liên hệ với bác sĩ đa khoa để được tư vấn.

 

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm không nên cho trẻ. Racecadotril có thể được sử dụng ở trẻ em trên ba tháng tuổi nếu nó kết hợp với bù nước miệng và các biện pháp khác đã đề cập ở trên, mặc dù không phải tất cả các bác sĩ đều khuyên bệnh này.


Thuốc giảm đau

 

Thuốc giảm đau sẽ không chữa tiêu chảy, nhưng paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm sốt và đau đầu . Nếu cần, bạn có thể cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen. Luôn đọc tờ thông tin bệnh nhân có kèm theo thuốc để kiểm tra xem nó có phù hợp và tìm ra đúng liều không. Trẻ em dưới 16 tuổi không nên dùng aspirin.


Kháng sinh

 

Điều trị bằng kháng sinh không được khuyến cáo cho tiêu chảy nếu nguyên nhân không rõ. Điều này là do kháng sinh:

  • Sẽ không hoạt động nếu tiêu chảy là do một vi-rút gây ra 
  • Có thể gây ra các phản ứng phụ khó chịu 
  • Có thể trở nên kém hiệu quả trong điều trị các tình huống nghiêm trọng hơn nếu chúng được sử dụng nhiều lần để điều trị các bệnh nhẹ

 

Kháng sinh có thể được đề nghị nếu bạn có tiêu chảy nặng và một loại vi khuẩn cụ thể đã được xác định là nguyên nhân. Chúng cũng có thể được sử dụng nếu bạn có một vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn, ví dụ như một hệ miễn dịch suy yếu.

 

Điều trị bệnh viện

 

Thỉnh thoảng, điều trị bệnh viện có thể là cần thiết để điều trị mất nước nghiêm trọng. Điều trị liên quan đến việc sử dụng chất lỏng và chất dinh dưỡng trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).

Xử lý nguyên nhân cơ bản Nếu bạn đã được chẩn đoán có tình trạng cụ thể gây ra tiêu chảy, điều trị này có thể giúp cải thiện triệu chứng của bạn. Ví dụ:

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể được điều trị với những thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men của bạn - hãy đọc thêm về điều trị IBS
  • Bệnh viêm ruột có thể được điều trị bằng các thuốc giảm viêm trong ruột
  • Bệnh celiac có thể được điều trị bằng cách loại bỏ các thực phẩm chứa gluten trong chế độ ăn uống của bạn - hãy đọc thêm về điều trị bệnh celiac
  • Sự giảm hấp thu acid mật có thể được điều trị bằng thuốc giúp ngăn sự tích tụ mật trong hệ tiêu hóa theo 

Probiotics

 

Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men được tìm thấy trong một số sữa chua và thực phẩm bổ sung. Có một số bằng chứng cho thấy các probiotic có thể làm giảm đáng kể thời kỳ tiêu chảy, mặc dù bằng chứng vẫn chưa đủ mạnh để khuyến cáo dùng chúng. Cũng có bằng chứng cho thấy một số probiotic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh .

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.