Menu

Title

Subtitle

Đau mắt đỏ nguyên nhân và cách chữa trị

Đau mắt đỏ là một thuật ngữ có vẻ đáng sợ, nhưng vấn đề thường gặp này thường được điều trị dễ dàng và, với một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản, thường có thể tránh được. Bất cứ ai cũng có thể bị mắt đỏ, nhưng trẻ vị thành niên, học sinh, sinh viên đại học, giáo viên và nhân viên chăm sóc ban ngày đặc biệt có nguy cơ mắc các loại bệnh mắt đỏ vì họ làm việc chặt chẽ với những người khác trong lớp.  Dưới đây là những sự kiện thiết yếu về mắt hồng (viêm kết mạc) mà bạn nên biết:


Mắt hồng là gì?

Hồng mắt - hay còn gọi là viêm kết mạc - là tình trạng viêm của mỏng, che phủ rõ ràng về màu trắng củamắt và bên trong của mí mắt ( kết mạc ). Mặc dù kết mạc là trong suốt, nó chứa các mạch máu che phủ lớp mỡ của mắt. Bất cứ điều gì gây ra viêm sẽ làm cho các mạch máu kết mạc này giãn nở. Đây là nguyên nhân gây ra màu đỏ, mắt đỏ ngầu . Viêm kết mạc có thể có nhiều nguyên nhân (xem dưới đây), nhưng nhiều bác sĩ mắt sử dụng thuật ngữ "mắt hồng" chỉ để chỉ viêm kết mạc do virut, một bệnh truyền nhiễm rất cao gây ra bởi một loạt các loại virut.
 
 
Nguyên nhân mắt hồng là gì?

Các loại viêm kết mạc chính, căn cứ vào nguyên nhân, là:
 • Viêm kết mạc do virut. Do vi-rút gây ra, giống như chứng cảm lạnh thông thường. Loại mắt màu hồng này rất dễ truyền nhiễm, nhưng thường sẽ rõ ràng trong vài ngày nếu không điều trị.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn. Do vi khuẩn gây ra, loại viêm kết mạc này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt nếu không được điều trị.
 • Viêm kết mạc dị ứng. Gây ra bởi các chất kích thích mắt như phấn, bụi và súc vật trong các cá thể dễ bị tổn thương. Viêm màng kết do dị ứng có thể là theo mùa (phấn hoa) hoặc bùng phát quanh năm (bụi bặm, súc vật).
Các triệu chứng mắt màu hồng
Không có gì đáng ngạc nhiên: triệu chứng chính của mắt hồng là mắt có màu hồng. Các triệu chứng khác của mắt hồng phụ thuộc vào loại viêm kết mạc bạn có:
 • Viêm kết mạc do virut. Mắt nước , ngứa ; nhạy cảm với ánh sáng. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Rất dễ lây; có thể lây lan khi ho và nhảy mũi.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn. Mắt dính, vàng hoặc xanh lục vàng xuất hiện ở góc mắt. Trong một số trường hợp, chất phóng xạ này có thể trầm trọng để gây ra mí mắt khi bạn thức dậy. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Nhiễm trùng (thường là do tiếp xúc trực tiếp với tay hoặc mặt hàng bị nhiễm trùng đã chạm vào mắt).
 • Viêm kết mạc dị ứng. Chảy nước, đốt , ngứa mắt;thường kèm theo cảm giác ngứa ngáy và chảy nước mũi, và nhạy cảm với ánh sáng . Cả hai mắt đều bị ảnh hưởng. Không truyền nhiễm.
 
Điều trị mắt hồng

Như bạn mong đợi, theo cách bác sĩ tại bệnh viện mắt việt nga hà nội, việc điều trị mắt hồng phụ thuộc vào loại viêm kết mạc bạn có:
 • Viêm kết mạc do virut. Trong hầu hết các trường hợp, viêm kết mạc do virut sẽ chạy trong khoảng thời gian vài ngày và không cần điều trị y tế. Cách chữa trị tại nhà khi dùng khăn lạnh, ướt để mắt vài lần trong ngày có thể làm giảm triệu chứng. (Do tính chất truyền nhiễm cao của loại mắt màu hồng này, hãy chắc chắn không dùng chung chiếc khăn này với người khác!)
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn. Bác sĩ nhãn khoa của bạn thường sẽ kê toa các thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc mỡ để điều trị viêm kết mạc vi khuẩn.
 • Viêm kết mạc dị ứng. Thuốc gây dị ứng thường có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm ngắn các trường hợp viêm kết mạc dị ứng. Đôi khi các thuốc này phải được bắt đầu trước khi bắt đầu mùa dị ứng hoặc bắt đầu bộc phát dị ứng. Hãy hỏi bác sĩ để biết chi tiết.
Thường thì có thể khó nói với loại bệnh viêm kết mạc bạn có bởi các triệu chứng đơn độc (hoặc nếu một số vấn đề mắt khác hoặc các tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn đang gây ra các triệu chứng của bạn). Các điều kiện liên quan đến viêm kết mạc bao gồm các nhiễm trùng mắt khác , mắt khô và viêm màngphổi . Ngoài ra, viêm kết mạc do vi khuẩn đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề về mắt rất nghiêm trọng nhưloét giác mạc , có khả năng gây mất thị lực vĩnh viễn. Vì những lý do này, bất cứ khi nào bạn phát triển mắt đỏ, mắt bị kích thích, bạn nên gọi bác sĩ nhãn khoahoặc bác sĩ nhãn khoa của bạn ngay lập tức và lên lịch khám mắt . Nếu bạn đeo kính áp tròng , tháo ống kính của bạn và đeo chỉ kính cho đến khi bác sĩ mắt của bạn có cơ hội kiểm tra mắt của bạn.

