Menu

Title

Subtitle

Chuẩn đoán u ung thư da ác tính

Chẩn đoán u ác tính thường bắt đầu bằng việc kiểm tra da của bạn. Một số bác sĩ đa khoa chụp ảnh kỹ thuật số của các khối u nghi ngờ để họ có thể gửi email cho chuyên gia để đánh giá. Do u ác tính là một tình trạng tương đối hiếm hoi, nhiều bác sĩ đa khoa tại phong kham phu khoa uy tin sẽ chỉ xem xét một trường hợp mỗi vài năm. Điều quan trọng là phải theo dõi nốt ruồi của bạn và trở lại với bác sĩ nha khoa nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Chụp ảnh để ghi lại bất kỳ thay đổi nào sẽ giúp chẩn đoán.


Nhìn thấy một chuyên gia

 

Bạn sẽ được chuyển đến bệnh viện da liễu để kiểm tra thêm nếu nghi ngờ khối u ác tính. Bạn sẽ gặp bác sĩ chuyên khoa trong vòng hai tuần sau khi gặp bác sĩ nha khoa của bạn. Bác sĩ da liễu (chuyên gia da) hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ kiểm tra nốt ruồi và phần còn lại của da. Họ có thể loại bỏ các nốt ruồi và gửi nó để thử nghiệm ( sinh thiết ) để kiểm tra xem nó ung thư. Sinh thiết thường được thực hiện dưới gây mê cục bộ , có nghĩa là vùng xung quanh nốt ruồi sẽ bị tê và bạn sẽ không cảm thấy đau.

 

 

Nếu ung thư được xác nhận, bạn thường cần một hoạt động khác, thường được bác sĩ phẫu thuật tạo hình thực hiện để loại bỏ vùng da rộng hơn. Điều này là để làm cho hoàn toàn chắc chắn rằng không có tế bào ung thư được để lại phía sau trong da. Bạn sẽ được kiểm tra thêm nếu có một mối quan tâm ung thư đã lan rộng vào các cơ quan, xương hoặc mạch máu của bạn.

Xem thêm: Thực phẩm ngăn rụng tóc hiệu quả cho chị em

 

Sinh thiết hạch bạch huyết Sentinel

 

Nếu u ác tính lan ra, nó thường bắt đầu lan truyền qua các kênh trong da (bạch huyết) đến nhóm tuyến gần nhất (hạch bạch huyết). Hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng giúp loại bỏ các vi khuẩn và các hạt không mong muốn khỏi cơ thể và đóng một vai trò kích hoạt hệ miễn dịch. Sinh thiết hạch bạch huyết Sentinel là một bài kiểm tra để xác định liệu số lượng tế bào u hắc mạc cực nhỏ (ít hơn sẽ xuất hiện trên bất kỳ tia X hay tia X nào) có thể lan đến các hạch bạch huyết. Nó thường được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chuyên khoa, trong khi bạn đang gây mê nói chung .

 

 

Sự kết hợp thuốc nhuộm xanh và chất phóng xạ yếu được tiêm xung quanh vết sẹo của bạn. Điều này thường được thực hiện ngay trước khi vùng da rộng hơn được lấy đi. Giải pháp đi theo cùng một kênh trong da như u ác tính. Hạch bạch huyết đầu tiên của thuốc nhuộm và chất hoá học được biết đến với tên gọi là "hạch bạch huyết". Bác sĩ khám phụ khoa phẫu thuật có thể xác định vị trí và loại bỏ các nút trọng điểm, để những người khác còn nguyên vẹn. Nốt này sau đó được kiểm tra cho những vết đen nhỏ của u ác tính (quá trình này có thể mất vài tuần).

 

Nếu hạch lympho xác suất là rõ ràng của khối u ác tính, rất khó có khả năng là bất kỳ hạch bạch huyết khác bị ảnh hưởng. Điều này có thể yên tâm vì nếu u ác tính đến các hạch bạch huyết, nó sẽ lan truyền ở nơi khác. Nếu hạch bạch huyết xác có u hắc tố, có nguy cơ các hạch bạch huyết khác trong cùng một nhóm cũng sẽ có u hắc tố.

 

Bác sĩ phẫu thuật của bạn nên thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc sinh thiết hạch bạch huyết sentinel trước khi bạn đồng ý có nó. Viện Chăm sóc Sức khoẻ và Chăm sóc Quốc gia (NICE) đã phát triển một chương trình trợ giúp về quyết định tương tác được gọi là Melanoma: sinh thiết liều  - có hay không? Để giúp đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

 

 

Hạch bạch huyết cắt bỏ hoặc hoàn thành lymphadectomy

 

Một hoạt động để loại bỏ các hạch bạch huyết còn sót lại trong nhóm được biết đến như là một sự hoàn thiện của các hạch bạch huyết hoặc hoàn thành việc cắt bỏ lymphadectectomy. NICE cũng đã phát triển một chương trình trợ giúp về quyết định tương tác gọi là Melanoma: hoàn thành hạch bạch huyết - có hay không? Trong đó đề ra các ưu và khuyết điểm của thủ tục.


Các bài kiểm tra khác

 

Các bài kiểm tra khác mà bạn có thể bao gồm:

 • một cắt lớp vi tính (CT scan)
 • một hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)
 • một chụp cắt lớp phát xạ positron (PET scan)
 • Xét nghiệm máu

Giai đoạn u ác tính

Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ sử dụng một hệ thống phân loại được gọi là hệ thống AJCC để mô tả khối u ác tính đã tăng lên thành da như thế nào và độ lan rộng. Loại điều trị bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào giai đoạn mà khối u ác tính đã đạt được. Các giai đoạn u ác tính có thể được mô tả như sau:

 • Giai đoạn 0 - u hắc tố ở bề mặt da. 
 • Giai đoạn 1A - khối u ác tính có độ dày dưới 1mm.
 • Giai đoạn 1B - khối u ác tính dày 1-2mm, dày dưới 1mm và bề mặt da bị vỡ (loét) hoặc các tế bào phân chia nhanh hơn bình thường.
 • Giai đoạn 2A - khối u ác tính dày 2-4mm, hoặc dày 1-2mm và bị loét.
 • Giai đoạn 2B - khối u ác tính dày hơn 4mm, hoặc dày 2-4mm và bị loét.
 • Giai đoạn 2C - khối u ác tính dày hơn 4mm và bị loét.
 • Giai đoạn 3A - u ác tính đã lan ra từ một đến ba hạch bạch huyết lân cận, nhưng chúng không mở rộng; U hắc tố không bị loét và không lan rộng.
 • Giai đoạn 3B - khối u ác tính bị loét và lan rộng từ một đến ba hạch bạch huyết gần đó nhưng chúng không bị to, hoặc u hắc tố không bị loét và lan rộng từ một đến ba hạch bạch huyết gần đó và chúng lớn, hoặc u ác tính có Lan rộng đến các vùng da nhỏ hoặc bạch huyết, nhưng không đến các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn 3C - khối u ác tính bị loét và lan ra từ một đến ba hạch bạch huyết lân cận và chúng được mở rộng, hoặc nó lan rộng ra thành bốn hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn 4 - các tế bào u ác tính đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, não hoặc các vùng khác trên da.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.