Menu

Title

Subtitle

Những điều bạn cần biết về xạ trị

Xạ trị có thể được quản lý trong một số cách. Việc điều trị được khuyến cáo cho bạn sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Nếu xạ trị được đề nghị, bạn sẽ được giới thiệu đến một phương pháp xạ trị chuyên khoa tại phòng khám phụ khoa ở tphcm để điều trị. Nhóm điều trị của bạn sẽ thảo luận về khả năng tác dụng phụ của xạ trị với bạn và bạn sẽ được yêu cầu ký tên đồng ý hình thức để xác nhận bạn đồng ý với các điều trị và hiểu những rủi ro liên quan.


Việc lập kế hoạch điều trị của bạn

 

Điều trị của bạn sẽ được lên kế hoạch cẩn thận để đảm bảo liều cao nhất có thể được giao cho các khối u (để tối đa hóa hiệu quả của việc điều trị) trong khi giảm thiểu liều tới xung quanh các mô khỏe mạnh. Kế hoạch điều trị của bạn phụ thuộc vào:

  • Ung thư trong cơ thể của bạn
  • các loại và kích thước của ung thư
  • trạng chung về sức khỏe

 

Khi lập kế hoạch điều trị của bạn, bác sĩ (một chuyên gia xạ trị hoặc bác sĩ chuyên khoa lâm sàng) sẽ sử dụng tất cả các thông tin thu thập được trong quá trình chẩn đoán của bạn. Họ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm bổ sung để tìm thêm về kích thước và vị trí của ung thư và có được một sự hiểu biết rõ ràng hơn về các vùng của cơ thể của bạn để được điều trị. Khi bác sĩ chuyên khoa của bạn có tất cả các thông tin có liên quan, chúng tôi sẽ tính toán tổng liều xạ trị bạn cần và số liều riêng biệt cần thiết.


Định vị

 

Nếu bạn đang gặp phải xạ trị bên ngoài (xem dưới đây), một máy mô phỏng có thể được sử dụng như một phần của kế hoạch điều trị của bạn. Tại dia chi kham phu khoa, các mô phỏng chuyển động trong cùng một cách như là máy được sử dụng để điều trị. Nó sử dụng tia X để chụp ảnh nên nhóm điều trị của bạn biết làm thế nào để xác định vị trí cơ thể của bạn khi bạn có điều trị. Hầu hết bệnh nhân có một CT scan để giúp các bác sĩ chuyên nhắm mục tiêu các khối u chính xác. Sau khi quét, các X-quang có thể đặt dấu mực nhỏ nhưng vĩnh viễn trên da của bạn để đảm bảo khu vực điều trị nhắm mục tiêu chính xác từng thời điểm.

 

 

Nếu bạn đang gặp phải xạ trị bên ngoài để đầu hoặc cổ của bạn, hoặc nếu nó là khó khăn cho bạn để giữ cho các phần của cơ thể của bạn đang điều trị bệnh vẫn còn, một khuôn nhựa sẽ được thực hiện để bạn mặc trong khi điều trị. Trong trường hợp này, việc đánh dấu mực in sẽ được thực hiện trên khuôn hơn là trên làn da của bạn. Bạn có thể đọc thêm về kế hoạch xạ trị bên ngoài trên các trang web nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh.


Khóa học điều trị

 

Xạ trị thường được cho là một số phương pháp điều trị cá nhân cung cấp một lượng nhỏ phóng xạ hàng ngày trong vài tuần. Hầu hết mọi người có năm phương pháp điều trị một tuần (một điều trị một ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu), với sự bứt phá vào cuối tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp điều trị có thể được nhiều hơn một lần một ngày hoặc cuối tuần qua. Quá trình điều trị thường kéo dài từ một đến bảy tuần.

Xem thêm: Trị tóc chẻ ngọn bằng phương pháp tự nhiên tại nhà

 

 

Các liều xạ trị cá nhân thường được gọi là "phân số". Tuy nhiên, thuật ngữ "khán giả" có thể được sử dụng để chỉ ra bao nhiêu bệnh viện thăm sẽ là cần thiết trong quá trình điều trị. Thuật ngữ này đôi khi được ưa thích vì nó có thể có một vài phân đoạn điều trị trong một lần đi bệnh viện. Số lượng các phân số hoặc khán giả yêu cầu phụ thuộc vào loại ung thư được điều trị và mục đích của điều trị. Nếu xạ trị được sử dụng để làm giảm triệu chứng, chứ không phải là chữa bệnh ung thư, phiên ít hơn thường là cần thiết.

 

Xạ trị tia bên ngoài

 

Tia xạ trị bên ngoài có thể được chuyển giao sử dụng một loạt các kỹ thuật. Hầu hết mọi người nhận xạ trị có xạ trị bên ngoài cung cấp bởi một nguồn bức xạ bên ngoài cơ thể. Xạ trị ngoài thường được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, vì vậy bạn sẽ không cần phải ở lại bệnh viện qua đêm. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện nếu bạn đang gặp phải hóa trị liệu kết hợp với xạ trị (chemoradiotherapy), hoặc nếu bạn không khỏe.

 

 

Trong thủ thuật này, bạn sẽ được đặt trên một bảng điều trị và một máy xạ trị (thường là một máy gọi là máy gia tốc tuyến tính) hướng bức xạ năng lượng cao tại khu vực này đang được điều trị. Bạn sẽ cần phải giữ như vẫn càng tốt trong suốt điều trị, mặc dù bạn có thể thở bình thường. Các thủ tục chỉ mất một vài phút mỗi ngày và hoàn toàn không gây đau đớn.

 

Tai phòng khám phụ khoa, trong khi bạn đang gặp phải điều trị, bạn sẽ được ở một mình trong phòng điều trị. Một viên X-quang hoạt động máy tính từ bên ngoài căn phòng và đồng hồ bạn thông qua một cửa sổ hoặc trên truyền hình mạch kín. Nếu cần thiết, bạn sẽ có thể nói chuyện với X-quang trong quá trình sử dụng một hệ thống liên lạc.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.