Menu

Title

Subtitle

Điều trị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường có thể được điều trị tại nhà mà không cần có lời khuyên y tế. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày. Điều quan trọng là tránh mất nước bằng cách uống nhiều nước, ngay cả khi bạn chỉ nhai nó, vì bạn cần phải thay thế bất kỳ chất lỏng nào bị mất do nôn mửa và tiêu chảy . Bạn cũng nên:

 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt
 • Ăn khi bạn cảm thấy như vậy - bắt đầu với bữa ăn nhẹ, không béo sớm (thức ăn nhạt như bánh mì nướng, bánh quy giòn, cơm và chuối là lựa chọn tốt)
 • Tránh uống rượu, caffeine, đồ uống có ga và thức ăn cay và béo vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn

Liên hệ với bác sĩ kham phu khoa nếu các triệu chứng của bạn trầm trọng hoặc không bắt đầu cải thiện trong vài ngày.

 


Ngăn chặn lây lan bệnh

 

Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, bạn không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác và bạn nên cố gắng giữ liên lạc với những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già hoặc rất trẻ, đến mức tối thiểu. Ngừng công việc hoặc trường học cho đến ít nhất 48 giờ sau khi cơn tiêu chảy cuối cùng. Nếu người bạn sống cùng bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên:

 • Hãy đảm bảo mọi người trong nhà (kể cả bản thân) rửa tay thường xuyên với xà bông và nước ấm - đặc biệt sau khi đi vệ sinh và trước và sau khi chuẩn bị thức ăn
 • Bề mặt sạch, ghế nhà vệ sinh, tay cầm xả nước, bồn và vòi nước thường xuyên
 • Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người đều có khăn và flannels riêng của họ
 • Giặt quần áo của người bị nhiễm trên thiết lập máy nóng nhất

Dung dịch bù nước miệng (ORS)

 

Các giải pháp bù nước miệng (ORS) được khuyến cáo cho những người dễ bị ảnh hưởng bởi mất nước, chẳng hạn như người cao tuổi và những người có tình trạng sức khoẻ từ trước. ORS có sẵn trong túi của các nhà thuốc. Bạn hòa tan chúng trong nước để uống và chúng giúp thay thế muối, glucoza và các chất khoáng quan trọng khác mà cơ thể bạn mất khi mất nước. Nếu bạn bị bệnh thận, một số loại muối bù nước miệng có thể không phù hợp với bạn. Hãy hỏi dược sĩ của bạn hoặc bác sĩ tại phòng khám phụ khoa để được tư vấn thêm về điều này.


Tiếp tục điều trị

 

Nếu các triệu chứng của bạn trầm trọng hoặc dai dẳng, hoặc bạn dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn (ví dụ như vì bạn là người cao tuổi hoặc có tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn), bạn có thể cần điều trị thêm. Các xét nghiệm có thể được thực hiện trên một mẫu phân để tìm ra những gì nó gây ra các triệu chứng của bạn và kháng sinh có thể được kê toa nếu kết quả cho thấy bạn có một nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc để ngăn chặn bạn nôn mửa (chống nôn) cũng có thể được kê toa nếu nôn của bạn đặc biệt nặng. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải nhập viện vài ngày để có thể theo dõi và đưa chất lỏng trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).

 

 

Báo cáo ngộ độc thực phẩm

 

Nếu bạn nghĩ ngộ độc thực phẩm của bạn do nhà hàng hoặc cửa hàng ăn uống khác gây ra, bạn có thể báo cáo với cơ quan y tế môi trường địa phương. Nhân viên y tế môi trường có thể điều tra và, nếu cần thiết, đảm bảo rằng doanh nghiệp liên quan cải thiện các tiêu chuẩn vệ sinh của mình để ngăn ngừa nó xảy ra lần nữa.


Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

 

Cách tốt nhất để tránh bị ngộ độc thực phẩm là đảm bảo bạn duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm khi lưu trữ, xử lý và chuẩn bị thực phẩm. Các Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) khuyến cáo ghi nhớ "bốn Cs":

 • làm sạch
 • nấu nướng
 • Làm lạnh
 • Nhiễm chéo chéo (tránh nó)

Nó cũng khuyến cáo rằng bạn dính vào một "ngày sử dụng" của thực phẩm và các hướng dẫn lưu trữ trên bao bì. Những bước này rất quan trọng bởi vì những thứ như là thức ăn và mùi của thực phẩm không phải là cách đáng tin cậy để nói nếu ăn uống an toàn.

