Menu

Title

Subtitle

Blog Component

Các biện pháp điều trị đái dầm

June 23, 2017

Bedwetting là phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng ít phổ biến hơn khi trẻ lớn lên. Hầu hết trẻ em đáp ứng tốt với điều trị, mặc dù đôi khi chúng có thể ướt giường.

Các biện pháp điều trị đái dầm mà bạn có thể thử ở nhà

Tốt nhất là hãy thử một vài biện pháp đầu tiên, chẳng hạn như:

 • Không cho trẻ uống bất cứ thứ gì vào giờ trước giờ đi ngủ
 • Đảm bảo rằng họ có một wee trước khi đi ngủ

Bạn cũng có thể cân nhắc mua một máy báo đinh đeo. Hãy trấn an trẻ. Điều quan trọng là họ biết họ đã không làm gì sai, và nó sẽ trở nên tốt hơn. Đừng nói với họ hoặc trừng phạt họ để làm ướt giường vì điều này sẽ không giúp đỡ và có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

 

Khi nào thì gặp bác sĩ đa khoa

Bedwetting chỉ thực sự là một vấn đề nếu nó bắt đầu làm phiền bạn hoặc con của bạn. Nó thường không được coi là một vấn đề ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đó là một ý tưởng tốt để nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu:
 • Con của bạn có bất kỳ các triệu chứng khác cùng với bedwetting, chẳng hạn như đau khi weeing, sốt hoặc táo bón
 • Con của bạn đã đột ngột bắt đầu làm ướt giường sau khi họ đã được khô vào ban đêm trong một thời 
Rất nhiều gia đình trước tiên được trợ giúp y tế khi việc đắp đê ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của trẻ - ví dụ như nếu họ không muốn ngủ nghỉ trong trường hợp họ ướt giường.

Điều trị đùi bằng GP

Bác sĩ có thể đề nghị một báo động đái dầm. Đây là những miếng đệm nhạy cảm với độ ẩm mà con bạn mặc trên quần áo ban đêm. Một âm báo sẽ phát ra nếu chúng bắt đầu. Bạn có thể mượn một cảnh báo từ sự không kiềm chế ở địa phương của bạn hoặc phòng khám enuresis. Nếu một tín hiệu báo động không hoạt động hoặc không thích hợp, các loại thuốc để làm đậm đà có thể giúp ích. Các điều trị y tế thường không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 5 tuổi. 
 

Nguyên nhân của đái dầm

Thông thường không có lý do rõ ràng nào khiến trẻ em ướt giường, nhưng có thể là vì con của bạn:
 • Sản xuất nhiều hơn wee bàng quang của họ có thể đối phó với
 • Có một bàng quang hoạt động quá mức, có nghĩa là nó chỉ có thể chứa một lượng nhỏ wee
 • Là một giấc ngủ rất sâu, vì vậy họ không phản ứng với các tín hiệu cho não của họ bàng quang của họ là đầy đủ
Bedwetting thường chạy trong gia đình.

Táo bón thường liên quan đến đái dầm. Đôi khi điều trị táo bón là tất cả những gì cần thiết để điều trị bedwetting. Đôi khi, bedwetting được kích hoạt bởi tình trạng đau khổ, như bị bắt nạt hoặc chuyển đến một trường học mới. Trong một số ít trường hợp, đái đường có thể là triệu chứng của tình trạng sức khoẻ cơ bản, ví dụ như bệnh đái tháo đường týp 1 .

Bón đùi không phải là lỗi của con bạn, và thường không có lý do rõ ràng tại sao nó xảy ra. Trong nhiều trường hợp, bedwetting chạy trong gia đình. Đôi khi có thể có nhiều nguyên nhân bên dưới.
 
 
Có đồ uống trước khi đi ngủ

Uống nhiều chất lỏng vào buổi tối có thể khiến con bạn ướt giường vào ban đêm, đặc biệt nếu bé có bàng quang nhỏ. Đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cola, trà và cà phê, cũng có thể làm tăng sự thôi thúc để wee.

Không thức dậy vào ban đêm

Một khi lượng nước tiểu trong bàng quang đạt đến một điểm nhất định, hầu hết mọi người thức dậy khi họ cảm thấy cần phải đi vệ sinh. Nhưng một số trẻ nhỏ hơn đặc biệt là ngủ sâu và não của chúng không đáp ứng với tín hiệu được gửi từ bàng quang của chúng, vì vậy chúng không thức dậy. Ở một số trẻ em, các dây thần kinh dính vào bàng quang có thể chưa được phát triển hoàn toàn, vì vậy chúng không gửi tín hiệu mạnh đến não. Đôi khi trẻ có thể thức dậy vào ban đêm với đầy đủ bàng quang nhưng không đi vệ sinh. Điều này có thể là do những nỗi sợ hãi thời thơ ấu, chẳng hạn như sợ bóng tối.
 
 
Tình trạng sức khoẻ cơ bản

Bedwetting cũng có thể được gây ra bởi một điều kiện sức khoẻ cơ bản, chẳng hạn như:
 • Táo bón - nếu ruột của đứa trẻ bị tắc nghẽn với khó khăn, nó có thể gây áp lực lên bàng quang và dẫn đến đái dầm
 • một nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) - con bạn cũng có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như một cơn sốt và đau khi họ Wee
 • Tiểu đường loại 1 - các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi và cảm giác khát mọi lúc 
Vấn đề tình cảm

Trong một số trường hợp, bedwetting có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang buồn hoặc lo lắng. Bắt đầu một trường học mới, bị bắt nạt, hoặc sự xuất hiện của một đứa trẻ mới trong gia đình có thể rất căng thẳng đối với một đứa trẻ. Nếu con của bạn đã bắt đầu ướt giường sau khi bị khô vào ban đêm một lúc, có thể có một vấn đề cảm xúc đằng sau nó.

Chẩn đoán bệnh viêm nội tâm mạc

June 19, 2017

Để chẩn đoán bệnh viêm nội tâm mạc, bác sĩ nha khoa sẽ xem xét kỹ lưỡng lịch sử bệnh của bạn, chú ý đặc biệt đến bất kỳ vấn đề nào bạn có thể có với trái tim của bạn. Có một lịch sử y khoa cũng cho phép bác sĩ đa khoa của bạn xác định liệu bạn đã trải qua bất kỳ quy trình y khoa gần đây nào có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm nội tâm mạc, chẳng hạn như phẫu thuật van tim.


Kiểm tra thể chất

Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ kiểm tra các triệu chứng của viêm nội tâm mạc , chẳng hạn như sốt hoặc nốt (khối u nhỏ) trên ngón tay và ngón chân. Họ cũng sẽ lắng nghe trái tim của bạn bằng ống nghe để xem liệu bạn đã phát triển tiếng rì rầm của tim hay không. Một tiếng thét trái tim là nơi mà nhịp tim của bạn có thêm một âm thanh khác thường, hoặc bất thường gây ra bởi dòng máu chảy xiết qua trái tim. Các triệu chứng của viêm nội tâm mạc cũng tương tự như các bệnh khác, vì vậy điều quan trọng là các nguyên nhân khác có thể bị loại trừ. Đôi khi, bạn có thể được giới thiệu để kiểm tra thêm.
 
