Menu

Title

Subtitle

Những thay đổi nội tiết tố của cơ thể khi mang thai

Những thay đổi nội tiết tố và sinh lý trong quá trình mang thai là duy nhất trong cuộc sống của phụ nữ. Phụ nữ mang thai trải qua tăng nhiều và đột ngột estrogen và progesterone, cũng như những thay đổi về số lượng và chức năng của một số hormone khác. Những thay đổi này có thể không chỉ ảnh hưởng tâm trạng, họ cũng có thể tạo ra "ánh sáng" của thai kỳ, đáng kể hỗ trợ trong việc phát triển của thai nhi, và thay đổi các tác động vật lý của tập thể dục và hoạt động thể chất trên cơ thể. Vì thế khi mang thai bạn nên thường xuyên đến thăm khám tại các địa chỉ khám phụ khoa để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

 

Estrogen và Progesterone thay đổi

 

Estrogen và progesterone là hormon trưởng mang thai. Một người phụ nữ sẽ sản xuất estrogen nhiều hơn trong một lần mang thai hơn trong suốt toàn bộ cuộc sống của mình khi không có thai. Sự gia tăng estrogen trong thời kỳ mang thai giúp tử cung và nhau thai để cải thiện vascularization, chuyển chất dinh dưỡng, và hỗ trợ các em bé đang phát triển. Ngoài ra, estrogen được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp thai nhi phát triển và trưởng thành. nồng độ estrogen tăng đều đặn trong thai kỳ và đạt mức cao nhất trong ba tháng cuối.Sự gia tăng nhanh chóng nồng độ estrogen trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây ra một số triệu chứng buồn nôn khi mang thai và trong tam cá nguyệt thứ hai, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ống dẫn sữa sẽ phóng to vú.

 

 

Mức progesterone cũng là đặc biệt cao trong thai kỳ. Những thay đổi trong progesterone gây ra một tình trạng lỏng lẻo hoặc nới lỏng các dây chằng và khớp xương khắp cơ thể. Ngoài ra, mức độ progesterone gây ra các cấu trúc nội bộ để tăng kích cỡ, chẳng hạn như các niệu quản (mà kết nối thận với bàng quang mẹ). Progesterone cũng rất quan trọng cho quá trình chuyển dạ từ kích thước của một quả lê nhỏ trong trạng thái không mang thai của mình cho một tử cung có thể chứa một bé đủ tháng.

 

Hormon thai và chấn thương thể dục

 

Trong khi các kích thích tố là hoàn toàn quan trọng cho một thai kỳ thành công, họ cũng có thể làm cho bài tập khó khăn hơn. Phụ nữ mang thai có thể có nguy cơ cao đối với mắt cá chân hay đầu gối bong gân và chủng vì các dây chằng đang lỏng hơn (tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đã ghi nhận một tỷ lệ tăng trong chấn thương trong khi mang thai). toàn bộ thay đổi tư thế một người phụ nữ mang thai. Vú của cô lớn hơn, và bụng của cô biến đổi từ phẳng hoặc lõm vào rất lồi, tăng độ cong của lưng. Các hiệu ứng kết hợp làm dịch chuyển trọng tâm về phía trước và có thể dẫn đến thay đổi trong một của cảm giác cân bằng.

 

Tăng cân, lưu giữ chất lỏng, và Hoạt động thể chất

 

Tăng cân ở phụ nữ mang thai làm tăng khối lượng công việc trên cơ thể từ bất kỳ hoạt động thể chất. Điều này thêm trọng lượng và trọng lực làm chậm sự lưu thông của máu và chất dịch cơ thể, đặc biệt là ở các chi dưới. Kết quả là, phụ nữ mang thai giữ nước và kinh nghiệm sưng chân, bàn chân, bàn tay, và thậm chí phải đối mặt. trọng lượng nước này là một giới hạn để tập thể dục. Nhiều phụ nữ bắt đầu nhận thấy nhẹ sưng trong tam cá nguyệt thứ hai, thường tiếp tục vào tam cá nguyệt thứ ba. gia tăng sự giữ nước này chịu trách nhiệm cho khoảng 25% số tăng ở phụ nữ cân kinh nghiệm trong quá trình mang thai. Nó có thể được giảm nhẹ trong một số trường hợp thông qua phần còn lại, tránh thời gian dài đứng, tránh caffeine và natri, kali và tăng chế độ ăn uống.

