Menu

Title

Subtitle

Những thử nghiệm cần thiết khi mang thai mẹ bầu nên biết

Những phụ nữ mang thai nên đi đến các phòng khám phụ khoa thử nghiệm kiểm tra nồng độ trong huyết thanh alpha-fetoprotein (MSAFP), unconjugated estradiol (UE3) và beta gonadotrophin màng đệm ở người (beta-hCG) trong máu. mức độ bất thường của các chất này thể hiện việc tăng nguy cơ cho ống thần kinh (mà phát triển vào tủy sống và não) các khiếm khuyết, hội chứng Down, trisomy và 18. Các thử nghiệm màn hình ba không thể chẩn đoán bất kỳ rối loạn thai nhi; nó chỉ đơn giản là một công cụ sàng lọc để xác định thai nhi có nguy cơ gia tăng cho các điều kiện nhất định.

 • Alpha-fetoprotein là một protein máu thai nhi do nhau thai và có trong nước ối. Một số AFP thai nhi có thể đi qua nhau thai vào máu của người mẹ và được đo như MSAFP.
 • Beta-hCG là một hormone được sản xuất bởi nhau thai. Beta-hCG là điểm đánh dấu đơn tốt nhất để phát hiện hội chứng Down.
 • Unconjugated Estradiol (UE3) là một hormone steroid được sản xuất và sửa đổi bởi nhau thai, gan của thai nhi, và tuyến thượng thận của thai nhi.

 

Xét nghiệm này sẽ được cung cấp từ 15 đến 22 tuần của thai kỳ, tùy thuộc vào các phòng thí nghiệm được sử dụng. Thời gian lý tưởng để làm bài kiểm tra là 16 đến 18 tuần, vì tỷ lệ phát hiện tốt hơn ở giai đoạn này của thai kỳ. Năm đến 10 phần trăm bệnh nhân sẽ có một màn hình trong huyết thanh người mẹ bình thường. Đôi khi, kết quả bất thường có thể có mặt ngay cả khi thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Hầu hết (bất thường) xét nghiệm dương tính có liên quan đến bào thai bình thường. Một xét nghiệm dương tính đơn giản chỉ có nghĩa là có nguy cơ cao bị biến chứng và tiếp tục điều tra nên được xem xét.

 

Những điều kiện có liên kết với bất thường xét nghiệm?

 

Nếu một bài kiểm tra bất thường là chính xác, có một cơ hội thai nhi có hội chứng Down, trisomy 18, hoặc một số dị tật bẩm sinh khác. Bác sĩ tại phong kham phu khoa có thể cho bạn biết kết quả của bạn là bình thường đối với mỗi điểm đánh dấu. Mỗi loại bệnh có liên quan đến kết quả thử nghiệm khác nhau.

 • Hội chứng Down là liên kết với cao beta-hCG, giảm MSAFP, và giảm UE3.
 • Trisomy 18 được kết hợp với mức giảm của tất cả các dấu hiệu.
 • Elevated MSAFP tương quan với dị thường của thai nhi khác nhau như các khuyết tật ống thần kinh (thiếu não và nứt đốt sống) và các khuyết tật thành bụng. Nó cũng liên quan với thai chết, nhiều thai kì, và bất thường nào đó của nhau thai.
 • Cả hai hội chứng Down và trisomy 18 là bất thường nhiễm sắc thể. Hội chứng Down được đặc trưng bởi một số phụ nhiễm sắc thể 21, tính năng vật lý điển hình, và chậm phát triển tâm thần mức độ nghiêm trọng khác nhau.Trisomy 18 được đánh dấu bởi một nhiễm sắc thể số 18 phụ và thường gây tử vong ( Trisomy 18 Foundation, 2010 ). Tuổi cao bà mẹ làm tăng nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18, trisomy 13 và.

Điều gì xảy ra nếu kết quả là bất thường?