Và nếu bạn chọn đeo kính đeo mắt thường xuyên hơn để giảm nguy cơ mắt hồng thì hãy cân nhắc các ống kính chỉ mục cao và lớp phủ chống phản chiếu để làm cho kính của bạn mỏng hơn, nhẹ hơn và hấp dẫn hơn, và để loại bỏ các phản xạ mất tập trung trong thấu kính. Ngoài ra, ống kính photochromic có thể làm giảm độ nhạy sáng liên quan đến mắt hồng và bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại gây hại và ánh sáng xanh trong suốt cả trong nhà và bên ngoài. Yêu cầu bác sĩ nhãn khoa của bạn để biết chi tiết.
 

Phòng ngừa mắt hồng

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về mắt hồng vi và các dạng viêm kết mạc khác, bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân và con mình khỏi nó? Theo bệnh viện mắt thành phố, dưới đây là 10 biện pháp phòng ngừa đơn giản bạn có thể thực hiện để làm giảm đáng kể nguy cơ nhận được mắt hồng:
 • Không bao giờ dùng chung đồ cá nhân như khăn rửa, khăn tay hoặc khăn giấy.
 • Che mũi và miệng khi ho hay nhảy mũi, và tránh xát hoặc chạm vào mắt.
 • Không bao giờ (EVER) chia sẻ kính áp tròng màu hoặc các liên lạc hiệu ứng đặc biệt với bạn bè.
 • Rửa đôi tay của bạn thường xuyên, đặc biệt là khi dành thời gian ở trường hoặc tại những nơi công cộng khác.
 • Giữ dụng cụ khử trùng tay (ví dụ như Purell) tiện dụng và sử dụng thường xuyên.
 • Thường xuyên vệ sinh bề mặt như bàn, phòng tắm vanities, vòi nước xử lý và điện thoại chia sẻ với một chất tẩy trùng khử trùng thích hợp.
 • Nếu bạn biết bạn bị dị ứng theo mùa, hãy hỏi bác sĩ những gì có thể làm để giảm thiểu các triệu chứng của bạn trước khi bắt đầu.
 • Nếu bạn đeo liên lạc, hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn của bác sĩ mắt về chăm sóc và thay thế ống kính, và sử dụng các giải pháp ống kính liên lạc đúng cách hoặc xem xét chuyển sang các tiếp điểm dùng một lần hàng ngày .
 • Khi bơi lội, hãy đeo kính bảo hộ để bảo vệ mình khỏi vi khuẩn và các vi sinh vật khác trong nước có thể gây ra viêm kết mạc.
 • Trước khi tắm, sử dụng bồn nước nóng hoặc đang ở trong nước, loại bỏ kính áp tròng để tránh bẫy vi khuẩn giữa mắt và ống kính.
Mặc dù các biện pháp phòng ngừa này, bạn hoặc con của bạn vẫn có thể phát triển mắt hồng. Nếu vấn đề là mắt truyền nhiễm hồng , hãy quan tâm đến những người khác và làm phần của bạn để giữ cho sự lây lan lây lan. Nếu con của bạn bị ảnh hưởng, hãy nói với giáo viên của mình về bệnh này để có thể tiến hành thêm các bước để sanitize lớp học hoặc trung tâm chăm sóc ban ngày. Đồng thời, giữ cho con của bạn ở nhà cho đến khi giai đoạn lây nhiễm đã qua.
Xem thêm: beautifulvn.com

Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể cho bạn biết khi bạn hoặc con của bạn có thể kết hợp lại với những người khác mà không có nguy cơ lan truyền bệnh mắt hồng truyền nhiễm - thường là từ ba đến năm ngày sau khi chẩn đoán. Và hãy nhớ: Bởi vì mắt đỏ hoặc hồng có thể là triệu chứng của nhiều loại bệnh mắt khác nhau - một số có thể khá nghiêm trọng - hãy đảm bảo bạn tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa.

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.