Menu

Title

Subtitle

Những điều bạn cần biết khi sử dụng ống thông tiết niệu

Có nhiều loại ống thông tiểu khác nhau, được chèn vào và sử dụng theo những cách khác nhau. Các loại chính được mô tả dưới đây. Bạn cũng có thể đọc tóm tắt các ưu và nhược điểm của các loại ống thông khác nhau , để so sánh các lựa chọn của bạn. 


Catheter tiểu tiện gián đoạn

Trong hầu hết các trường hợp, catheter niệu tiết ra không thường xuyên được khuyến cáo. Những ống thông này được chèn vào nhiều lần trong ngày, chỉ cần dài đủ để làm bàng quang của bạn, và sau đó gỡ bỏ. Bạn nên được dạy cách tự mình chèn ống thông. Nó thường được chèn vào bàng quang qua niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể). Ống thông vô trùng thường được bôi trơn trước để giảm nguy cơ bất kỳ khó chịu nào khi bạn chèn nó. Một đầu của ống thông hoặc là mở ra để cho phép thoát nước vào nhà vệ sinh hoặc gắn vào túi để lấy nước tiểu. Đầu kia được hướng dẫn qua niệu đạo của bạn cho đến khi nó đi vào bàng quang và nước tiểu bắt đầu chảy. Khi dòng nước tiểu dừng lại, ống thông có thể được lấy đi. Một ống thông mới được sử dụng mỗi lần.

 

 

Cấy dưới niệu đạo

 

Một catheter niệu tiết ra ngoài được chèn vào giống như catheter không liên tục, nhưng ống thông được đặt tại chỗ. Ống thông được giữ trong bàng quang bằng một quả bong bóng đầy nước, ngăn không cho nó rơi ra ngoài. Những loại ống thông này thường được gọi là ống thông Foley. Nước tiểu được ráo riết qua một ống kết nối với một túi đựng hàng, có thể được gắn vào bên trong chân hoặc gắn vào một giá đỡ trên sàn nhà. Ống thông thường gắn với một van. Van có thể được mở ra để cho nước tiểu chảy vào nhà vệ sinh, và đóng lại để cho bàng quang đầy nước tiểu cho đến khi hệ thống thoát nước thuận tiện. Hầu hết các catheter nằm đều cần phải được thay đổi ít nhất ba tháng một lần.

Xem thêm: Trị rụng tóc bằng chanh hiệu quả bạn nên thử


Ống thông Suprapubic

 

Một ống thông suprapubic là một loại ống thông được để lại tại chỗ. Thay vì chèn vào niệu đạo của bạn, ống thông được đưa qua một lỗ trong bụng của bạn và sau đó trực tiếp vào bàng quang của bạn. Thủ tục này có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân , gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tại chỗ. Một ống thông suprapubic được sử dụng khi niệu đạo bị hư hỏng hoặc bị tắc nghẽn, hoặc khi ai đó không thể sử dụng ống thông gián đoạn.

 

Ống thông có thể được bảo vệ ở bên cạnh cơ thể và gắn vào một túi đựng quần áo gắn vào chân của bạn. Ngoài ra, một van có thể được gắn để mở ra cho nước tiểu chảy vào nhà vệ sinh và đóng lại để cho bàng quang đầy nước tiểu cho đến khi hệ thống thoát nước thuận tiện. Loại ống thông này thường được thay đổi mỗi sáu đến tám tuần. Có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường với một ống thông tiết niệu dài ngày, mặc dù trước tiên bạn có thể bắt đầu sử dụng nó. Bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa sẽ cho bạn lời khuyên chi tiết về việc chăm sóc ống thông của bạn.

 

 

Thiết bị catheter

 

Bạn sẽ được cung cấp thiết bị catheter khi bạn rời khỏi bệnh viện, và bạn sẽ được cho biết nơi bạn có thể nhận được thêm nguồn cung cấp từ. Thiết bị thông thường có sẵn trên toa thuốc từ các hiệu thuốc. Bạn cũng sẽ được hiển thị như thế nào để có sản phẩm nào và thay đổi thiết bị của bạn.


Catheter không thường xuyên

 

Catheter gián đoạn thường được thiết kế để được sử dụng một lần và sau đó ném đi. Cách sử dụng chúng thay đổi từ người này sang người khác. Bạn có thể được khuyên sử dụng chúng thường xuyên trong khoảng thời gian đều nhau trong ngày, hoặc chỉ khi bạn cảm thấy cần nhà vệ sinh. Trang web của Hiệp hội Các nhà phẫu thuật Urologic Anh quốc (BAUS) có nhiều tờ thông tin chi tiết về tự thuyên tại nam giớ và tự thâm nhập ở phụ nữ.