 

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là bất thường, bác sĩ tại http://sanphukhoahcm.com/sẽ cố gắng tìm hiểu xem các bài kiểm tra là đúng hay sai. Một sàng lọc ba bất thường giả có thể được gây ra bởi tuổi sai thai, nhiều thai (như anh em sinh đôi), chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu tiên, hoặc thai chết. Nếu kết quả là bất thường, các nguyên nhân này phải được loại trừ trước khi các điều kiện có nguy cơ được tiếp tục thử nghiệm. Siêu âm thường là bước đầu tiên sau khi kết quả kiểm tra màn hình ba bất thường. Siêu âm có thể giúp loại trừ khả năng rằng tuổi tác không chính xác thai, nhiều thai hoặc thai chết gây ra những kết quả bất thường. Siêu âm cũng sẽ giúp nhìn bác sĩ của bạn có các dấu hiệu vật lý của các điều kiện thử nghiệm ba màn hình sau đây:

 • Spina bifida . Nếu màn hình ba chỉ tăng nguy cơ nứt đốt sống cởi mở, một siêu âm của cột sống của thai nhi và người đứng đầu thường có thể xác định được tình trạng này. Một cuộc kiểm tra siêu âm có thể không xác nhận hoặc loại trừ các nguy cơ dị tật thai nhi nếu rủi ro màn hình ba là cao và chất lượng siêu âm là thấp. Nếu nứt đốt sống bị nghi ngờ sau khi siêu âm hoặc nếu có một vấn đề nhận được một hình ảnh siêu âm tốt, chọc ối có thể được thực hiện để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán.
 • Trisomy 18 . Nếu màn hình ba chỉ ra một nguy cơ trisomy 18, siêu âm sẽ tìm một hộp sọ nhỏ, tiểu não nhỏ hoặc hàm ếch, hai tay nắm chặt, kích thước tổng thể nhỏ, và rocker chân phía dưới. Không phải tất cả những bất thường liên quan với trisomy 18 phải có mặt, nhưng việc tìm kiếm bất kỳ một trong số họ (cộng với các bài kiểm tra màn hình ba dương) sẽ trỏ đến trisomy 18. Chẩn đoán xác định hoặc loại trừ bằng cách chọc ối.Trong nhiều trường hợp, sự vắng mặt của bất kỳ tam nhiễm điển hình 18 tính năng của siêu âm được yên tâm đủ mà bệnh nhân quyết định không được chọc ối.
 • Hội chứng Down . Việc chẩn đoán trước khi sinh của hội chứng Down là phức tạp hơn so với tật nứt đốt sống hoặc trisomy 18. bào thai bị hội chứng Down là ít có khả năng để hiển thị dấu hiệu cho thấy siêu âm có thể phát hiện. Một tìm kiếm cẩn thận cho các dấu hiệu hội chứng Down tinh tế hơn cũng có thể được thực hiện. Dấu hiệu vật lý tinh tế bao gồm độ dày của da ở phía sau cổ (da gấp gáy), tai ngắn, tiểu não nhỏ, thùy trán nhỏ, sự vắng mặt của xương giữa của ngón tay thứ năm, còi cọc xương dài, tăng âm hoặc ruột tươi sáng, và dang rộng xương chậu. Sự hiện diện của bất kỳ của những phát hiện này, thêm vào một màn hình ba bất thường có thể chỉ ra sự hiện diện của hội chứng Down ( Mayo Clinic, 2011 ). Việc chẩn đoán hội chứng Down có thể được xác định hoặc loại trừ bằng cách chọc ối.
 • Bất thường nhiễm sắc thể thường dẫn đến những bất thường giải phẫu của thai nhi. Tìm kiếm các bất thường của thai nhi lớn bằng siêu âm, không phụ thuộc vào kết quả màn hình ba, lệnh kiểm tra của các nhiễm sắc thể của thai nhi (thai nhi nhiễm sắc) nếu mong muốn của bệnh nhân. Các nhiễm sắc thể của thai nhi có thể được xác định từ các tế bào thai lấy từ nước ối. Ngoài ra, nếu siêu âm là đủ về mặt kỹ thuật và tiết lộ không có vấn đề, sau đó bệnh nhân có thể cảm thấy an tâm, đủ để bỏ qua xét nghiệm chọc ối xâm lấn.

