Menu

Title

Subtitle

Đau trong thời gian kinh nguyệt và những điều cần quan tâm

Đau trong thời gian là phổ biến và là một phần bình thường của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Hầu hết phụ nữ trải qua điều đó tại một số điểm trong cuộc đời của họ. Nó thường được cảm thấy như chuột rút cơ bắp đau trong bụng, có thể lan ra phía sau và đùi. Đôi khi cơn đau xuất hiện trong các cơn co thắt mạnh, trong khi những lúc khác nó có thể trở nên mờ nhưng thường xuyên hơn. Nó cũng có thể thay đổi theo từng tháng. Một số giai đoạn có thể gây ra ít hoặc không có cảm giác khó chịu, trong khi những người khác có thể đau đớn hơn. Đôi khi bạn có thể gặp đau vùng chậu ngay cả khi bạn không có thời kỳ của bạn.

Xem thêm: http://beautifulvn.com/phong-kham-phu-khoa-dia-chi-kham-phu-khoa-tai-tphcm/

Nguyên nhân gây đau giai đoạn nào?

Giai đoạn đau xảy ra khi bức tường cơ của tử cung thắt chặt (hợp đồng). Nhỏ cơn co thắt liên tục đi qua tử cung của bạn, nhưng thường nhẹ đến mức hầu hết phụ nữ không thể cảm nhận được. Trong thời gian của bạn, bức tường tử cung bắt đầu co bóp mạnh hơn để khuyến khích lớp lót tử cung rơi ra như một phần của thời kỳ tháng của bạn. Khi bức tường cơ của dạ con co bóp, nó sẽ nén lại các mạch máu nằm trong tử cung của bạn. Điều này tạm thời cắt đứt nguồn cung cấp máu - và do đó cung cấp oxy - cho tử cung của bạn. Nếu không có oxy, các mô trong tử cung của bạn sẽ giải phóng các hóa chất gây ra đau.
 

Trong khi cơ thể đang giải phóng các hóa chất kích thích đau, nó cũng sản xuất các chất hoá học khác gọi là prostaglandin. Điều này khuyến khích các cơ bướu co lại nhiều hơn, tiếp tục tăng mức độ đau đớn. Không biết tại sao một số phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn đau đớn hơn những người khác. Có thể là một số phụ nữ có tích tụ prostaglandins, có nghĩa là họ gặp những cơn co thắt mạnh hơn.
 
Đau giai đoạn do một điều kiện

Ít thông thường, cơn đau giai đoạn có thể là do tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn. Các bác sĩ đôi khi gọi đây là rối loạn kinh nguyệt thứ phát. Thời gian đau liên quan đến tình trạng cơ bản có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ tuổi từ 30 đến 45 thường bị ảnh hưởng nhất. Các điều kiện có thể gây ra chứng đau bao gồm:
 • Nội mạc tử cung -nơi các tế bào bình thường tuyến tử cung bắt đầu phát triển ở những nơi khác, chẳng hạn như trong ống dẫn trứng và buồng trứng; Những tế bào này có thể gây ra cơn đau dữ dội khi chúng rụng và ngã
 • U xơ -khối u không ung thư có thể phát triển trong tử cung và có thể làm cho giai đoạn của bạn nặng và đau
 • Bệnh viêm vùng chậu - nơi tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng bị nhiễm vi khuẩn, khiến chúng bị viêm nặng
 • Adenomyosis - nơi mô bình thường tạo ra tử cung bắt đầu phát triển trong thành bụng của cơ, làm cho giai đoạn của bạn đặc biệt đau
 
Một dụng cụ tử cung (IUD) là một loại thuốc ngừa thai làm từ đồng và nhựa phù hợp với bên trong tử cung. Đôi khi nó cũng có thể gây ra cơn đau giai đoạn, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên sau khi chèn. Theo phòng khám phụ khoa uy tín, bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi trong mô hình đau thông thường nếu cơn đau giai đoạn của bạn có liên quan đến một trong những điều kiện trên. Ví dụ, cơn đau có thể nặng hơn hoặc có thể kéo dài lâu hơn bình thường. Nếu đau giai đoạn của bạn là do một tình trạng cơ bản, bạn cũng có thể gặp:
 • Thời kỳ bất thường 
 • Chảy máu giữa các thời kỳ
 • Một chất xả âm đạo dày hoặc hôi 
 • Đau trong khi quan hệ tình dục
Bao lâu thì cơn đau giai đoạn cuối của tôi sẽ kéo dài?

Thời kỳ đau thường bắt đầu khi xuất huyết của bạn bắt đầu, mặc dù một số phụ nữ bị đau vài ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh. Đau thường kéo dài 48 đến 72 giờ, mặc dù nó có thể kéo dài hơn. Thường thì nó tồi tệ nhất khi máu của bạn nặng nhất. Trẻ vị thành niên thường bị đau khi bắt đầu có kinh. Đọc thêm về thời gian bắt đầu. Thời gian đau mà không có một nguyên nhân tiềm ẩn có xu hướng cải thiện khi một phụ nữ lớn tuổi hơn. Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy một sự cải thiện sau khi họ đã có con.
 
 
Làm thế nào tôi có thể điều trị cơn đau giai đoạn?

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau giai đoạn là nhẹ đủ để điều trị tại nhà.

Thuốc giảm đau

Bạn có thể dùng ibuprofen và aspirin để giúp kiểm soát cơn đau của bạn. Tuy nhiên, không dùng ibuprofen hoặc aspirin nếu bạn có bệnh hen hoặc các vấn đề về dạ dày, thận hoặc gan. Aspirin không nên cho bất cứ ai dưới 16 tuổi. Bạn cũng có thể thử paracetamol , nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó không làm giảm đau hiệu quả như ibuprofen hoặc aspirin. Nếu thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả, bác sĩ đa khoa của bạn có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn, như naproxen hoặc codeine.

