Menu

Title

Subtitle

Làm thế nào để xét nghiệm HIV

Cách duy nhất để tìm ra nếu bạn có HIV là xét nghiệm HIV tại các phòng khám phụ khoa, vì các triệu chứng của HIV có thể không xuất hiện trong nhiều năm. xét nghiệm HIV được cung cấp cho bất cứ ai miễn phí trên NHS. Nhiều phòng khám có thể cung cấp cho bạn kết quả trong ngày và nhà thử nghiệm và nhà mẫu bộ dụng cụ tương tự cũng có sẵn.

 

Ai nên đi làm xét nghiệm?

 

Bất cứ ai nghĩ họ có thể có HIV nên đi kiểm tra. Một số nhóm người có nguy cơ đặc biệt cao và nên có các xét nghiệm thường xuyên. Ví dụ:

 • nam giới có quan hệ tình dục với nam giới nên đi xét nghiệm HIV ít nhất mỗi năm một lần, hoặc mỗi ba tháng nếu họ đang có quan hệ tình dục không an toàn với các đối tác mới hoặc giản dị
 • người đàn ông châu Phi da đen và phụ nữ được khuyên nên đi xét nghiệm HIV, và một màn hình HIV và STI thường xuyên, nếu họ đang có quan hệ tình dục không an toàn với các đối tác mới hoặc giản dị

Những người khác có nguy cơ cao lây nhiễm bao gồm những người dùng chung kim tiêm, ống chích hoặc dụng cụ tiêm chích khác. Tìm hiểu thêm về làm thế nào bạn có được HIV .

 

 

Khi tôi nên đi làm xét nghiệm?

 

Tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng có một cơ hội bạn có thể có HIV. Trước đó nó được chẩn đoán, trước đó bạn có thể bắt đầu điều trị và tránh trở thành bệnh nặng. Một số xét nghiệm HIV có thể cần phải được lặp đi lặp lại một đến ba tháng sau khi tiếp xúc với HIV, nhưng bạn không nên chờ đợi này dài để tìm sự giúp đỡ. Bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia sức khỏe tình dục có thể nói chuyện với bạn về việc có một bài kiểm tra và thảo luận xem bạn có nên uống thuốc HIV khẩn cấp. Thuốc chống HIV, được gọi là PEP (sau phơi dự phòng) có thể ngăn chặn bạn không bị lây nhiễm nếu được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi được tiếp xúc với virus. Tìm hiểu thêm về điều trị HIV .


Tôi có thể nhận được xét nghiệm HIV ở đâu?

 

Có những nơi khác nhau mà bạn có thể đi xét nghiệm HIV, bao gồm:

 • sức khỏe tình dục hoặc y học (GUM) phòng khám tiết niệu 
 • phòng khám do các tổ chức từ thiện như Terrence Higgins Trust 
 • một số ca phẫu thuật GP
 • phòng khám một số biện pháp tránh thai và những người trẻ tuổi của
 • phòng khám phụ khoa ở tphcm
 • một phòng khám thai, nếu bạn đang mang thai
 • một phòng khám tư nhân, nơi bạn sẽ phải trả tiền

Ngoài ra còn có nhà mẫu và bộ phụ kiện nhà thử nghiệm (xem dưới đây), bạn có thể sử dụng nếu bạn không muốn xem bất kỳ những nơi này.


Các loại xét nghiệm HIV

 

Có bốn loại chính của xét nghiệm HIV:

 • xét nghiệm máu - nơi một mẫu máu được lấy tại một phòng khám và gửi đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Kết quả là thường có trong một vài ngày.
 • "Quan điểm của y" thử nghiệm - nơi một mẫu nước bọt từ miệng hoặc một điểm nhỏ máu từ ngón tay của bạn được chụp tại một phòng khám. Mẫu này không cần phải được gửi đến phòng thí nghiệm và kết quả là có sẵn trong vòng vài phút.
 • Bộ nhà mẫu - nơi bạn thu thập một mẫu nước bọt hoặc chỗ máu nhỏ ở nhà và gửi nó đi trong bài viết để thử nghiệm. Bạn sẽ được liên lạc bằng điện thoại hoặc văn bản với kết quả của bạn trong một vài ngày. Thăm Test.HIV để kiểm tra nếu bạn đủ điều kiện cho một thử nghiệm miễn phí. Nếu không, bạn có thể mua chúng trực tuyến hoặc từ một số nhà thuốc.
 • Trang chủ thử nghiệm kit - nơi bạn thu thập một mẫu nước bọt hoặc điểm nhỏ máu mình và thử nghiệm nó ở nhà. Kết quả là có sẵn trong vòng từ phút. Điều quan trọng là để kiểm tra xem bất kỳ bài kiểm tra bạn mua có một dấu đảm bảo chất lượng CE và được cấp phép để bán ở Anh, như chất lượng kém HIV tự kiểm tra có sẵn từ nước ngoài.

 

Nếu xét nghiệm thấy không có dấu hiệu nhiễm trùng, kết quả của bạn là "tiêu cực". Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng được tìm thấy, kết quả là "tích cực". Các xét nghiệm máu đầy đủ là thử nghiệm chính xác nhất và thông thường có thể cho kết quả đáng tin cậy từ một tháng sau khi nhiễm.Các xét nghiệm khác có xu hướng ít chính xác và có thể không đưa ra một kết quả đáng tin cậy trong một thời gian dài sau khi nhiễm bệnh (điều này được gọi là "giai đoạn cửa sổ"). Đối với tất cả các xét nghiệm, xét nghiệm máu đầy đủ nên được thực hiện để xác nhận kết quả nếu các thử nghiệm đầu tiên là tích cực. Nếu thử nghiệm này cũng là tích cực, bạn sẽ được giới thiệu đến một phòng khám HIV chuyên gia cho một số xét nghiệm và một cuộc thảo luận về các lựa chọn điều trị của bạn.

 

Khám sàng lọc HIV trong thời kỳ mang thai

 

Tất cả phụ nữ mang thai được cung cấp một xét nghiệm máu để kiểm tra xem họ có HIV như là một phần của sàng lọc trước sinh thường xuyên. Nếu không được điều trị, HIV có thể truyền từ một người phụ nữ mang thai sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú. Điều trị trong thai kỳ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV cho em bé.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.