Menu

Title

Subtitle

Chữa trị bệnh đau tay

Đau tay là phổ biến và thường là do chấn thương hoặc ngã. Nó thường có thể được quản lý bằng thuốc giảm đau còn lại và thuốc bán tự do thông qua quầy. Nếu cánh tay của bạn đột nhiên bị đau nhưng bạn không nghĩ nguyên nhân nghiêm trọng, hãy chăm sóc nó ở nhà bằng cách:

 • Giữ một túi nước đá (một gói đậu xanh đông lạnh trong một chiếc khăn trà hoạt động tốt) trên cánh tay của bạn trong 15-20 phút mỗi vài giờ trong hai ngày đầu tiên
 • Dùng thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen , để giảm đau và bất kỳ chứng viêm nào
 • Đặt cánh tay lên và giữ nó trong thời gian dài nhất có thể (cố gắng nghỉ ngơi trên đệm) để giảm bớt sự sưng và đau

Gặp bác sĩ nha khoa của bạn nếu cơn đau cánh tay của bạn không cải thiện sau vài ngày hoặc nếu da bị đỏ, sưng hoặc đau.

 

Khi nào cần được trợ giúp y tế ngay

Gặp bác sĩ gia đình ngay nếu:
 • Đau cánh tay của bạn được tập luyện và giảm bớt phần còn lại; Nó có thể là một dấu hiệu của đau thắt ngực (hạn chế cung cấp máu cho tim)
 • Bạn nghĩ rằng bạn có thể có một cánh tay bị gãy (nhưng không chắc chắn)
 • Cánh tay của bạn trở nên đỏ, nóng và sưng lên trong một khoảng thời gian vài giờ, và bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe và phát triển một nhiệt độ cao; Bạn có thể bị nhiễm trùng 
Gọi 999 để lấy xe cứu thương nếu:
 • Đau xảy ra đột ngột và ngực bạn cảm thấy nó đang bị vắt (bạn có thể bị đau tim hoặc đột qu ))
 • Bạn đã rõ ràng là bị gãy cánh tay của bạn (có vẻ hình dạng sai)
Đọc tiếp để có ý tưởng tốt hơn về điều gì có thể sai với cánh tay của bạn, nhưng không sử dụng thông tin này để chẩn đoán chính mình - luôn luôn gặp bác sỹ đa khoa để được chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân thường gặp của đau cánh tay

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đau cánh tay là:
 • Một bong gân đơn giản
 • Khuỷu tay quần vợt hoặc khuỷu tay của người chơi gôn
 • Viêm túi chậu
 • Một dây thần kinh bị đè bẹp hoặc bị mắc kẹt
 • Đau thắt ngực 
 • Chấn thương dây chằng lặp đi lặp lại (RSI)
 
Bong gân đơn giản

Nếu bạn nghĩ rằng cơn đau của bạn đã được gây ra bởi làm nhiều hoạt động hơn bạn đã quen, bạn có thể đã chỉ sprained cánh tay của bạn. Điều này có nghĩa là các mô của cánh tay đã bị kéo căng, xoắn hoặc rách, nhưng không bị tổn thương vĩnh viễn. Tránh tập thể dục và chăm sóc nó ở nhà bằng thuốc giảm đau và gói nước đá (xem lời khuyên ở trên) cho đến khi cơn đau biến mất.

Cạnh khuỷu tay hoặc khuỷu tay của người chơi gôn

Cạnh khuỷu tay và khuỷu tay của người chơi golf là các tình trạng gây ra đau quanh bên ngoài hoặc bên trong khuỷu tay. Chúng thường xuất hiện sau khi sử dụng quá mức cơ bắp và gân gần khớp khuỷu tay (ví dụ sau khi chơi quần vợt hoặc gôn). Đau gây ra bởi khuỷu tay quần vợt hoặc khuỷu tay của người chơi golf có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cuối cùng sẽ trở nên tốt hơn.

Viêm túi

Sự di chuyển lặp đi lặp lại của cánh tay có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng trên khớp khuỷu tay, được gọi là viêm bao tử olecranon (olecranon là đầu xương của khuỷu tay). Điều này dẫn đến đau và sưng. Hầu hết các trường hợp viêm bao tử có thể được điều trị thành công với thuốc giảm đau ở nhà, nhưng một số trường hợp sẽ phức tạp do nhiễm trùng và có thể cần kháng sinh (điều này phổ biến hơn sau khi duy trì một vết xước hoặc thâm nhập vào tay). Đau thường sẽ cải thiện trong vòng vài tuần, mặc dù sưng có thể mất nhiều thời gian để hoàn toàn biến mất.