Những thứ khác để thử

Bạn cũng có thể thử:
 • Ngưng hút thuốc - hút thuốc được cho là làm tăng nguy cơ đau giai đoạn
 • Tập thể dục - bạn có thể không cảm thấy như tập thể dục trong một giai đoạn đau đớn, nhưng giữ hoạt động có thể làm giảm đau; Hãy thử bơi lội , đi bộ hoặc đi xe đạp nhẹ nhàng
 • Nhiệt - đặt một miếng đệm nhiệt hoặc chai nước nóng (bọc trong một chiếc khăn chè) trên bụng bạn có thể giúp làm giảm đau
 • Tắm nóng hoặc tắm - tắm bồn hoặc tắm có thể làm giảm đau và giúp bạn thư giãn
 • Massage - ánh sáng, massage tròn xung quanh bụng dưới của bạn cũng có thể giúp làm giảm đau
 • Các kỹ thuật thư giãn - các hoạt động thư giãn, như yoga hoặc pilate , có thể giúp bạn phân tâm khỏi cảm giác đau đớn và khó chịu
 • Kích thích thần kinh qua da qua da (TENS) - một thiết bị vận hành bằng pin nhỏ cung cấp dòng điện nhẹ đến vùng bụng của bạn, giúp giảm đau
 
Khi nào tôi nên đến bác sĩ nha khoa?

Xem bác sĩ tại phong khám phụ khoa nếu bạn có cơn đau giai đoạn nghiêm trọng hoặc thời kỳ thay đổi bình thường - ví dụ, nếu thời kỳ của bạn trở nên nặng hơn bình thường hoặc bất thường. Bạn cũng nên gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn có các triệu chứng đau bụng kinh kinh niên, chẳng hạn như đau dữ dội hoặc các giai đoạn nặng hoặc đau.

Viên thuốc

Bác sĩ nha khoa của bạn có thể thử dùng thuốc ngừa thai kết hợp . Điều này có thể giảm đau trong thời gian vì nó làm giảm lớp lót tử cung và làm giảm lượng prostaglandin trong cơ thể bạn. Màng lót mỏng hơn có nghĩa là các bắp thịt của dạ con không phải co lại nhiều khi nó rụng như một phần của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn. Thời gian của bạn cũng sẽ nhẹ hơn. Nếu thuốc tránh thai kết hợp không phù hợp với bạn, cấy ghép hoặc tiêm ngừa thai là những lựa chọn tốt. Hệ thống đặt Mirena (IUS) đôi khi cũng có thể giúp bạn trong giai đoạn đau đớn.

Khám vùng khung chậu

Bác sĩ đa khoa của bạn có thể muốn làm một cuộc khám vùng chậu để giúp chẩn đoán hoặc loại trừ các điều kiện khác. Họ sẽ chèn ngón tay gloved, bôi trơn vào âm đạo của bạn để cảm thấy cho bất kỳ bất thường trong dạ con hoặc buồng trứng của bạn. Khám vùng chậu chỉ được tiến hành bởi các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ có trình độ, chẳng hạn như bác sĩ đa khoa hoặc phụ khoa. Việc kiểm tra sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý của bạn . Bạn cũng có thể chọn để có một người bạn hoặc người thân yêu, hoặc một y tá thực hành để hành động như một chaperone. Trong một số trường hợp, bác sĩ đa khoa của bạn cũng có thể yêu cầu siêu âm khung chậu, điều này sẽ làm nổi bật bất kỳ sự bất thường nào.

Giới thiệu đến chuyên gia

Nếu cơn đau thời kỳ của bạn không được kiểm soát sau ba tháng điều trị với thuốc giảm đau hoặc viên tránh thai phối hợp, bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia. Điều này là để điều tra thêm để loại trừ một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Các bài kiểm tra tiếp theo

Để giúp xác định nguyên nhân gây ra cơn đau giai đoạn, bác sĩ tại phòng khám phụ khoa có thể cần phải thực hiện:
 • Xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu
 • Siêu âm vùng chậu - nơi mà sóng âm thanh tần số cao được sử dụng để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể; Nó không đau và sẽ cho phép bất kỳ sự bất thường nào trong cơ quan sinh sản của bạn được phát hiện
 • Nội soi nội soi - dưới gây tê nói chung , cắt nhỏ được thực hiện trong bụng của bạn thông qua đó một kính thiên văn sợi quang (laparoscope) được đưa vào; Nó có thể được sử dụng để nhìn vào các cơ quan nội tạng của bạn, cũng như lấy mẫu mô ( sinh thiết )
 • Nội soi tử cung - cho phép kiểm tra bên trong tử cung bằng kính thiên văn sợi quang; Nó cẩn thận đi qua âm đạo của bạn và vào tử cung để kiểm tra các bất thường
 • Điều trị một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn
Nếu đau giai đoạn của bạn là do một tình trạng cơ bản, điều trị của bạn sẽ tùy thuộc vào tình trạng nào bạn có. Ví dụ, bệnh viêm vùng chậu (PID) có thể cần kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, trong khi u xơ có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Có thể đau giai đoạn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Đau trong chu kỳ là một phần của chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là một tình trạng cơ bản, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Ví dụ, bệnh viêm nội mạc tử cung và bệnh viêm khung chậu có thể gây ra sẹo và sự tích tụ mô trong ống dẫn trứng của bạn, khiến tinh trùng khó tiếp cận và bón phân trứng.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.