 
Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể được dùng để chẩn đoán viêm nội tâm mạc, hoặc để giúp xác định cách điều trị hiệu quả nhất. Xét nghiệm máu bao gồm:
 • Một bài kiểm tra nuôi cấy máu - để kiểm tra một loại vi khuẩn hoặc nấm cụ thể
 • Một thử nghiệm tỷ lệ trầm tích hồng cầu (ESR)
 • Một xét nghiệm protein phản ứng C (CRP)
Các xét nghiệm ESR và CRP có thể được sử dụng để kiểm tra viêm. Khoảng 90% bệnh nhân viêm nội tâm mạc có tăng ESR hoặc CRP.

Siêu âm tim

Một siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để quét trái tim của bạn. Các sóng có thể tạo ra hình ảnh chính xác của cơ tim, buồng và van. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra cấu trúc và chức năng của tim một cách chặt chẽ hơn. Siêu âm tim thường được sử dụng để kiểm tra xem có cụm vi khuẩn nào có thể hình thành hay không và có thể giúp phát hiện các mô tim bị nhiễm hoặc bị tổn thương. Các thao tác quét này có thể được thực hiện bằng:
 • Trực tiếp đặt một đầu dò trên ngực của bạn
 • Nuốt một que thăm dò để cho phép tim của bạn được nghiên cứu từ bên trong mũi (echo xuyên qua thực quản) 
Tiếng hô vang qua thực quản cho phép bạn có nhiều hình ảnh rõ ràng hơn trong trái tim của bạn như là dấu hiệu đằng sau trái tim.
 
 
Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Một cắt lớp vi tính (CT scan) sử dụng tia X để chụp ảnh bên trong cơ thể của bạn. Một máy tính sau đó được sử dụng để ghép các hình ảnh lại với nhau. Một CT scan có thể hữu ích cho việc xác định bất kỳ áp xe (bộ sưu tập của mủ) có thể đã phát triển trong cơ thể của bạn. Hầu hết các trường hợp viêm nội tâm mạc có thể được điều trị bằng một đợt kháng sinh. Bạn thường phải nhập viện vì vậy thuốc kháng sinh có thể được cung cấp thông qua một giọt nhỏ trong cánh tay của bạn (tiêm tĩnh mạch).

Trong khi bạn đang ở trong bệnh viện, các mẫu máu thông thường sẽ được dùng để xem việc điều trị có hiệu quả như thế nào. Khi sốt và các triệu chứng nghiêm trọng giảm, bạn có thể ra khỏi bệnh viện và tiếp tục dùng kháng sinh ở nhà. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh ở nhà, bạn nên có các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ đa khoa của bạn để kiểm tra xem việc điều trị có hiệu quả và bạn không gặp bất kỳ phản ứng phụ nào. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn, bạn thường phải dùng kháng sinh trong khoảng từ hai đến sáu tuần.
 

Bác sĩ của bạn sẽ thường lấy mẫu máu trước khi kê đơn kháng sinh để đảm bảo bạn được điều trị hiệu quả nhất. Nếu các triệu chứng của bạn là đặc biệt nghiêm trọng, bạn có thể được kê toa một hỗn hợp các kháng sinh khác nhau trước khi các kết quả của mẫu máu. Đây là một biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nếu mẫu máu của bạn cho thấy nấm gây ra nhiễm trùng của bạn, bạn sẽ được kê đơn thuốc chống nấm .

Phẫu thuật

Viêm nội tâm mạc có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho tim. Bạn có thể được chuyển tới bác sĩ tim mạch (chuyên gia về bệnh tim và mạch máu) để có thể đánh giá kỹ hơn tình trạng của tim bạn. Từ 15% đến 25% người bị viêm nội tâm mạc cần một số hình thức phẫu thuật. 
 
 
Điều này thường là để sửa chữa thiệt hại cho tim. Phẫu thuật thường được khuyến cáo nếu:
 • Các triệu chứng và / hoặc kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy bạn đã trải qua cơn suy tim - một tình trạng nghiêm trọng ở đó tim bạn không bơm máu quanh cơ thể một cách hiệu quả
 • Bạn vẫn tiếp tục có một nhiệt độ cao (sốt) bất kể điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm
 • Viêm nội tâm mạc của bạn là do nấm đặc biệt hung hăng hoặc vi khuẩn kháng thuốc
 • Bạn gặp một hoặc nhiều cục máu đông mặc dù đã điều trị kháng sinh hoặc thuốc chống nấm
 • Bạn có một van tim giả (giả tạo)
 • Kết quả của siêu âm tim cho thấy áp xe (một bộ mủ) hoặc một lỗ rò (một lối đi bất thường) đã phát triển bên trong tim bạn
Ba thủ tục phẫu thuật chính được sử dụng để điều trị viêm nội tâm mạc là:
 • Sửa chữa van tim bị hư hỏng
 • các thay thế của trái tim bị tổn thương van với những người thân giả
 • Sự thoát nước của bất kỳ áp-xe nào và việc sửa chữa các lỗ rò có thể phát triển trong cơ tim
Phẫu thuật cho viêm nội tâm mạc có thể rất khó khăn, ít nhất vì một người cần phẫu thuật thường sẽ bị ốm khi bắt đầu. Mặc dù có những nỗ lực tốt nhất của các nhóm phẫu thuật của họ, khoảng một trong 10 người sẽ chết trong hoặc ngay sau khi giải phẫu cho viêm nội tâm mạc.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm não do bọ chét

June 17, 2017

Khoảng hai trong ba người bị nhiễm virut viêm não do bọ chét (TBE) không phát triển bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng phát triển, chúng có thể rất nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của TBE phát triển theo hai giai đoạn riêng biệt.


Giai đoạn đầu

 

Các triệu chứng ban đầu của TBE thường phát triển ở một số thời điểm giữa hai và 28 ngày sau khi bị cắn bởi một con ve bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Nhiệt độ cao (sốt)
 • một đau đầu
 • Mệt mỏi
 • đau cơ
 • cảm thấy bệnh

 

Những triệu chứng ban đầu này thường kéo dài từ một đến tám ngày, sau đó hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, sau một thời gian lên đến ba tuần mà không có triệu chứng, một số người sẽ tiếp tục phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn.


Giai đoạn thứ hai

 

Trong giai đoạn thứ hai của nhiễm trùng, vi rút bắt đầu ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống), có thể gây ra:

 • Viêm màng não - viêm các màng bao quanh não và tủy sống
 • Viêm não - viêm não

Các triệu chứng của viêm màng não và viêm não bao gồm:

 • Sốt nhẹ
 • buồn nôn và ói mửa
 • Một cổ cứng
 • đau đầu
 • Thay đổi trạng thái tinh thần, chẳng hạn như nhầm lẫn, buồn ngủ, hoặc mất phương hướng
 • Động kinh (phù hợp)
 • Độ nhạy sáng với ánh sáng (photophobia)
 • Không có khả năng nói
 • Cá tính và thay đổi hành vi
 • Tê liệt (không thể di chuyển một số bộ phận cơ thể)

 

Nếu TBE đạt đến giai đoạn này, bạn sẽ cần phải được nhập viện. Những triệu chứng này thường chậm trở nên tốt hơn trong vài tuần, nhưng có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để hồi phục hoàn toàn và hơn một trong 10 người gặp phải các vấn đề lâu dài. Khoảng một trong 100 người mắc các triệu chứng TBE sẽ chết vì tình trạng này.

