Menu

Title

Subtitle

Những biến chứng bệnh chlamydia trên cơ thể bệnh nhân

Nếu chlamydia không được điều trị tại các phong kham phu khoa o tphcm, đôi khi nó có thể lây lan và gây ra vấn đề nghiêm trọng.

 

Các biến chứng ở nam giới

Viêm tinh hoàn

Ở nam giới, chlamydia có thể lây lan đến tinh hoàn và mào tinh hoàn (ống mang tinh trùng từ tinh hoàn), khiến chúng trở nên đau đớn và sưng lên. Điều này được gọi là viêm mào tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn epididymo-. Các viêm thường được điều trị bằng kháng sinh. Nếu không được điều trị, có một khả năng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

 

Viêm khớp phản ứng

Chlamydia là nguyên nhân phổ biến nhất của tình dục có được viêm khớp phản ứng (SARA). Đây là nơi các khớp, mắt hay niệu đạo (ống nước tiểu đi ra khỏi cơ thể qua) của bạn bị viêm, thường là trong vòng vài tuần đầu tiên sau khi có chlamydia. Nó có thể ảnh hưởng đến những người phụ nữ đã có chlamydia, nhưng phổ biến hơn ở nam giới. Hiện tại không có chữa bệnh cho SARA, nhưng hầu hết mọi người được tốt hơn trong một vài tháng. Trong khi đó, việc điều trị bằng thuốc không steroid chống viêm (NSAID) như ibuprofen có thể giúp giảm các triệu chứng.

 

 

Biến chứng ở phụ nữ


Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Ở phụ nữ, chlamydia có thể lây lan vào tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Điều này có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). PID có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • khó khăn trong việc mang thai hoặc vô sinh
  • dai dẳng đau vùng chậu (mãn tính)
  • tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung (trong đó một trứng thụ tinh tự bên ngoài tử cung)

Các triệu chứng của PID thường tương tự như các triệu chứng của bệnh nhiễm chlamydia , bao gồm khó chịu hoặc đau trong khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, chảy máu giữa chu kỳ và sau khi quan hệ tình dục. PID thường được điều trị với một khóa học hai tuần của thuốc kháng sinh . Nguy cơ gặp vấn đề như vô sinh là thấp hơn nếu được điều trị sớm, vì vậy điều quan trọng là tìm tư vấn y tế càng sớm càng tốt nếu bạn có các triệu chứng của tình trạng này.

 

 

Biến chứng trong thai kỳ

 

Nếu bạn có chlamydia mà không được điều trị tại các phòng khám phụ khoa, trong khi bạn đang mang thai, có một cơ hội bạn có thể truyền bệnh cho em bé của bạn.Nếu điều này xảy ra, em bé của bạn có thể phát triển một nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc) và nhiễm trùng phổi (viêm phổi). Nếu em bé của bạn có các triệu chứng của những điều kiện này, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể sắp xếp cho một thử nghiệm để kiểm tra chlamydia và thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng. Chlamydia không được điều trị trong thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ em bé bị sinh non (trước 37 tuần của thai kỳ) hoặc với trọng lượng sinh thấp, và có thể có nghĩa là bạn có nhiều khả năng để có một sẩy thai hoặc thai chết lưu .


Điều trị chlamydia

 

Chlamydia thường có thể được điều trị hiệu quả với thuốc kháng sinh . Hơn 95% số người sẽ được chữa khỏi nếu họ dùng thuốc kháng sinh của họ một cách chính xác. Bạn có thể được bắt đầu vào thuốc kháng sinh khi kết quả xét nghiệm đã xác nhận bạn có chlamydia. Nhưng nếu đó là rất có thể bạn có bị nhiễm trùng, bạn có thể bắt đầu điều trị trước khi bạn nhận được kết quả của bạn. Hai loại thuốc kháng sinh thường được quy định đối với chlamydia là:

  • azithromycin - đưa ra như hai hoặc bốn viên cùng một lúc
  • doxycycline - đưa ra như hai viên một ngày trong một tuần

Bác sĩ có thể cho bạn thuốc kháng sinh khác nhau, chẳng hạn như amoxicillin hoặc erythromycin, nếu bạn có một dị ứng hoặc đang mang thai hoặc cho con bú. Một khóa học còn kháng sinh có thể được sử dụng nếu bác sĩ của bạn là có liên quan về các biến chứng của bệnh nhiễm chlamydia . Một số người gặp tác dụng phụ trong quá trình điều trị, nhưng thường nhẹ. Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm đau bụng , tiêu chảy, cảm giác bị bệnh, và nấm âm đạo ở phụ nữ.

 

 

Khi tôi có thể có quan hệ tình dục một lần nữa?

 

Bạn không nên có quan hệ tình dục - bao gồm cả quan hệ tình dục âm đạo, miệng hoặc hậu môn, ngay cả với một bao cao su - cho đến khi cả bạn và đối tác của bạn (s) đã hoàn tất điều trị. Nếu bạn đã có quá trình một ngày của azithromycin, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong một tuần sau khi điều trị. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn không vượt qua trên các nhiễm trùng hoặc bắt nó lại ngay lập tức.

 

Nếu bạn dùng thuốc kháng sinh của bạn một cách chính xác, bạn có thể không cần phải quay lại phòng khám. Tuy nhiên, bạn sẽ được tư vấn để đi trở lại cho một thử nghiệm chlamydia nếu:

  • bạn đã có quan hệ tình dục trước khi bạn và đối tác của bạn đã hoàn thành điều trị
  • bạn quên uống thuốc hoặc không dùng nó đúng cách
  • triệu chứng của bạn không đi
  • bạn đã được điều trị chlamydia trong khi bạn đang mang thai

Nếu bạn dưới 25 tuổi, bạn nên được xét nghiệm lặp lại cho chlamydia ba tháng sau khi kết thúc điều trị của bạn bởi vì bạn đang có nguy cơ cao của đánh bắt nó một lần nữa. Nếu bạn kiểm tra dương tính với chlamydia, điều quan trọng là bạn tình hiện tại của bạn và bất kỳ đối tác tình dục khác mà bạn đã có trong suốt sáu tháng qua cũng được kiểm tra và điều trị. Một cố vấn sức khỏe tình dục của chuyên gia có thể giúp bạn liên hệ với các đối tác tình dục gần đây của bạn, hoặc các phòng khám có thể liên hệ với họ cho bạn nếu bạn thích. Hoặc là bạn hoặc một người nào đó từ các phòng khám có thể nói chuyện với họ, hoặc các phòng khám có thể gửi cho họ một để cho họ biết rằng họ có thể đã tiếp xúc với một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). 

 

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.