 

 

Việc tăng cân thường là lý do chính mà cơ thể không thể chịu được mức trước khi mang thai tập thể dục, ngay cả đối với các vận động viên dày dạn, tinh nhuệ, hoặc chuyên nghiệp. Vòng căng dây chằng, tăng kích thước của tử cung, và bất ổn chậu từ tình trạng lỏng lẻo của các dây chằng có thể dẫn đến tăng cảm giác khó chịu khi tập thể dục ở phụ nữ mang thai. Mẹo: Cho vui vẻ, có một bức ảnh của chính mình từ các hồ sơ bên sớm trong thai kỳ của mình, sử dụng tư thế tốt nhất của bạn. Đi một bức ảnh gần ngày đáo hạn của bạn và so sánh các hồ sơ phụ. Những thay đổi đáng chú ý, phải không?

 

Những thay đổi sinh lý

 

Do những thay đổi nội tiết tố mà bắt đầu trong ba tháng đầu tiên, nhiều thay đổi sinh lý diễn ra khắp cơ thể. Những thay đổi này giúp chuẩn bị cơ thể của người mẹ khi mang thai, sinh con và cho con bú. Ngoài ra, họ có thể làm thay đổi đáng kể như thế nào một người phụ nữ kinh nghiệm thế giới thông qua thị giác, vị giác, và khứu giác. Bạn có thể xem thêm những thay đổi sinh lý người mẹ mang thai tại http://sanphukhoahcm.com/


Tóc và móng tay thay đổi

 

Nhiều phụ nữ trải qua những thay đổi trong tóc và móng tay tăng trưởng trong khi mang thai. Trong một số trường hợp, những thay đổi nội tiết tố có thể gây bệnh rụng tóc quá nhiều hoặc rụng tóc (đặc biệt là ở phụ nữ có tiền sử gia đình của rụng tóc nữ). Nhiều phụ nữ trải nghiệm tốc độ tăng trưởng tóc và dày lên trong khi mang thai, tuy nhiên, và thậm chí có thể nhận thấy sự phát triển tóc ở những nơi không mong muốn. tăng trưởng tóc trên mặt, cánh tay, chân, hoặc quay trở lại có thể xảy ra và có thể được gỡ bỏ trong ngành thẩm mỹ. Hầu hết những thay đổi trong lợi nhuận tăng trưởng tóc bình thường sau khi em bé được sinh ra; nó là phổ biến, tuy nhiên, cho rụng tóc hoặc tăng đổ xảy ra trong vài tháng đầu tiên sau khi sinh hoặc năm đầu tiên như nang lông và mức độ hormone tự điều chỉnh mà không có sự ảnh hưởng của hormon thai kỳ.

 

Nhiều phụ nữ cũng trải qua móng mọc nhanh hơn trong khi mang thai. Mặc dù một số phụ nữ có thể tìm thấy những thay đổi mong muốn, có thể nhận thấy nhiều tăng độ giòn móng, đổ vỡ, rãnh, hoặc dày sừng. thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh để tăng sức mạnh móng tay có thể giúp ngăn ngừa vỡ mà không cần sử dụng các sản phẩm làm móng hóa học.

 

Thay đổi vú

 

ngực của phụ nữ mang thai thường trải qua một loạt các thay đổi đáng kể trong thai kỳ như cơ thể của họ chuẩn bị để cung cấp sữa cho các bé sơ sinh. hormone mang thai có ảnh hưởng đến sắc tố da thường tối đen quầng vú, hoặc da sẫm màu quanh núm vú. Khi ngực phát triển, phụ nữ mang thai có thể gặp đau hay sự nhạy cảm và nhận thấy rằng các tĩnh mạch cũng sẫm và núm vú nhô ra hơn trước khi mang thai. Một số phụ nữ có thể phát triển các vết rạn da trên vú, đặc biệt là nếu họ trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng, và nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy một sự gia tăng kích thước của núm vú và quầng vú.