 

Khi nào cần tìm tư vấn y tế

 

Bạn nên liên hệ với bác sĩ đa khoa nếu bạn đã trở về từ một khu vực trên thế giới có nguy cơ cao về TBE và bạn bắt đầu gặp các triệu chứng cúm. Tìm lời khuyên y tế càng sớm càng tốt nếu bạn bị cọ trong khu vực có nguy cơ TBE và bạn chưa được chủng ngừa TBE, hoặc nếu bạn bị phát ban hoặc sốt sau khi bị cắn. Các giai đoạn tiên tiến của TBE cần được điều trị tại bệnh viện khẩn cấp. Gọi số 999 (hoặc số tương đương nơi bạn ở) ngay lập tức và yêu cầu một xe cứu thương nếu bạn có các triệu chứng cúm giống như đang trở nên tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn.


Các biến chứng của viêm não do bọ ve

 

Người ta ước tính rằng cứ 10 người bị viêm não do bọ ve thì có hơn một người sẽ phát triển các biến chứng lâu dài hoặc lâu dài do nhiễm trùng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Vấn đề bộ nhớ
 • Cá tính và thay đổi hành vi
 • Vấn đề ngôn ngữ và ngôn ngữ ( mất ngôn ngữ )
 • Động kinh - một tình trạng ảnh hưởng đến não và gây ra cơn co giật thường xuyên (phù hợp)
 • Thay đổi trong cảm xúc, chẳng hạn như sự thay đổi tâm trạng
 • Vấn đề chú ý, tập trung, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề
 • Vấn đề di chuyển
 • Tâm trạng thấp
 • Mệt mỏi ( mệt mỏi )
 • Kế hoạch chăm sóc cá nhân

 

Nếu bạn phát triển những vấn đề này, một số chuyên gia khác nhau có thể tham gia chăm sóc của bạn trong khi bạn hồi phục tại bệnh viện và khi bạn trở về nhà. Những thứ này có thể bao gồm:

 • Một nhà tâm lý thần kinh - một chuyên gia y tế chuyên về chấn thương sọ não và phục hồi chức năng
 • Một nhà trị liệu nghề nghiệp - người có thể xác định được các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của một người, như mặc quần áo hoặc đi đến các cửa hàng, và giúp họ đưa ra các giải pháp thực tiễn
 • Một nhà vật lý trị liệu - người sử dụng các phương pháp vật lý, chẳng hạn như massage, thao tác và tập thể dục
 • Chuyên gia trị liệu về ngôn ngữ và nói - người sử dụng các kỹ thuật chuyên môn để cải thiện tất cả các khía cạnh của truyền thông

Trước khi bạn được xuất viện, nhu cầu sức khoẻ và chăm sóc xã hội của bạn sẽ được đánh giá đầy đủ và kế hoạch chăm sóc cá nhân được soạn thảo để đáp ứng những nhu cầu đó.


Chăm sóc người có TBE

Nếu bạn là người chăm sóc chính của người đang hồi phục từ TBE, chẳng hạn như vợ / chồng hoặc cha mẹ của họ, bạn nên mời họ thảo luận về kế hoạch chăm sóc của họ. Các hoàn cảnh và yêu cầu của riêng bạn cũng cần được tính đến. Bạn nên được cung cấp thông tin về các dịch vụ hỗ trợ có sẵn trong cộng đồng địa phương của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin hữu ích và lời khuyên về chăm sóc ai đó trong phần chăm sóc và hỗ trợ. Chăm sóc cho người có vấn đề về cảm xúc và hành vi có thể rất căng thẳng, vì vậy điều quan trọng là bạn không để mặc cảm của mình về tinh thần và thể chất. Xem những người chăm sóc nghỉ ngơi và chăm sóc nghỉ ngơi để biết thêm thông tin và tư vấn.

Chữa trị bệnh đau tay

June 14, 2017

Đau tay là phổ biến và thường là do chấn thương hoặc ngã. Nó thường có thể được quản lý bằng thuốc giảm đau còn lại và thuốc bán tự do thông qua quầy. Nếu cánh tay của bạn đột nhiên bị đau nhưng bạn không nghĩ nguyên nhân nghiêm trọng, hãy chăm sóc nó ở nhà bằng cách:

 • Giữ một túi nước đá (một gói đậu xanh đông lạnh trong một chiếc khăn trà hoạt động tốt) trên cánh tay của bạn trong 15-20 phút mỗi vài giờ trong hai ngày đầu tiên
 • Dùng thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen , để giảm đau và bất kỳ chứng viêm nào
 • Đặt cánh tay lên và giữ nó trong thời gian dài nhất có thể (cố gắng nghỉ ngơi trên đệm) để giảm bớt sự sưng và đau

Gặp bác sĩ nha khoa của bạn nếu cơn đau cánh tay của bạn không cải thiện sau vài ngày hoặc nếu da bị đỏ, sưng hoặc đau.

 

Khi nào cần được trợ giúp y tế ngay

Gặp bác sĩ gia đình ngay nếu:
 • Đau cánh tay của bạn được tập luyện và giảm bớt phần còn lại; Nó có thể là một dấu hiệu của đau thắt ngực (hạn chế cung cấp máu cho tim)
 • Bạn nghĩ rằng bạn có thể có một cánh tay bị gãy (nhưng không chắc chắn)
 • Cánh tay của bạn trở nên đỏ, nóng và sưng lên trong một khoảng thời gian vài giờ, và bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe và phát triển một nhiệt độ cao; Bạn có thể bị nhiễm trùng 
Gọi 999 để lấy xe cứu thương nếu:
 • Đau xảy ra đột ngột và ngực bạn cảm thấy nó đang bị vắt (bạn có thể bị đau tim hoặc đột qu ))
 • Bạn đã rõ ràng là bị gãy cánh tay của bạn (có vẻ hình dạng sai)
Đọc tiếp để có ý tưởng tốt hơn về điều gì có thể sai với cánh tay của bạn, nhưng không sử dụng thông tin này để chẩn đoán chính mình - luôn luôn gặp bác sỹ đa khoa để được chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân thường gặp của đau cánh tay

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đau cánh tay là:
 • Một bong gân đơn giản
 • Khuỷu tay quần vợt hoặc khuỷu tay của người chơi gôn
 • Viêm túi chậu
 • Một dây thần kinh bị đè bẹp hoặc bị mắc kẹt
 • Đau thắt ngực 
 • Chấn thương dây chằng lặp đi lặp lại (RSI)
 
Bong gân đơn giản

Nếu bạn nghĩ rằng cơn đau của bạn đã được gây ra bởi làm nhiều hoạt động hơn bạn đã quen, bạn có thể đã chỉ sprained cánh tay của bạn. Điều này có nghĩa là các mô của cánh tay đã bị kéo căng, xoắn hoặc rách, nhưng không bị tổn thương vĩnh viễn. Tránh tập thể dục và chăm sóc nó ở nhà bằng thuốc giảm đau và gói nước đá (xem lời khuyên ở trên) cho đến khi cơn đau biến mất.

