Menu

Title

Subtitle

Chữa trị HIV cho người vô tình mới bị phơi nhiễm

Máu và cơ quan sinh dục tiết ra từ những người có HIV được coi là truyền nhiễm và chăm sóc tối đa cần được thực hiện trong việc xử lý chúng. Chất lỏng đang bị ô nhiễm với máu cũng có nguy cơ lây nhiễm. Phân, dịch tiết mũi, nước bọt, đờm, mồ hôi, nước mắt, nước tiểu, và ói mửa không được coi là nhiễm trùng trừ khi trông thấy máu. Những tiếp xúc nghề nghiệp thường gặp nhất là

  • một thanh kim vô ý (thường là khi lấy máu từ một người có AIDS);
  • cắt từ một vật sắc nhọn như dao mổ đã nhiễm máu;
  • tiếp xúc của màng nhầy để dịch lây nhiễm (màng nhầy có thể sẽ được tiếp xúc với splashes của tài liệu gồm miệng, mũi, và mắt);
  • tiếp xúc của vết thương hở hoặc bị mài mòn / da bị viêm vật liệu truyền nhiễm.

 

Theo các bác sĩ ở phong kham phu khoa o tphcm, nguy cơ trung bình của nhiễm HIV sau một chấn thương kim đâm vào khoảng 0,3% và sau khi tiếp xúc với niêm mạc màng máu là khoảng 0,09%. Đối với da bị mài mòn, nguy cơ được ước tính là ít hơn so với tiếp xúc với màng nhầy. Ngoài ra còn có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm HIV như lượng máu từ nguồn nhiễm bệnh. Sâu chấn thương từ một cây kim, máu có thể nhìn thấy trong / trên kim, hoặc một cây kim đã được đặt trong một động mạch hoặc tĩnh mạch là những ví dụ của tình huống rủi ro cao hơn. Nguy cơ lây nhiễm cũng phụ thuộc vào số lượng của các hạt virus trong máu, với tải lượng virus cao hơn dẫn đến tăng nguy cơ lây nhiễm.

 

Nếu tiếp xúc xảy ra, người tiếp xúc có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV do dùng thuốc kháng retrovirus. Khuyến nghị hiện tại đề nghị hai hoặc nhiều loại thuốc kháng virus, tùy thuộc vào nguy cơ lây truyền và loại tiếp xúc. Thuốc phải được bắt đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng vài giờ tiếp xúc và cần được tiếp tục trong bốn tuần lễ, nếu dung nạp. Những người đã được tiếp xúc nên được xét nghiệm HIV tại thời điểm chấn thương và một lần nữa vào lúc sáu tuần, 12 tuần, và sáu tháng sau khi tiếp xúc.

 

Theo các địa chỉ khám phụ khoa, điều quan trọng là để ghi nhận rằng một tiếp xúc đã xảy ra hoặc có khả năng. Một thanh kim từ một người có HIV hoặc một người có khả năng có HIV chiếm một tiếp xúc đáng kể. Thuốc nên được bắt đầu ngay lập tức.Nếu nó không biết liệu người là nguồn gốc của các vật liệu có khả năng bị nhiễm có HIV, người nguồn có thể được kiểm tra. Thuốc đã được bắt đầu ngay lập tức trong người tiếp xúc có thể được ngưng nếu người nguồn không bật ra để mang HIV. Có khả năng các tài liệu truyền nhiễm văng vào mắt, miệng hoặc tiếp xúc với da không còn nguyên vẹn, cũng tạo thành một tiếp xúc và cần nhắc đánh giá ngay lập tức để xác định xem thuốc này nên được bắt đầu.

 

 

Phơi nhiễm tiềm năng khác bao gồm âm đạo và hậu môn quan hệ tình dục và chia sẻ kim tiêm trong tiêm chích ma tuý. Có ít bằng chứng cho vai trò của dự phòng sau phơi nhiễm kháng virus sau khi những rủi ro.Điều này một phần là do tình trạng nhiễm HIV của một người bạn tình hoặc sử dụng ma túy thường không được biết đến bởi những người tiếp xúc. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Bệnh Prevention (CDC) khuyến cáo điều trị cho những người tiếp xúc thông qua hoạt động tình dục hoặc sử dụng thuốc tiêm cho những người biết được là vận HIV. Nếu tình trạng HIV của nguồn không được biết, các quyết định điều trị là cá nhân. Người có liên quan nên gặp bác sĩ của mình để được tư vấn. Nếu một quyết định điều trị được thực hiện, thuốc này nên được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc.

 

Đối với mỗi tiếp xúc, đặc biệt là với máu, điều quan trọng là phải kiểm tra đối với các bệnh truyền qua đường máu khác như viêm gan B hay C, mà là phổ biến hơn ở những bệnh nhân nhiễm HIV. Báo cáo với một người giám sát, trong trường hợp các nhân viên y tế, hay tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức là khuyến khích. Đối với phơi nhiễm tình dục, xét nghiệm bệnh giang mai , bệnh lậu , chlamydia , và các bệnh lây truyền qua đường tình dục ( STDs ) thường nên được thực hiện vì các cá nhân nhiễm HIV có nhiều khả năng có khác STDs . Bệnh nhân cũng cần được tư vấn về làm thế nào để ngăn chặn tiếp xúc trong tương lai.

 

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.