Menu

Title

Subtitle

Nguy cơ phát triển ung thư tử cung

Nó không biết chính xác những gì gây ra ung thư tử cung, nhưng những điều nào đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển nó. Theo các chuyên gia phong kham phu khoa o tphcm nghiên cứu, ung thư bắt đầu với một sự thay đổi (đột biến) trong cấu trúc của ADN trong tế bào, có thể ảnh hưởng đến cách họ phát triển. Điều này có nghĩa là tế bào phát triển và sinh sản không kiểm soát được, sản xuất một khối u của mô gọi là bướu. Nếu không chữa trị, bệnh ung thư có thể phát triển và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, hoặc trực tiếp hoặc thông qua máu và hệ bạch huyết.

 

Tăng nguy cơ

 

Một số điều đã được xác định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tử cung. Một số trong số này được thảo luận dưới đây.

 

 

Tuổi tác

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư tử cung tăng lên cùng với tuổi tác. Đa số các trường hợp xảy ra ở phụ nữ tuổi từ 40 đến 74, với chỉ 1% các trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ dưới 40 tuổi.

 

Oestrogen

 

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư tử cung có liên quan đến tiếp xúc của cơ thể với estrogen. Oestrogen là một trong những hormone điều tiết hệ thống sinh sản ở phụ nữ. Estrogen kích thích việc phát hành của trứng từ buồng trứng của bạn và gây ra các tế bào của niêm mạc tử cung để phân chia

progesterone được niêm mạc tử cung của bạn đã sẵn sàng để nhận trứng từ buồng trứng

Xem thêm: http://songkhoemoingay.jigsy.com/phong-kham-phu-khoa

 

Các mức độ estrogen và progesterone trong cơ thể của bạn thường được cân bằng với nhau. Nếu estrogen không được giữ lại trong sự cân bằng của progesterone, mức trong cơ thể có thể tăng. Điều này được gọi là estrogen không mấy khó khăn. Sau khi mãn kinh , cơ thể ngừng sản xuất progesterone. Tuy nhiên, vẫn còn một lượng nhỏ estrogen được sản xuất. Estrogen không mấy khó khăn này làm cho các tế bào của niêm mạc tử cung để phân chia, mà có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.

 

 

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

 

Bởi vì sự liên quan giữa mức tăng của estrogen không mấy khó khăn và ung thư tử cung, estrogen duy nhất liệu pháp thay thế hormone (HRT) chỉ nên được trao cho những người phụ nữ đã có tử cung của họ phẫu thuật cắt bỏ (phẫu thuật). Trong tất cả các trường hợp khác, cả estrogen và progesterone (kết hợp HRT) phải được sử dụng HRT để giảm nguy cơ ung thư tử cung.

 

Thừa cân hoặc béo phì

 

Khi estrogen có thể được sản xuất trong các mô mỡ, thừa cân hoặc béo phì tăng mức độ estrogen trong cơ thể của bạn. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư tử cung. Những phụ nữ thừa cân là ba lần nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tử cung so với những phụ nữ là một trọng lượng khỏe mạnh. phụ nữ rất béo phì sáu lần nhiều khả năng phát triển ung thư nội mạc tử cung so với những phụ nữ là một trọng lượng khỏe mạnh. Một cách để đánh giá xem cân nặng của bạn được khỏe mạnh là để tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) . Tại Anh, những người có chỉ số BMI từ 25 đến 30 là thừa cân, và những người có chỉ số trên 30 là béo phì.

Xem thêm: Những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe của gia đình

 

 

Lịch sử sinh sản

Những phụ nữ chưa có con có nguy cơ cao bị ung thư tử cung. Điều này có thể là do tăng nồng độ progesterone và giảm nồng độ estrogen xảy ra trong quá trình mang thai có tác dụng bảo vệ niêm mạc của tử cung.

 

Tamoxifen

 

Những phụ nữ được điều trị bằng tamoxifen (một hormone điều trị cho bệnh ung thư vú ) có thể có nguy cơ phát triển ung thư tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ này là nặng hơn bởi những lợi ích mà tamoxifen cung cấp trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng tamoxifen và gặp bất kỳ chảy máu âm đạo bất thường.


Bệnh tiểu đường

 

Phụ nữ bị tiểu đường gấp hai lần khả năng phát triển bệnh ung thư tử cung phụ nữ không có điều kiện. Tiểu đường làm tăng lượng insulin trong cơ thể, do đó có thể làm tăng nồng độ estrogen của bạn. Nhiều phụ nữ bị tiểu đường loại 2 cũng là thừa cân, trong đó tiếp tục làm tăng nguy cơ.

 

 

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

 

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư tử cung, vì chúng có hàm lượng estrogen trong cơ thể của họ. Tại phòng khám phụ khoa uy tín, phụ nữ với PCOS có nhiều u nang trong buồng trứng, có thể gây ra các triệu chứng như kinh nguyệt không đều hoặc ánh sáng, hoặc không có thời gian ở tất cả, cũng như các vấn đề mang thai, tăng cân, mụn trứng cá, và tăng trưởng nhiều lông (rậm lông) .


Tăng sản nội mạc tử cung

tăng sản nội mạc tử cung là khi lớp niêm mạc của tử cung trở nên dày hơn. Phụ nữ bị bệnh này có thể có tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tử cung.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.