 

Chọc ối

 

Không giống như các bài kiểm tra màn hình ba, chọc ối có thể cung cấp chẩn đoán dứt khoát. Thật không may, nó mang một nguy cơ 0,5 phần trăm của các biến chứng. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ có được một mẫu nước ối để kiểm tra. Các chất lỏng được thu thập bằng cách chèn một kim nhỏ xuyên qua da và vào trong túi ối. Nó sẽ được sử dụng để kiểm tra cho một loạt các nhiễm sắc thể bất thường và di truyền mà thai nhi có thể có.

 

Các quyết định để có được chọc ối là một sự lựa chọn cá nhân. Bởi vì 0,5 phần trăm phụ nữ bị biến chứng bệnh, nó chỉ được sử dụng khi các lợi ích của các thông tin từ các thử nghiệm được cho là lớn hơn những rủi ro. Chọc ối là một thủ thuật xâm lấn mà mang một nguy cơ mất việc mang thai (Mayo Clinic, 2010 ). Nó cung cấp thông tin mà chỉ có bạn - không phải bác sĩ của bạn - có thể sử dụng để quyết định hoặc thay đổi các quá trình mang thai. Bạn có thể quyết định phải trải qua chọc ối dựa vào cách bạn sẽ sử dụng các thông tin từ các thử nghiệm. Ví dụ, nếu biết chắc chắn rằng thai nhi có hội chứng Down sẽ không làm thay đổi quá trình mang thai, chọc ối không thể có lợi cho bạn. Tương tự như vậy, nếu bác sĩ thấy rằng siêu âm đã chỉ ra một sự rối loạn, bạn có thể quyết định chống lại chọc ối. Điều quan trọng để nhận ra được, tuy nhiên, kết quả siêu âm sẽ không luôn luôn chính xác. Điều này là bởi vì họ không phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi. Chọc ối là cần thiết cho bệnh nhân muốn có chẩn đoán xác định.

 

 

Một thử nghiệm thu được trong ba tháng thứ hai là một Glucola hoặc một giờ thử nghiệm dung nạp glucose. The American College of Obstetrics and Khoa (ACOG) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ được sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ ( ACOG, 2011 ). Tương tự như màn hình ba, xét nghiệm đường là một sàng lọc đó không phải là chẩn đoán. Các xét nghiệm dung nạp glucose một giờ liên quan đến việc uống một tách một dung dịch đường (50 đường gm) và có máu rút ra để kiểm tra mức đường huyết (lượng đường) sau một giờ. Các giải pháp đường đi trong hương vị khác nhau. Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để chuẩn bị cho bài kiểm tra này.

 

Nếu xét nghiệm glucose của bạn là bất thường (lớn hơn 140 mg / dL), nhà cung cấp của bạn sẽ đề nghị một thử nghiệm dung nạp glucose ba giờ. Một thử nghiệm ba giờ có thể xác định xem bạn có bệnh tiểu đường thai kỳ. Một số nhà cung cấp sử dụng một cắt giảm off trên xét nghiệm kiểm tra để đảm bảo có nhiều phụ nữ mắc tiểu đường thai được chẩn đoán. Tiểu đường thai nghén bình thường biến mất sau khi em bé được sinh ra.Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, cơ thể bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn ( MedlinePlus, 2011 ). Bạn có thể cần phải thực hiện thay đổi trong thói quen ăn uống và tập thể dục của bạn.Kiểm soát lượng đường trong máu là quan trọng đối với một giao khỏe mạnh. Bác sĩ cũng có thể dạy cho bạn để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ở nhà.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.