Menu

Title

Subtitle

Những điều bạn cần biết về HPV, mụn cóc sinh dục

Theo phòng khám phụ khoa, hơn 40 loại HPV, đó là những nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục (còn được gọi là acuminata condylomata hoặc mụn cóc hoa liễu), có thể gây nhiễm trùng đường sinh dục của nam giới và phụ nữ. Những mụn cóc chủ yếu được truyền đi trong quan hệ tình dục. Khác, các loại HPV khác nhau thường gây ra mụn cóc phổ biến ở những nơi khác trên cơ thể. nhiễm HPV từ lâu đã được biết đến là một nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và ung thư anogenital khác ở phụ nữ, và nó cũng đã được liên kết với cả hậu môn và ung thư dương vật ở nam giới.

 

Nhiễm HPV tại được coi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ, và người ta tin rằng tại một phần lớn dân số sinh sản tuổi đã bị nhiễm HPV lây truyền qua đường tình dục tại một số điểm trong cuộc sống. Nhiễm HPV là phổ biến và thường không dẫn đến sự phát triển của mụn cóc, ung thư, hoặc các triệu chứng cụ thể. Trong thực tế, đa số người dân bị nhiễm HPV không có triệu chứng hoặc các tổn thương ở tất cả. Các thử nghiệm cuối cùng để phát hiện HPV liên quan đến việc xác định các vật liệu di truyền (DNA) của virus.

 

 

Đáng chú ý, nó đã không được dứt khoát lập xem hệ thống miễn dịch có thể xóa vĩnh viễn cơ thể của nhiễm HPV. Vì lý do này, nó là không thể dự đoán chính xác mức độ phổ biến HPV lây nhiễm là trong dân số nói chung. Người không có triệu chứng (những người không có mụn cóc HPV gây ra hoặc tổn thương), người bị nhiễm HPV vẫn có thể lây nhiễm cho người khác qua đường tình dục.

 

Chẩn đoán HPV và bộ phận sinh dục mụn cóc

 

Một diện mạo đặc trưng của một tổn thương bộ phận sinh dục có thể nhắc nhở các bác sĩ để điều trị mà không cần thử nghiệm thêm nữa, đặc biệt là ở những người đã có dịch trước khi bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện như là nhỏ, thịt, lớn lên da gà, nhưng đôi khi họ có thể được mở rộng và có một ngoại hình giống súp lơ. Họ có thể xảy ra vào bất kỳ khu vực tình dục tiếp xúc. Trong nhiều trường hợp mụn cóc sinh dục không gây ra bất kỳ triệu chứng, nhưng đôi khi chúng được kết hợp với ngứa, nóng rát hoặc đau.

 

HPV đôi khi có thể bị nghi ngờ bởi những thay đổi xuất hiện trên một Pap smear, mặc dù Pap smears không thực sự được thiết kế để phát hiện HPV. Trong trường hợp của một Pap smear bất thường, bác sĩ sẽ thường xuyên làm xét nghiệm tiên tiến trên các tài liệu để xác định và loại nào, HPV có thể có mặt. HPV cũng có thể được phát hiện nếu một sinh thiết (ví dụ, từ một mụn cóc sinh dục hoặc từ cổ tử cung) được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

 

Làm thế nào là HPV điều trị?

 

Không có cách chữa hay điều trị mà có thể diệt trừ nhiễm HPV, do đó điều trị duy nhất là để loại bỏ các tổn thương gây ra bởi virus. Thật không may, thậm chí loại bỏ các mụn cóc không nhất thiết phải ngăn chặn sự lây lan của virus, và mụn cóc sinh dục thường xuyên tái phát. Không ai trong số các phương pháp điều trị có sẵn là lý tưởng hay nói rõ hơn người khác.

 

 

Một điều trị có thể được quản lý bởi các bệnh nhân là một giải pháp 0,5% hoặc gel của podofilox (podophyllotoxin). Các thuốc được áp dụng cho các mụn cóc hai lần mỗi ngày trong ba ngày tiếp theo là 4 ngày mà không cần điều trị. Điều trị liên tục lên đến 3-4 tuần hoặc cho đến khi tổn thương đã mất hết.Podofilox cũng có thể được áp dụng mỗi ngày cho tổng cộng ba tuần. Ngoài ra, một loại kem 5% imiquimod (một chất kích thích sản xuất của cơ thể của các cytokines, các hóa chất có chỉ đạo và tăng cường các phản ứng miễn dịch) là tương tự như vậy được áp dụng bởi các bệnh nhân ba lần một tuần trước khi đi ngủ, và sau đó rửa sạch bằng xà bông nhẹ và nước 6-10 giờ sau đó. Các ứng dụng này được lặp đi lặp lại cho đến 16 tuần hoặc cho đến khi tổn thương đã mất hết. Sinecatechin 15% thuốc mỡ, chiết xuất trà xanh với một sản phẩm hoạt động (catechin), là một điều trị tại chỗ có thể được áp dụng cho bệnh nhân. thuốc này nên được áp dụng ba lần mỗi ngày cho đến khi giải phóng mặt bằng hoàn toàn của mụn cóc, cho đến 16 tuần.