 

Va chạm nhỏ trên areolas thường xuất hiện, và hầu hết phụ nữ sẽ bắt đầu sản xuất (và đôi khi "rò rỉ") một lượng nhỏ của một chất màu vàng dày được gọi là sữa non trong tam cá nguyệt thứ hai. Ngoài việc sản xuất sữa non cho ăn đầu tiên của bé, các ống dẫn sữa ở vú mở rộng để chuẩn bị để sản xuất và sữa cửa hàng. Một số phụ nữ có thể nhận thấy cục u nhỏ trong các mô vú, có thể được gây ra bởi các ống dẫn sữa bị chặn; nếu các cục u không biến mất sau một vài ngày của xoa bóp vú và làm nóng bằng nước hoặc một chiếc khăn, một bác sĩ khám phụ khoa hcm sẽ kiểm tra các khối u ở lần khám thai tiếp theo.

 

 

Thay đổi thư cổ tử cung

Cổ tử cung, hoặc nhập vào tử cung, trải qua những thay đổi về thể chất trong khi mang thai và lao động. Ở nhiều phụ nữ, mô cổ tử cung dày lên và trở thành công ty và các tuyến nội tiết, và cổ tử cung sản sinh một plug nhầy dày niêm phong tử cung. Các plug thường bị trục xuất vào cuối thai kỳ hoặc trong khi sinh. Lên đến một vài tuần trước khi sinh, cổ tử cung có thể làm mềm và làm giãn nhẹ từ áp lực của em bé đang lớn. Trước khi giao hàng, cổ tử cung nở đáng kể, làm mềm và mỏng, cho phép các em bé để đi qua các ống sinh.

 

Tầm nhìn thay đổi

 

Một số phụ nữ thay đổi thị lực trong khi mang thai, đặc trưng bởi sự gia tăng cận thị (cận thị). Mặc dù các nhà nghiên cứu không biết cơ chế sinh học chính xác đằng sau những thay đổi trong tầm nhìn, hầu hết phụ nữ quay trở lại trước khi mang thai tầm nhìn sau khi sinh. thay đổi phổ biến trong tầm nhìn trong khi mang thai bao gồm vết mờ và khó chịu với kính áp tròng. Phụ nữ mang thai thường bị tăng nhãn áp, và phụ nữ bị tiền sản giật hoặc tiểu đường khi mang thai có thể có nguy cơ cao của bệnh về mắt hiếm, như bong võng mạc hoặc mất thị lực.

 

Hương vị và mùi thay đổi

 

Hầu hết phụ nữ trải qua những thay đổi về cảm giác của họ về hương vị trong khi mang thai, thích ăn mặn hơn và thực phẩm ngọt hơn phụ nữ không mang thai và có một ngưỡng cao hơn cho vị chua, mặn, ngọt ngào và mạnh mẽ. Dysgeusia, giảm khả năng để hương vị, thường được nhiều kinh nghiệm trong ba tháng đầu của thai kỳ. Một số sở thích hương vị có thể khác nhau tùy theo quý, và mặc dù nhiều phụ nữ trải nghiệm một cảm giác cùn của hương vị cho một khoảng thời gian ngắn sau khi sinh, phụ nữ thường lấy lại khả năng của vị giác đầy đủ sau khi mang thai. Một số phụ nữ cũng trải nghiệm một hương vị kim loại trong miệng khi mang thai, có thể làm nặng thêm buồn nôn và có thể chỉ ra một sự mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong vị giác, cũng nên đến các phòng khám phụ khoa để điều trị và xem xét.

 

Đôi khi, phụ nữ mang thai cũng báo những thay đổi trong khứu giác, mô tả một cao nhận thức và nhạy cảm với nhiều loại mùi. Mặc dù có rất ít dữ liệu nhất quán và đáng tin cậy cho thấy rằng phụ nữ mang thai thực sự chú ý và nhận biết mùi nào đó và cường độ mùi hơn các đối tác không mang thai, phần lớn các phụ nữ mang thai báo cáo một sự gia tăng nhận thức về độ nhạy cảm của riêng mình để mùi hôi.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.