 

Catheter nằm

 

Cống thông thường có thể xả vào túi xách gắn vào chân của bạn, có vòi nước ở đáy để có thể rỗng, hoặc có thể đổ vào nhà vệ sinh hoặc nơi chứa phù hợp trực tiếp bằng van. Bạn nên rỗng túi trước khi nó đầy đủ (khoảng một nửa đến ba phần tư đầy đủ). Van nên được sử dụng để thoát nước tiểu theo định kỳ trong suốt cả ngày để ngăn ngừa nước tiểu lên trong bàng quang. Túi chân và van nên được thay đổi mỗi bảy ngày. Túi có thể được gắn vào chân phải hoặc trái của bạn, tùy thuộc vào phía nào là thoải mái nhất cho bạn. Xem thêm nhiều hơn tại http://beautifulvn.com/

 

 

Vào ban đêm, bạn sẽ cần phải đính kèm một túi lớn hơn. Túi ngủ của bạn phải được gắn vào túi chân hoặc van thông. Nó nên được đặt trên một cái giá cạnh giường, gần sàn nhà, để lấy nước tiểu khi bạn ngủ. Tùy thuộc vào loại túi xách ban đêm, bạn có thể cần phải vứt bỏ vào buổi sáng hoặc có thể được làm sạch, vệ sinh và sử dụng lại cho đến một tuần. Cần đặt ống thông và thay thế ít nhất ba tháng một lần. Điều này thường do bác sĩ hoặc y tá thực hiện, mặc dù đôi khi có thể dạy cho bạn hay người chăm sóc bạn làm việc đó. 


Phòng ngừa nhiễm trùng và các biến chứng khác

 

Có một ống thông tiểu lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiểu (UTIs) , và cũng có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như tắc nghẽn. Để giảm thiểu những rủi ro này bạn nên:

 • Rửa da ở khu vực nơi mà ống thông vào cơ thể của bạn bằng xà phòng nhẹ và nước ít nhất hai lần một ngày
 • Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trước và sau khi chạm vào thiết bị thông sanh của bạn
 • Hãy chắc chắn rằng bạn ở lại tốt hydrated - bạn nên nhắm đến uống đủ chất lỏng để nước tiểu của bạn vẫn xanh nhạt
 • Tránh táo bón - giữ hydrat hóa có thể giúp ích cho việc này, cũng như ăn các loại thực phẩm có chất xơ cao như trái cây và rau quả và thức ăn cho cá
 • Tránh bị kinks trong ống thông và đảm bảo rằng túi đựng nước tiểu luôn ở dưới mức bàng quang của bạn mọi lúc

 

Các hoạt động thường xuyên của bạn

 

Có một ống thông tiểu không nên ngăn bạn làm hầu hết các hoạt động bình thường của bạn. Bạn sẽ được thông báo về việc khi nào an toàn cho bạn để đi làm, tập thể dục, đi bơi, đi nghỉ, và quan hệ tình dục. Nếu bạn có ống thông gián đoạn hoặc ống thông suprapubic , bạn có thể có quan hệ tình dục bình thường. Cấy catheter có thể là vấn đề nhiều hơn, nhưng vẫn có thể có quan hệ tình dục với chúng tại chỗ. Ví dụ, nam giới có thể gấp lại ống thông dọc theo cơ thể của dương vật và bao phủ cả hai bằng bao cao su. Trong một số trường hợp, bạn có thể được hướng dẫn  để biết cách tháo và thay ống thông để có thể dễ dàng hơn.


Khi nào cần tư vấn y tế

 

Liên lạc với y tá cộng đồng của bạn (bệnh viện hoặc bác sĩ điều trị của bạn có thể gọi cho bạn một số điện thoại) hoặc bác sĩ điều trị GP nếu:

 • Bạn bị co thắt bàng quang nghiêm trọng hoặc tiếp tục (tương tự như chuột rút dạ dày)
 • Ống thông của bạn bị tắc nghẽn, hoặc nước tiểu bị rò rỉ xung quanh các cạnh
 • Nước tiểu của bạn có máu hoặc có vết loang máu trong đó (bạn có thể đã vô tình kéo ống thông của bạn); Hãy liên lạc với y tá cộng đồng của bạn nếu bạn tiếp tục đi tiểu đi tiểu hoặc nước tiểu có vết máu
 • Bạn đang đi qua máu đỏ tươi (liên hệ với bác sĩ nha khoa của bạn càng sớm càng tốt)
 • Bạn có các triệu chứng của UTI , chẳng hạn như đau bụng dưới, nhiệt độ cao và ớn lạnh
 • Ống thông của bạn rơi ra ngoài (nếu nó ở trong và bạn đã không được dạy làm thế nào để thay thế nó)

Đi đến phòng cấp cứu và cấp cứu (A & E) gần nhất nếu ống thông của bạn rơi ra và bạn không thể liên hệ ngay với bác sĩ hoặc y tá. Sống chung với ống thông có thể là một thách thức. Bạn có thể thấy hữu ích khi có thêm thông tin và lời khuyên từ các nhóm hỗ trợ và các tổ chức khác.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.