Menu

Title

Subtitle

Nhung dieu ban can tim hieu ve kinh ap trong

Thông thường, mọi người nhầm lẫn tin rằng họ không thể đeo kính áp tròng vì họ có chứng loạn thị . Sự thật là, hôm nay có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời để điều chỉnh loạn thị bằng kính áp tròng. Dưới đây là các loại kính áp tròng chính cho bệnh loạn thị, theo thứ tự phổ biến hiện nay ở Việt Nam:


Thấu kính áp tròng Toric

Thuật ngữ "kính áp tròng toric" thường được sử dụng để mô tả các ống kính tiếp xúc mềm được thiết kế đặc biệt để điều chỉnh chứng loạn thị. Hầu hết các địa chỉ liên lạc thần kinh cho loạn kinh là ống kính mềm - được làm bằng vật liệu hydrogel thông thường hoặc hydrocel silicone có khả năng thở cao . Tuy nhiên, tại bệnh viện mắt cho trẻ em có những ống kính tiếp xúc toric được làm bằng vật liệu thấu kính thấm khí (GP) cứng. Ống kính tiếp xúc hình cầu có cùng sức mạnh trong tất cả các kinh tuyến, do đó không quan trọng nếu chúng xoay quanh mắt bạn khi bạn nhấp nháy. Toric ống kính có quyền hạn khác nhau trong kinh tuyến khác nhau, vì vậy họ phải giữ ổn định xoay vòng và chỉ di chuyển theo chiều dọc với nháy mắt. Một số ống kính toric được đánh trọng ở đáy (dưới đường chấm) để tránh xoay.
 

Các ống kính tiếp xúc mềm Toric cho chứng loạn thị khác với các tiếp điểm mềm thông thường ("hình cầu") chỉ điều trị cận thị hoặc chứng tăng thị lực theo hai cách quan trọng:
  • Các ống kính Toric có các quyền hạn khác nhau trong các kinh tuyến khác nhau của ống kính để điều chỉnh lượng cận thị hoặc viễn thị khác nhau trong các đường kinh tuyến khác nhau có đặc trưng cho loạn thị.
  • Các ống kính Toric có một tính năng thiết kế cho phép ống kính xoay theo đúng hướng trên giác mạc để các đường kinh tuyến của ống kính phù hợp với các kinh tuyến thích hợp của mắt để có tầm nhìn rõ ràng.
Bởi vì mỗi mắt có loạn thị là duy nhất, có thể mất nhiều hơn một cặp ống kính tiếp xúc mềm để tìm ra thương hiệu và thiết kế cung cấp sự chăm sóc tốt nhất, sự thoải mái và thị lực. Ngoài ra, ống kính tiếp xúc toric thích hợp cho loạn thị có nhiều chuyên môn hơn so với ống kính mềm thông thường. Vì những lý do này, việc mo lasik trang bị các ống kính tiếp xúc toric thường tốn kém hơn một cuộc kiểm tra thấu kính thông thường và lắp. Ngoài ra, vì chúng có thiết kế phức tạp hơn, chi phí thay thế ống kính tiếp xúc trắc trở cao hơn chi phí của các tiếp điểm mềm (hình cầu) thông thường. Sự khác biệt về chi phí sẽ phụ thuộc vào thiết kế ống kính, vật liệu ống kính và nhà bán lẻ quang học mà bạn mua chúng.
 

Thấu kính tiếp xúc thấm khí

Các ống kính tiếp xúc phổ biến khác để điều chỉnh thị lực là ống kính tiếp xúc thấm khí (kính áp tròng RGP hoặc GP). Trong hầu hết các trường hợp, thấu kính áp tròng của GP có thể điều chỉnh chứng loạn thị mà không có thiết kế toric. Điều này có thể xảy ra vì các thấu kính thấm khí có độ cứng và giữ hình dạng hình cầu trên mắt thay vì phù hợp với hình dạng không đều của giác mạc của mắt với chứng loạn thị như các ống kính mềm làm. Mặt trước mặt thống nhất của ống kính tiếp xúc GP có hiệu quả thay thế giác mạc bị méo mó là bề mặt khúc xạ chủ yếu của ánh sáng, do đó điều chỉnh loạn thị mà không cần kiểm soát xoay kính với thiết kế kiểu toric.