Cạnh khuỷu tay hoặc khuỷu tay của người chơi gôn

Cạnh khuỷu tay và khuỷu tay của người chơi golf là các tình trạng gây ra đau quanh bên ngoài hoặc bên trong khuỷu tay. Chúng thường xuất hiện sau khi sử dụng quá mức cơ bắp và gân gần khớp khuỷu tay (ví dụ sau khi chơi quần vợt hoặc gôn). Đau gây ra bởi khuỷu tay quần vợt hoặc khuỷu tay của người chơi golf có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cuối cùng sẽ trở nên tốt hơn.

Viêm túi

Sự di chuyển lặp đi lặp lại của cánh tay có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng trên khớp khuỷu tay, được gọi là viêm bao tử olecranon (olecranon là đầu xương của khuỷu tay). Điều này dẫn đến đau và sưng. Hầu hết các trường hợp viêm bao tử có thể được điều trị thành công với thuốc giảm đau ở nhà, nhưng một số trường hợp sẽ phức tạp do nhiễm trùng và có thể cần kháng sinh (điều này phổ biến hơn sau khi duy trì một vết xước hoặc thâm nhập vào tay). Đau thường sẽ cải thiện trong vòng vài tuần, mặc dù sưng có thể mất nhiều thời gian để hoàn toàn biến mất.

Bị đè bẹp hoặc bị mắc kẹt

Đôi khi, "hao mòn" xảy ra trong khớp xương xương sống như một người già đi có thể làm cho các dây thần kinh tủy sống trở nên đè bẹp hoặc bị mắc kẹt. Điều này có thể gây ra sự đau đớn phát ra từ cổ đến cánh tay, và đôi khi cũng là chân và kim. Loại hao mòn này được gọi là viêm khớp tủy sống hoặc spondylosis cổ tử cung. Đau tay gây ra bởi spondylosis cổ tử cung thay đổi từ người sang người, nhưng điển hình là có những ngày tốt và những ngày tồi tệ. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc không theo đơn, như ibuprofen hoặc paracetamol, và tập thể dục. 
 

Một dây thần kinh bị mắc kẹt cũng có thể xảy ra ở cánh tay của chính nó. Điều này đôi khi có thể xảy ra trong cổ tay ( hội chứng ống cổ tay ) hoặc trong khuỷu tay (hội chứng đường hầm cubital). Đau và ngứa ran ở cánh tay và bàn tay của bạn không liên quan đến chứng đau cổ có thể do các tình trạng này gây ra.

Đau thắt ngực

Đau ngực là một tình trạng tim gây ra khi cung cấp máu cho các cơ của tim bị hạn chế. Nó thường xảy ra khi các động mạch cung cấp tim trở nên cứng và thu hẹp. Đau thắt ngực thường gây đau đớn, đau đớn hoặc đau đớn ở ngực mà đôi khi có thể lan tới cánh tay trái, cổ, hàm hay lưng. Đau thường được kích hoạt bởi hoạt động thể chất hoặc căng thẳng và thường chỉ kéo dài trong vài phút.

Tuy nhiên, đôi khi đau thắt ngực chỉ có thể cảm nhận được là đau ở cánh tay. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nên đến bác sĩ nha khoa của bạn càng sớm càng tốt nếu đau cánh tay của bạn xuất hiện sau khi tập thể dục và được giải tỏa khi nghỉ ngơi. Đau ngực là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng rằng bạn có nguy cơ mắc các chứng bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột qu.. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng đau thắt ngực .

Chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại

Chấn thương dây chằng lặp lại có thể được chẩn đoán nếu đau cánh tay hoặc khuỷu tay của bạn dường như là do một công việc lặp đi lặp lại và sau đó mờ dần khi công việc dừng lại. Nó thường xảy ra ở những người làm việc với máy tính hoặc thực hiện công việc lặp đi lặp lại làm việc. Đôi khi, cơn đau là do một vấn đề cơ bản, ví dụ như viêm bao quy đầu hoặc viêm dây chằng.

Những nguyên nhân gây đau cánh tay ít hơn

Ít thông thường, đau cánh tay có thể là do một trong các điều kiện hoặc thương tích sau đây:
 • Viêm màng bao tử của Quervain - viêm dây chằng bên trong cổ tay (đọc về viêm dây chằng và viêm màng bao mắt )
 • Xương sườn cổ tử cung - nơi bạn có một sườn phụ trên xương sườn hàng đầu thông thường của bạn, có thể gây đau, ngứa ran hoặc tê ở cánh tay
 • Viêm các dây thần kinh ở cánh tay ( được gọi là "viêm dây thần kinh cánh tay và thắt lưng ") - điều này có thể xảy ra sau khi bệnh zona
 • Tổn thương dây thần kinh liên kết cột sống và cánh tay (có thể là do bàn tay hoặc vai bị kéo dài và thường xuyên xảy ra trong khi giao tiếp với thể thao hoặc tai nạn xe cơ giới
 • Viêm khớp khuỷu tay - có thể làm cho khớp khuỷu bị trở nên viêm (sưng lên, ấm áp và đau) và cảm thấy cứng
 • Một cánh tay gãy , thường là do một cú ngã vào cánh tay dang ra

Phương pháp điều trị bệnh tràm da

June 12, 2017

Các phương pháp điều trị chàm bệnh chàm có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Không có phương pháp chữa bệnh nào cả, nhưng những đứa trẻ thường thấy các triệu chứng của chúng tự nhiên cải thiện khi chúng lớn lên. Các phương pháp điều trị chính cho bệnh chàm răng là:

 • Chất làm mềm (moisturisers) - sử dụng hàng ngày để ngăn da trở nên khô
 • Corticosteroid tại chỗ - kem và thuốc mỡ dùng để làm giảm sưng và đỏ trong suốt thời gian bùng phát

Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Pimecrolimus tại chỗ hoặc tacrolimus cho bệnh chàm ở những nơi nhạy cảm không đáp ứng với điều trị đơn giản
 • Thuốc kháng histamine cho ngứa nặng
 • Băng hoặc bộ quần áo đặc biệt cho phép cơ thể hồi phục bên dưới
 • Phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn được cung cấp bởi bác sĩ da liễu (chuyên gia về da)

 

Các phương pháp điều trị khác nhau cho bệnh chàm bẩm sinh được nêu dưới đây. Bạn cũng có thể đọc một bản tóm tắt các ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị cho bệnh chàm bội nhiễm , cho phép bạn so sánh các lựa chọn điều trị của bạn.

 

Tự chăm sóc

 

Cũng như các phương pháp điều trị đã đề cập ở trên, có những điều bạn có thể tự làm để giúp giảm bớt triệu chứng và ngăn ngừa các vấn đề khác. 