 

 

Làm sạch

 

Bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn có hại bằng cách duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân tốt và giữ cho bề mặt và dụng cụ sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt là:

 • Sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã của em bé
 • Trước khi chuẩn bị thức ăn
 • Sau khi xử lý thực phẩm sống
 • Sau khi chạm vào thùng hoặc vật nuôi

Theo phòng kham phu khoa o tphcm, bạn không nên xử lý thức ăn nếu bạn bị bệnh với các vấn đề dạ dày, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc nôn mửa hoặc bạn có bất kỳ vết loét không bị rách hoặc vết cắt.


Nấu nướng

 

Điều quan trọng là nấu thức ăn thật kỹ, đặc biệt là thịt và hầu hết các loại hải sản, để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào có thể có mặt. Hãy chắc chắn rằng thức ăn được nấu chín kỹ và đang nóng nóng ở giữa. Để kiểm tra xem thịt đã được nấu chín, hãy đưa dao vào phần sâu nhất hoặc sâu nhất. Nó được nấu chín hoàn toàn nếu nước trái cây là rõ ràng và không có thịt hồng hoặc đỏ. Một số thịt, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu nướng, có thể ăn ít (không được nấu chín ở giữa), miễn là bên ngoài đã được nấu đúng cách. Khi hâm nóng thức ăn, đảm bảo rằng nó nóng bỏng. Đừng hâm nóng thực phẩm nhiều lần.

 

 

Chilling

 

Một số thực phẩm nhất định cần được giữ ở nhiệt độ chính xác để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển và nhân lên. Luôn kiểm tra các hướng dẫn lưu trữ trên nhãn. Nếu thực phẩm phải được làm lạnh, đảm bảo tủ lạnh của bạn được đặt ở 0-5C (32-41F). Nếu thức ăn cần được ướp lạnh được để ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể phát triển và nhân lên mức nguy hiểm. Các thức ăn thừa đã nấu chín phải được làm mát nhanh chóng, lý tưởng trong vòng hai giờ, và để trong tủ lạnh hoặc tủ đá của bạn.

Xem thêm nhiều thông tin sức khỏe tại http://beautifulvn.com


Lây nhiễm chéo

 

Xâm nhiễm chéo là khi vi khuẩn được chuyển từ thực phẩm (thường là thực phẩm thô) sang các loại thực phẩm khác. Điều này có thể xảy ra khi một thực phẩm chạm vào hoặc giọt thức ăn khác, hoặc khi vi khuẩn trên tay, bề mặt làm việc, thiết bị hoặc dụng cụ được lan truyền đến thực phẩm. Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo:

 • Luôn luôn rửa tay sau khi xử lý thực phẩm sống
 • Lưu trữ thức ăn thô và thức ăn sẵn sàng để ăn riêng
 • Giữ thịt sống trong các thùng chứa kín ở dưới cùng của tủ lạnh của bạn để không thể nhỏ giọt thức ăn khác
 • Sử dụng một cái bàn cắt khác cho thực phẩm sống và thức ăn sẵn sàng để ăn, hoặc rửa nó kỹ lưỡng giữa việc chuẩn bị các loại thực phẩm khác nhau
 • Dao sạch và dụng cụ khác sau khi sử dụng chúng bằng thực phẩm sống
 • Không rửa thịt sống hoặc gia cầm - bất kỳ vi khuẩn có hại nào sẽ bị giết bằng cách nấu chín kỹ, và rửa có thể làm sạch các vi khuẩn có hại xung quanh nhà bếp

Vệ sinh thực phẩm ở nước ngoài

 

Luôn luôn thực hành thực phẩm tốt và vệ sinh nước khi bạn ra nước ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng khi đến các khu vực có tiêu chuẩn vệ sinh công cộng thấp, chẳng hạn như ở một số nước châu Phi và châu Á.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.