Như đã đề cập trước đó, cũng có thấu kính tiếp xúc với khí cho loạn thị với thiết kế toric. Tuy nhiên, các địa chỉ liên lạc GP điển hình chỉ là cần thiết đối với số tiền tương đối cao hoặc các loại loạn thị bất thường. Nhiều người chọn để được trang bị ống kính tiếp xúc với khí thấm cho loạn thị sẽ tìm thấy ống kính GP cung cấp tầm nhìn rõ nét hơn đáng kể so với ống kính tiếp xúc mềm toric. Nhưng do tính chất cứng nhắc và cấu hình dày hơn nên thấu kính thấm khí có thể khó thích nghi hơn, và một số người cố gắng đơn giản là họ không quen với cảm giác ống kính GP trên mắt họ.
 

Nói chung, ống kính tiếp xúc thấm khí cần nhiều thời gian và chuyên môn hơn so với ống kính tiếp xúc mềm (kể cả ống kính mềm toric). Và mỗi ống kính tiếp xúc RGP được tùy chỉnh theo các thông số được chỉ định bởi chuyên gia chăm sóc mắt kê toa. Vì những lý do này, việc lắp ống thấm khí trong phẫu thuật lasik thường tốn kém hơn so với lắp ống kính mềm, và chi phí thay thế ống kính GP cũng cao hơn.

Ống kính Liên hệ Hybrid

Đối với một số người cần liên lạc với loạn thị, kính áp tròng lai là sự lựa chọn tốt nhất. Các ống kính này có một khu vực trung tâm được làm bằng vật liệu thấu kính khí thấm, được bao quanh bởi một khu vực phù hợp được làm bằng vật liệu hydrogel hoặc silicone hydrogel. Khi được trang bị thành công, kính áp tròng lai tạo tốt nhất của cả hai loại kính áp tròng cho loạn thị - tầm nhìn sắc nét của thấu kính thấm khí và sự thoải mái khi dùng để so sánh với ống kính mềm toric. Và vì kính áp tròng lai có cùng kích cỡ với ống kính mềm toric (có đường kính lớn hơn đáng kể so với thấu kính tiếp xúc với khí) và có đường kính mỏng hơn thấu kính GP, nên ít có nguy cơ các ống kính này rớt ra khỏi mắt trong khi chơi thể thao và các hoạt động khác.

Lắp kính áp tròng lai giống như các đầu mối thấm khí thích hợp - cần nhiều thời gian và chuyên môn hơn so với ống kính tiếp xúc mềm. Và, giống như địa chỉ liên lạc của GP, những ống kính này được tùy chỉnh cho mỗi mắt của người mặc. Phụ kiện kính áp tròng liên hợp và thiết bị thay thế ống kính có thể so sánh được với chi phí của kính thấm thấu khí cứng (nói cách khác, đắt hơn so với ống kính mềm). Nhưng giống như ống kính GP, các tiếp điểm lai không cần phải thay thế thường xuyên như kính áp tròng mềm, làm cho thay thế ống kính có chi phí tương đương với ống kính mềm theo thời gian.
 
Liên lạc đặc biệt Đối với Thần kinh

Cách đây không lâu, kính áp tròng mềm cho chứng loạn thị ít bị hạn chế - đặc biệt nếu bạn có một lượng lớn hoặc loại loạn thị không bình thường. Nhưng không còn nữa. Ngày nay có rất nhiều thương hiệu và phong cách của ống kính mềm toric, bao gồm cả ống kính tiếp xúc dùng một lần cho loạn thị có sẵn trong thiết kế và nguyên vật liệu để thay thế hàng tháng, hai tuần và thậm chí hàng ngày. Ngoài ra còn có kính áp tròng màu với thiết kế toric để điều chỉnh loạn thị trong khi tăng cường hoặc thay đổi màu mắt của bạn, và ống kính tiếp xúc hai mắt có thể điều chỉnh cả chứng loạn thị và cận thị .Thậm chí còn có ống kính silicone hydrogel toric được thiết kế cho đến 30 ngày mặc qua đêm.
Tham khảo: Tìm hiểu Bệnh viện mắt có khám chủ nhật để lên lịch khám.

Đối với những triệu chứng loạn thị không bình thường hoặc cao, các tiếp xúc thán khí có đường kính lớncó thể có hiệu quả cực kỳ cao. Ngoài ra, một số nhà sản xuất ống kính cung cấp kính áp tròng tùy chỉnh 
được làm bằng hydrogel và silicone hydrogel vật liệu cho những tình huống này. Nếu bạn bị loạn thị và quan tâm đến việc đeo kính áp tròng, hãy đến bác sĩ mắt chuyên về ống kính áp tròng phù hợp cho chứng loạn kinh. Trong suốt cuộc kiểm tra mắt toàn diện và tham khảo ý kiến của kính áp tròng, bác sĩ có thể khuyên bạn cho dù bạn là một ứng viên tốt cho việc đeo kính áp tròng và kính áp tròng điều chỉnh độ săng phù hợp nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.