Cố gắng làm giảm thiệt hại từ gãi

 

Chàm thường bị ngứa và có thể rất cám dỗ để xước những vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên, xước thường gây tổn thương da, chính nó có thể gây ra nhiều chàm hơn xảy ra. Da cuối cùng sẽ trở nên dày đặc hơn trong các vùng da thuộc do da bị trầy xước mãn tính. Sâu trầy xước cũng gây chảy máu và làm tăng nguy cơ da bị nhiễm trùng hoặc sẹo. Cố gắng giảm bớt gãi bất cứ khi nào có thể. Bạn có thể thử nhẹ nhàng xoa da bằng ngón tay của bạn. Nếu con bạn có chứng chàm bệnh dị ứng, găng tay chống xước có thể khiến trẻ không bị xước da. Giữ cho móng của bạn ngắn và sạch để giảm thiểu thiệt hại cho da khỏi những vết xước không chủ ý. Giữ làn da của bạn được bọc bằng quần áo nhẹ để giảm thiệt hại do bị cọ xước thường xuyên.

 

 

Tránh gây nên

 

Bác sĩ đa khoa của bạn sẽ làm việc với bạn để thiết lập những gì có thể gây ra sự bùng phát eczema, mặc dù nó có thể trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn vì không có lý do rõ ràng. Một khi bạn đã biết các kích hoạt của mình, bạn có thể cố tránh chúng. Ví dụ:

 • Nếu một số loại vải gây kích ứng da của bạn, tránh đeo những thứ này và dính vào quần áo mềm, hay dệt hoặc vật liệu tự nhiên như bông
 • Nếu nhiệt làm nặng thêm eczema của bạn, giữ cho phòng trong nhà của bạn mát mẻ, đặc biệt là phòng ngủ
 • Tránh sử dụng xà bông hoặc chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng đến da của bạn - thay vào đó sử dụng chất thay thế xà phòng

Mặc dù một số người mắc bệnh eczema dị ứng với những con trùng bụi trong nhà, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên dọn dẹp nhà cửa vì nó có thể khó khăn và không có bằng chứng rõ ràng rằng nó có ích.


Thay đổi chế độ ăn uống

 

Một số thực phẩm, như trứng và sữa bò, có thể gây ra các triệu chứng chàm. Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi đáng kể chế độ ăn uống của bạn mà không cần nói chuyện với bác sĩ gia đình. Nó có thể không lành mạnh để cắt giảm các thực phẩm này khỏi chế độ ăn kiêng của bạn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ cần canxi, calo và protein từ những thực phẩm này. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ dị ứng thực phẩm , bạn có thể được giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng (chuyên gia về chế độ ăn uống và dinh dưỡng). Họ có thể giúp bạn tìm ra cách để tránh thức ăn bạn bị dị ứng trong khi đảm bảo bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn cần.

 

Ngoài ra, bạn có thể được chuyển tới một chuyên gia bệnh viện như nhà miễn dịch học, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ nhi khoa. Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ với chứng chàm bệnh dị ứng, hãy nhờ tư vấn y tế trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống thông thường của bạn.

 

 

Emollients

Emollients là phương pháp dưỡng ẩm được áp dụng trực tiếp lên da để giảm sự mất nước và che phủ nó bằng một màng bảo vệ. Chúng thường được sử dụng để giúp kiểm soát các chứng khô da hoặc vảy da như chàm bệnh chàm. Ngoài việc làm cho da cảm thấy khô ráo hơn, chúng cũng có thể có một vai trò chống viêm nhẹ và có thể giúp làm giảm số lần bùng phát của bạn.


Chọn một chất làm mềm

 

Có nhiều dung môi làm mềm khác nhau. Bạn có thể cần phải thử một số để tìm một trong đó làm việc cho bạn. Bạn cũng có thể nên sử dụng một hỗn hợp các chất làm mềm, như:

 • Thuốc mỡ da rất khô
 • Kem hoặc kem dưỡng da ít khô
 • Một chất làm mềm để sử dụng thay vì xà phòng
 • Một chất làm mềm để thêm vào nước tắm hoặc sử dụng trong buồng tắm
 • Một emollient để sử dụng trên khuôn mặt và bàn tay của bạn, và một khác để sử dụng trên cơ thể của bạn

 

Sự khác biệt giữa kem, kem và thuốc mỡ là lượng dầu họ chứa. Thuốc mỡ chứa dầu nhiều nhất nên chúng có thể khá béo, nhưng có hiệu quả nhất để giữ ẩm trong da. Nước thơm chứa ít dầu nhất nên không nhờn, nhưng có thể kém hiệu quả. Kem ở đâu đó ở giữa. Nếu bạn đã sử dụng một chất làm mềm đặc biệt trong một khoảng thời gian thì cuối cùng nó sẽ trở nên kém hiệu quả hơn hoặc có thể gây kích ứng da. Nếu đúng như vậy, bác sĩ điều trị sẽ có thể kê toa một sản phẩm khác phù hợp với bạn hơn. Chất làm mềm da tốt nhất là loại mà bạn cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.


Cách sử dụng chất làm mềm

 

Sử dụng chất làm mềm mọi lúc, ngay cả khi bạn không gặp triệu chứng. Nhiều người cảm thấy rất hữu ích khi giữ riêng các chất làm mềm ở nơi làm việc hoặc trong trường, hoặc bồn tắm trong phòng tắm và một trong một khu vực sinh sống. Để áp dụng chất làm mềm:

 • Sử dụng một lượng lớn
 • Không chà xát nó - làm mịn nó vào da theo cùng hướng tóc phát triển
 • Sau khi tắm hoặc tắm, nhẹ nhàng vỗ nhẹ da và sử dụng chất làm mềm da trong khi da vẫn còn ẩm để giữ ẩm trong

Bạn nên sử dụng chất làm mềm ít nhất hai lần một ngày nếu có thể, hoặc thường xuyên hơn nếu bạn có làn da rất khô. Trong quá trình bùng phát, hãy sử dụng nhiều chất làm mềm da thường xuyên hơn, nhưng hãy nhớ điều trị da bị viêm với corticosteroid tại chỗ vì các chất làm mềm được sử dụng riêng không đủ để kiểm soát nó. Không đặt ngón tay của bạn vào nồi làm mềm - thay vì sử dụng thìa hoặc dụng cụ bơm, vì điều này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Và không bao giờ chia sẻ chất làm mềm của bạn với người khác.

Rối loạn ăn uống sức khỏe tâm thần

June 5, 2017

Bulimia nervosa là rối loạn ăn uống và tình trạng sức khoẻ tâm thần. Những người bị bệnh bulimia cố gắng kiểm soát cân nặng của họ bằng cách hạn chế nghiêm trọng lượng thức ăn họ ăn, sau đó nhai ăn và tẩy sạch thức ăn từ cơ thể bằng cách làm cho họ nôn mửa hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng.  Theo các chuyên gia khám phụ khoa, cũng như rối loạn ăn uống khác, thần kinh bulimia có thể liên quan đến:

 • Lòng tự trọng thấp
 • Lạm dụng rượu
 • Phiền muộn
 • Tự hại

 

Ăn chán và tẩy

 

Rối loạn ăn uống thường liên quan đến một thái độ bất thường đối với thực phẩm hoặc hình ảnh cơ thể. Mọi người đều có thói quen ăn uống của mình - ví dụ như những người không dung nạp thức ăn cần tránh ăn các loại thực phẩm nhất định để được khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn ăn uống có xu hướng sử dụng thói quen ăn uống và hành vi để đối phó với tình trạng căng thẳng tinh thần, và thường có một sự sợ hãi bất thường hoặc không thực tế về thực phẩm, calo và chất béo.