Bị đè bẹp hoặc bị mắc kẹt

Đôi khi, "hao mòn" xảy ra trong khớp xương xương sống như một người già đi có thể làm cho các dây thần kinh tủy sống trở nên đè bẹp hoặc bị mắc kẹt. Điều này có thể gây ra sự đau đớn phát ra từ cổ đến cánh tay, và đôi khi cũng là chân và kim. Loại hao mòn này được gọi là viêm khớp tủy sống hoặc spondylosis cổ tử cung. Đau tay gây ra bởi spondylosis cổ tử cung thay đổi từ người sang người, nhưng điển hình là có những ngày tốt và những ngày tồi tệ. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc không theo đơn, như ibuprofen hoặc paracetamol, và tập thể dục. 
 

Một dây thần kinh bị mắc kẹt cũng có thể xảy ra ở cánh tay của chính nó. Điều này đôi khi có thể xảy ra trong cổ tay ( hội chứng ống cổ tay ) hoặc trong khuỷu tay (hội chứng đường hầm cubital). Đau và ngứa ran ở cánh tay và bàn tay của bạn không liên quan đến chứng đau cổ có thể do các tình trạng này gây ra.

Đau thắt ngực

Đau ngực là một tình trạng tim gây ra khi cung cấp máu cho các cơ của tim bị hạn chế. Nó thường xảy ra khi các động mạch cung cấp tim trở nên cứng và thu hẹp. Đau thắt ngực thường gây đau đớn, đau đớn hoặc đau đớn ở ngực mà đôi khi có thể lan tới cánh tay trái, cổ, hàm hay lưng. Đau thường được kích hoạt bởi hoạt động thể chất hoặc căng thẳng và thường chỉ kéo dài trong vài phút.

Tuy nhiên, đôi khi đau thắt ngực chỉ có thể cảm nhận được là đau ở cánh tay. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nên đến bác sĩ nha khoa của bạn càng sớm càng tốt nếu đau cánh tay của bạn xuất hiện sau khi tập thể dục và được giải tỏa khi nghỉ ngơi. Đau ngực là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng rằng bạn có nguy cơ mắc các chứng bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột qu.. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng đau thắt ngực .

Chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại

Chấn thương dây chằng lặp lại có thể được chẩn đoán nếu đau cánh tay hoặc khuỷu tay của bạn dường như là do một công việc lặp đi lặp lại và sau đó mờ dần khi công việc dừng lại. Nó thường xảy ra ở những người làm việc với máy tính hoặc thực hiện công việc lặp đi lặp lại làm việc. Đôi khi, cơn đau là do một vấn đề cơ bản, ví dụ như viêm bao quy đầu hoặc viêm dây chằng.

Những nguyên nhân gây đau cánh tay ít hơn

Ít thông thường, đau cánh tay có thể là do một trong các điều kiện hoặc thương tích sau đây:
 • Viêm màng bao tử của Quervain - viêm dây chằng bên trong cổ tay (đọc về viêm dây chằng và viêm màng bao mắt )
 • Xương sườn cổ tử cung - nơi bạn có một sườn phụ trên xương sườn hàng đầu thông thường của bạn, có thể gây đau, ngứa ran hoặc tê ở cánh tay
 • Viêm các dây thần kinh ở cánh tay ( được gọi là "viêm dây thần kinh cánh tay và thắt lưng ") - điều này có thể xảy ra sau khi bệnh zona
 • Tổn thương dây thần kinh liên kết cột sống và cánh tay (có thể là do bàn tay hoặc vai bị kéo dài và thường xuyên xảy ra trong khi giao tiếp với thể thao hoặc tai nạn xe cơ giới
 • Viêm khớp khuỷu tay - có thể làm cho khớp khuỷu bị trở nên viêm (sưng lên, ấm áp và đau) và cảm thấy cứng
 • Một cánh tay gãy , thường là do một cú ngã vào cánh tay dang ra

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.