 

Chỉ có một bác sĩ có kinh nghiệm có thể thực hiện một số các phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục. Chúng bao gồm, ví dụ, đặt một lượng nhỏ từ 10% đến 25% dung dịch nhựa podophyllin trên tổn thương, và sau đó, sau một thời gian giờ, rửa sạch podophyllin. Các phương pháp điều trị được lặp lại mỗi tuần cho đến khi mụn cóc sinh dục đã mất hết. 80% đến 90% dung dịch axit tricloaxetic (TCA) hoặc axit bichloracetic (BCA) cũng có thể được áp dụng hàng tuần của bác sĩ vào tổn thương. Tiêm 5-fluorouracil epinephrine gel vào tổn thương cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị mụn cóc sinh dục. Phương pháp thay thế bao gồm phương pháp áp lạnh (đóng băng các mụn cóc sinh dục với nitơ lỏng) mỗi 1-2 tuần, phẫu thuật cắt bỏ tổn thương, hoặc phẫu thuật laser. phẫu thuật laser và phẫu thuật cắt bỏ cả hai yêu cầu gây tê cục bộ hoặc tổng hợp, tùy thuộc vào mức độ tổn thương.


Điều trị thay đổi tiền ung thư (loạn sản) của cổ tử cung liên quan đến HPV

 

Những phụ nữ có bằng chứng vừa phải để thay đổi tiền ung thư nghiêm trọng ở cổ tử cung cần điều trị để đảm bảo rằng các tế bào này không trở thành ung thư xâm lấn. Trong trường hợp này, việc điều trị thường bao gồm các phẫu thuật cắt bỏ hoặc phá hủy các mô liên quan. Conization là một thủ tục mà loại bỏ các khu vực tiền ung thư cổ tử cung bằng một con dao, một tia laser, hoặc một thủ tục gọi là LEEP (thủ tục cắt bỏ vòng lặp Electrosurgical, trong đó sử dụng một qua dòng điện qua một dây mỏng có tác dụng như một con dao).Phương pháp áp lạnh (đóng băng) hoặc điều trị laser có thể được sử dụng để phá hủy vùng mô có chứa những thay đổi khả năng tiền ung thư.

 

 

Cần làm gì nếu tiếp xúc tình dục với ai đó bị mụn cóc sinh dục?

 

Cả hai người bị nhiễm HPV và các đối tác của họ cần phải được tư vấn về nguy cơ lây lan HPV và sự xuất hiện của tổn thương. Họ phải hiểu rằng sự vắng mặt của các thương tổn không loại trừ khả năng truyền tải và rằng bao cao su không phải là hoàn toàn hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Điều quan trọng là cần lưu ý rằng nó không biết liệu điều trị giảm lây nhiễm. Cuối cùng, đối tác nữ của người đàn ông với mụn cóc sinh dục nên được nhắc nhở về tầm quan trọng của Pap smear thường xuyên để tầm soát ung thư cổ tử cung và những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung, vì những thay đổi tiền ung thư có thể điều trị và làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Tương tự như vậy, nam giới nên được thông báo về những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư hậu môn , mặc dù nó chưa được xác định làm thế nào để màn hình tốt nhất cho quản lý hoặc ung thư hậu môn đầu.

 

Thuốc chủng ngừa HPV

 

Một loại vắc-xin chống lại bốn loại HPV thường liên quan với sự phát triển của mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung và anogenital. Vắc xin này ( Gardasil ) đã nhận được FDA chấp thuận cho sử dụng ở nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi và trao khả năng miễn dịch chống lại các loại HPV 6, 11, 16 và 18. Một vắc-xin hướng vào loại HPV 16 và 18, được gọi là Cervarix, đã được chấp thuận cho sử dụng ở phụ nữ tuổi từ 10 đến 15.

 
 

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.