 

Do nỗi sợ hãi này, những người bị chứng loạn thần kinh bulimia có khuynh hướng hạn chế ăn vào. Điều này dẫn đến các giai đoạn ăn uống quá nhiều và mất kiểm soát (ăn binge), sau đó họ làm cho mình nôn mửa hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng (tẩy). Họ tẩy sạch mình vì họ sợ rằng binging sẽ làm cho họ tăng cân, và thường có cảm giác tội lỗi và xấu hổ về hành vi của họ. Đó là lý do tại sao các hành vi này thường được thực hiện trong bí mật. Những chu kỳ nhịn ăn-thanh lọc có thể được kích hoạt bởi đói hoặc căng thẳng, hoặc là một cách để đối phó với lo lắng tình cảm.

Xem thêm: http://songkhoemoingay.jigsy.com/phong-kham-phu-khoa


Biển báo cảnh báo

 

Các dấu hiệu của chứng loạn thần kinh bulimia bao gồm thái độ ám ảnh đối với thực phẩm và ăn uống, thái độ thái quá với trọng lượng và hình dạng của chúng, và thường xuyên đi thăm phòng vệ sinh sau khi ăn, sau đó người đó có thể xuất hiện đỏ mặt và có vết bớt vết xước (từ buộc các ngón tay xuống cổ họng để Nôn mửa). Bulimia cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất liên quan đến lượng chất dinh dưỡng nghèo, nôn mửa quá mức hoặc lạm dụng thuốc nhuận tràng. Đọc thêm về những biến chứng của bệnh bulimia.

 

 

Ai bị ảnh hưởng bởi thần kinh bulimia?

 

Giống như tất cả các chứng rối loạn ăn uống, phụ nữ có nhiều khả năng phát triển chứng liệt ruột hơn nam giới. Tuy nhiên, thần kinh bulimia ngày càng trở nên phổ biến ở nam giới và nam giới. Có khoảng 1,6 triệu người Anh bị chứng rối loạn ăn uống, và các báo cáo ước tính có thể lên đến 25% nam giới. Các nghiên cứu gần đây cho thấy có khoảng 8% phụ nữ bị bệnh bulimia ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời họ. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ từ 16 đến 40 tuổi (trung bình bắt đầu từ 18 đến 19 tuổi). Bulimia thần kinh có thể ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng điều này là rất hiếm. 


Phải làm gì

 

Nếu bạn có một rối loạn ăn uống như bulimia, bước đầu tiên là nhận ra rằng bạn có vấn đề. Sau đó, bạn cần đến bác sĩ nha khoa để khám sức khoẻ và tư vấn cách điều trị. Nếu bạn nghĩ rằng một ai đó bạn biết có bulimia thần kinh, hãy nói chuyện với họ và cố gắng thuyết phục họ gặp GP của họ. Ngoài ra còn có nhiều nhóm hỗ trợ và tổ chức từ thiện bạn có thể tiếp cận để được giúp đỡ, bao gồm:

 • Đánh bại: đánh bại rối loạn ăn uống
 • Quỹ Sức Khỏe Tâm Thần 
 • Biếng ăn và Chăm sóc Bulimia
 • MGEDT: Đàn ông cũng bị rối loạn ăn uống

 

Bước đầu tiên để tiến bộ hơn là nhận ra vấn đề và có một mong muốn thực sự để có được tốt. Có bằng chứng mạnh mẽ rằng sách tự giúp đỡ có thể có hiệu quả đối với nhiều người bị chứng loạn thần kinh bulimia, đặc biệt là khi họ yêu cầu một người bạn hoặc thành viên trong gia đình cùng làm việc với họ. Nếu không phù hợp hoặc không thành công, bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn điều trị cho một dịch vụ rối loạn ăn uống, nơi bạn có thể được cung cấp một chương trình có cấu trúc về liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) . Một số người cũng có thể được hưởng lợi từ thuốc chống trầm cảm (fluoxetine), vì điều này có thể làm giảm các yêu cầu nhai và nôn mửa.

Tham khảo nhiều thông tin sức khỏe tại http://beautifulvn.com/

Triệu chứng của bulimia

 

Các dấu hiệu chính của bệnh bulimia là ăn uống và tẩy uế (dọn sạch thức ăn bằng cách làm cho mình nôn mửa hoặc dùng thuốc nhuận tràng). Cũng có thể có các triệu chứng tâm lý, chẳng hạn như:

 • Một thái độ ám ảnh đối với thực phẩm và ăn uống
 • Ý kiến không thực tế về trọng lượng cơ thể và hình dạng
 • Trầm cảm và lo lắng
 • Cô lập - mất quan tâm đến người khác

Nếu không điều trị, bulimia có thể dẫn đến một số biến chứng về thể chất. Đọc thêm về các biến chứng của bệnh bulimia.


Ăn chán

 

Ăn nhịn ăn liên tục ăn một lượng lớn thực phẩm có lượng calo cao, không nhất thiết cảm thấy đói hoặc cần ăn. Nhu cầu ăn uống có thể bắt đầu như là một nỗ lực giải quyết các vấn đề về tình cảm, nhưng có thể nhanh chóng bị ám ảnh và mất kiểm soát. Ăn nhai thường là một quá trình rất nhanh và bạn có thể cảm thấy không thoải mái về thể chất sau đó. Khi nhai ăn là một triệu chứng của bệnh bulimia, nó xảy ra thường xuyên, không chỉ một hoặc hai lần. Binge ăn epizodes đôi khi tự phát, nơi bạn ăn bất cứ thứ gì bạn có thể tìm thấy. Các bác sĩ tại phong kham phu khoa cũng có thể được lên kế hoạch, nơi bạn thực hiện một chuyến đi mua sắm để mua thực phẩm đặc biệt để binge trên.

 

 

Tẩy

 

Xóa là một phản ứng để binging. Sau khi bạn đã ăn nhiều thức ăn trong một thời gian ngắn, bạn có thể cảm thấy cơ thể cồng kềnh và không hấp dẫn. Bạn cũng có thể cảm thấy tội lỗi, hối hận và đầy tự hận. Tuy nhiên, xung lực chính để tẩy rửa là một sự sợ hãi mạnh mẽ, trọng đại của việc đưa vào trọng lượng. Các phương pháp tẩy phổ biến nhất bao gồm làm cho bạn nôn mửa hoặc dùng chất nhuận tràng để khuyến khích cơ thể truyền nhanh thức ăn. Các phương pháp tẩy trừ thông thường ít hơn bao gồm uống thuốc giảm cân, tập thể dục quá mức, ăn kiêng nghiêm trọng, thời gian đói khát hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp, chẳng hạn như chất ức chế amphetamines.


Chu kỳ của tội lỗi

 

Bulimia thường là một vòng luẩn quẩn. Nếu bạn có tình trạng bệnh, có thể bạn rất thấp lòng tự trọng. Bạn cũng có thể nghĩ rằng bạn đang thừa cân, mặc dù bạn có thể ở hoặc gần một trọng lượng bình thường cho chiều cao và xây dựng của bạn. Điều này có thể khuyến khích bạn đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt về ăn kiêng, ăn uống hoặc tập thể dục, rất khó để duy trì. Nếu bạn không tuân thủ các quy định nghiêm ngặt này, bạn hãy cân nhắc những điều bạn đã từ chối. Sau khi cảm thấy tội lỗi về binging, bạn thanh lọc để có được thoát khỏi calo.

Điều trị ngộ độc thực phẩm

June 1, 2017

Ngộ độc thực phẩm thường có thể được điều trị tại nhà mà không cần có lời khuyên y tế. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày. Điều quan trọng là tránh mất nước bằng cách uống nhiều nước, ngay cả khi bạn chỉ nhai nó, vì bạn cần phải thay thế bất kỳ chất lỏng nào bị mất do nôn mửa và tiêu chảy . Bạn cũng nên:

 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt
 • Ăn khi bạn cảm thấy như vậy - bắt đầu với bữa ăn nhẹ, không béo sớm (thức ăn nhạt như bánh mì nướng, bánh quy giòn, cơm và chuối là lựa chọn tốt)
 • Tránh uống rượu, caffeine, đồ uống có ga và thức ăn cay và béo vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn

Liên hệ với bác sĩ kham phu khoa nếu các triệu chứng của bạn trầm trọng hoặc không bắt đầu cải thiện trong vài ngày.

 


Ngăn chặn lây lan bệnh

 

Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, bạn không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác và bạn nên cố gắng giữ liên lạc với những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già hoặc rất trẻ, đến mức tối thiểu. Ngừng công việc hoặc trường học cho đến ít nhất 48 giờ sau khi cơn tiêu chảy cuối cùng. Nếu người bạn sống cùng bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên:

 • Hãy đảm bảo mọi người trong nhà (kể cả bản thân) rửa tay thường xuyên với xà bông và nước ấm - đặc biệt sau khi đi vệ sinh và trước và sau khi chuẩn bị thức ăn
 • Bề mặt sạch, ghế nhà vệ sinh, tay cầm xả nước, bồn và vòi nước thường xuyên
 • Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người đều có khăn và flannels riêng của họ
 • Giặt quần áo của người bị nhiễm trên thiết lập máy nóng nhất

Dung dịch bù nước miệng (ORS)

 

Các giải pháp bù nước miệng (ORS) được khuyến cáo cho những người dễ bị ảnh hưởng bởi mất nước, chẳng hạn như người cao tuổi và những người có tình trạng sức khoẻ từ trước. ORS có sẵn trong túi của các nhà thuốc. Bạn hòa tan chúng trong nước để uống và chúng giúp thay thế muối, glucoza và các chất khoáng quan trọng khác mà cơ thể bạn mất khi mất nước. Nếu bạn bị bệnh thận, một số loại muối bù nước miệng có thể không phù hợp với bạn. Hãy hỏi dược sĩ của bạn hoặc bác sĩ tại phòng khám phụ khoa để được tư vấn thêm về điều này.


Tiếp tục điều trị

 

Nếu các triệu chứng của bạn trầm trọng hoặc dai dẳng, hoặc bạn dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn (ví dụ như vì bạn là người cao tuổi hoặc có tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn), bạn có thể cần điều trị thêm. Các xét nghiệm có thể được thực hiện trên một mẫu phân để tìm ra những gì nó gây ra các triệu chứng của bạn và kháng sinh có thể được kê toa nếu kết quả cho thấy bạn có một nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc để ngăn chặn bạn nôn mửa (chống nôn) cũng có thể được kê toa nếu nôn của bạn đặc biệt nặng. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải nhập viện vài ngày để có thể theo dõi và đưa chất lỏng trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).

 

 

Báo cáo ngộ độc thực phẩm

 

Nếu bạn nghĩ ngộ độc thực phẩm của bạn do nhà hàng hoặc cửa hàng ăn uống khác gây ra, bạn có thể báo cáo với cơ quan y tế môi trường địa phương. Nhân viên y tế môi trường có thể điều tra và, nếu cần thiết, đảm bảo rằng doanh nghiệp liên quan cải thiện các tiêu chuẩn vệ sinh của mình để ngăn ngừa nó xảy ra lần nữa.


Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

 

Cách tốt nhất để tránh bị ngộ độc thực phẩm là đảm bảo bạn duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm khi lưu trữ, xử lý và chuẩn bị thực phẩm. Các Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) khuyến cáo ghi nhớ "bốn Cs":

 • làm sạch
 • nấu nướng
 • Làm lạnh
 • Nhiễm chéo chéo (tránh nó)

Nó cũng khuyến cáo rằng bạn dính vào một "ngày sử dụng" của thực phẩm và các hướng dẫn lưu trữ trên bao bì. Những bước này rất quan trọng bởi vì những thứ như là thức ăn và mùi của thực phẩm không phải là cách đáng tin cậy để nói nếu ăn uống an toàn.

 

 

Làm sạch

 

Bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn có hại bằng cách duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân tốt và giữ cho bề mặt và dụng cụ sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt là:

 • Sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã của em bé
 • Trước khi chuẩn bị thức ăn
 • Sau khi xử lý thực phẩm sống
 • Sau khi chạm vào thùng hoặc vật nuôi

Theo phòng kham phu khoa o tphcm, bạn không nên xử lý thức ăn nếu bạn bị bệnh với các vấn đề dạ dày, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc nôn mửa hoặc bạn có bất kỳ vết loét không bị rách hoặc vết cắt.


Nấu nướng

 

Điều quan trọng là nấu thức ăn thật kỹ, đặc biệt là thịt và hầu hết các loại hải sản, để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn có hại nào có thể có mặt. Hãy chắc chắn rằng thức ăn được nấu chín kỹ và đang nóng nóng ở giữa. Để kiểm tra xem thịt đã được nấu chín, hãy đưa dao vào phần sâu nhất hoặc sâu nhất. Nó được nấu chín hoàn toàn nếu nước trái cây là rõ ràng và không có thịt hồng hoặc đỏ. Một số thịt, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu nướng, có thể ăn ít (không được nấu chín ở giữa), miễn là bên ngoài đã được nấu đúng cách. Khi hâm nóng thức ăn, đảm bảo rằng nó nóng bỏng. Đừng hâm nóng thực phẩm nhiều lần.

 

 

Chilling

 

Một số thực phẩm nhất định cần được giữ ở nhiệt độ chính xác để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển và nhân lên. Luôn kiểm tra các hướng dẫn lưu trữ trên nhãn. Nếu thực phẩm phải được làm lạnh, đảm bảo tủ lạnh của bạn được đặt ở 0-5C (32-41F). Nếu thức ăn cần được ướp lạnh được để ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể phát triển và nhân lên mức nguy hiểm. Các thức ăn thừa đã nấu chín phải được làm mát nhanh chóng, lý tưởng trong vòng hai giờ, và để trong tủ lạnh hoặc tủ đá của bạn.

Xem thêm nhiều thông tin sức khỏe tại http://beautifulvn.com


Lây nhiễm chéo

 

Xâm nhiễm chéo là khi vi khuẩn được chuyển từ thực phẩm (thường là thực phẩm thô) sang các loại thực phẩm khác. Điều này có thể xảy ra khi một thực phẩm chạm vào hoặc giọt thức ăn khác, hoặc khi vi khuẩn trên tay, bề mặt làm việc, thiết bị hoặc dụng cụ được lan truyền đến thực phẩm. Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo:

 • Luôn luôn rửa tay sau khi xử lý thực phẩm sống
 • Lưu trữ thức ăn thô và thức ăn sẵn sàng để ăn riêng
 • Giữ thịt sống trong các thùng chứa kín ở dưới cùng của tủ lạnh của bạn để không thể nhỏ giọt thức ăn khác
 • Sử dụng một cái bàn cắt khác cho thực phẩm sống và thức ăn sẵn sàng để ăn, hoặc rửa nó kỹ lưỡng giữa việc chuẩn bị các loại thực phẩm khác nhau
 • Dao sạch và dụng cụ khác sau khi sử dụng chúng bằng thực phẩm sống
 • Không rửa thịt sống hoặc gia cầm - bất kỳ vi khuẩn có hại nào sẽ bị giết bằng cách nấu chín kỹ, và rửa có thể làm sạch các vi khuẩn có hại xung quanh nhà bếp

Vệ sinh thực phẩm ở nước ngoài

 

Luôn luôn thực hành thực phẩm tốt và vệ sinh nước khi bạn ra nước ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng khi đến các khu vực có tiêu chuẩn vệ sinh công cộng thấp, chẳng hạn như ở một số nước châu Phi và châu Á.

Nguyên nhân rối loạn ý thức

May 29, 2017

Rối loạn ý thức có thể xảy ra nếu các bộ phận của não chịu trách nhiệm về ý thức bị thương hoặc bị hư hại. Theo các chuyên gia tại phong kham phu khoa uy tin, các nguyên nhân chính có thể được chia thành:

 • chấn thương sọ não
 • Chấn thương não không chấn thương
 • Tổn thương não tiến bộ

Các ví dụ phổ biến về các loại tổn thương não này được nêu dưới đây.


Chấn thương sọ não

 

Thương tích chấn thương sọ xảy ra khi một vật thể hoặc lực bên ngoài gây ra chấn thương nghiêm trọng cho não. Điều này thường xảy ra do:

 • ngã
 • tai nạn giao thông
 • Tấn công dữ dội

 

Chấn thương não không chấn thương

 

Tổn thương não không chấn thương thường do tình trạng sức khoẻ, như:

 • Một tình trạng làm mất đi bộ não của oxy - không có nguồn cung cấp oxy liên tục, mô não bắt đầu chết
 • Một tình trạng trực tiếp tấn công mô não

Các nguyên nhân cụ thể của tổn thương não không chấn thương bao gồm:

 • đột quỵ
 • Đau tim 
 • Nhiễm trùng não nặng - chẳng hạn như viêm màng não (nhiễm trùng ở lớp ngoài của não) hoặc  viêm não (nhiễm trùng não)
 • Thuốc quá liều
 • Ngộ độc
 • Gần như chết đuối hoặc các loại ngạt thở khác, chẳng hạn như khói thuốc hít
 • Một mạch máu vỡ, dẫn đến chảy máu trong não - thuật ngữ y học cho điều này là một phình mạch rạn vỡ

Bạn có thể xem thêm các thông tin sức khỏe tại đây

Tổn thương não tiến triển

 

Trong một số trường hợp, tổn thương não có thể dần dần xảy ra theo thời gian. Ví dụ về các điều kiện gây tổn thương não tiến bộ bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer
 • bệnh Parkinson
 • Một khối u não

Phải mất nhiều lần thử nghiệm để đánh giá mức độ tỉnh táo và nhận thức trước khi một rối loạn ý thức có thể được xác nhận. Điều này có thể liên quan đến các xét nghiệm như quét não, nhưng phần lớn dựa trên các tính năng cụ thể mà một người sẽ hiển thị, chẳng hạn như liệu họ có thể đáp ứng các lệnh hay không.

 

 

Thang đo Glasgow Coma

Các bác sĩ có thể ghi lại mức độ của một người bằng cách sử dụng một công cụ được gọi là Thang đo Glasgow Coma. Điều này đánh giá ba điều:

 • Mở mắt - một điểm số 1 có nghĩa là mắt không mở ở tất cả, và 4 có nghĩa là mở mắt một cách tự nhiên
 • Đáp trả bằng lời nói với lệnh - 1 có nghĩa là không có phản hồi, và 5 nghĩa là một người cảnh giác và nói chuyện
 • Các phong trào tự nguyện để đáp ứng với một lệnh - 1 có nghĩa là không có phản ứng, và 6 có nghĩa là một người có thể làm theo các lệnh

Điểm thấp hơn cho thấy một ý thức khắt khe khắt khe hơn, như hôn mê , mặc dù mức này sẽ được theo dõi thường xuyên để tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào. Chuyên gia kham phu khoa có nhiều thông tin chi tiết hơn về thang đo Glasgow Coma .

 

Các hệ thống tính điểm khác

 

Ngoài ra còn có các hệ thống tính điểm cụ thể hơn, dựa trên các quan sát chi tiết hơn về hành vi của một người. Một ví dụ được gọi là Khắc phục Khắc phục Khiếm khuyết của JFK (CRS-R). Hệ thống này sử dụng 23 hạng mục khác nhau, mỗi thang đo cá nhân để đánh giá phản ứng của một người như thế nào. Bạn có thể đọc thêm thông tin chi tiết về CRS-R về Trung tâm Đo lường Kết quả trong Trang Chấn thương não (COMBI).

 

 

Chụp não

 

Chụp não được sử dụng để giúp đánh giá mức độ tổn thương não ở người có suy giảm ý thức. Họ cũng có thể kiểm tra dấu hiệu của bất kỳ biến chứng, như thủy triều , tích tụ chất lỏng trên não. Có một số kiểu quét có thể đánh giá cấu trúc não. Một CT scan hoặc MRI quét được sử dụng nếu người đó có khả năng chịu đựng nó.

 

Nghiên cứu não quét

Có những cuộc quét riêng biệt có thể cho thấy các khu vực hoạt động của não cũng như tổn thương não. Những điều này chỉ được sử dụng trong các thiết lập nghiên cứu tại thời điểm này, nhưng có thể hữu ích nếu một người không thể di chuyển hoặc nói được. Một ví dụ là quét cộng hưởng chức năng (fMRI). Một fMRI quét có thể cho thấy những thay đổi nếu não đáp ứng với ánh sáng và âm thanh.

 

Tuy nhiên, chúng không nhất thiết phải thể hiện nhận thức vì não có thể phản ứng lại sự kích thích ngay cả khi không có người thực sự nhận thức được nó. Nghiên cứu đang được thực hiện theo cách quét não có thể được sử dụng để thể hiện nhận thức thực sự.

 

 

Các tiêu chí cho một trạng thái thực vật

 

Trạng thái thực vật là khi một người tỉnh táo nhưng không có dấu hiệu nhận biết. Các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa đặc biệt cẩn thận khi chẩn đoán trạng thái thực vật vĩnh cửu, vì có nguy cơ chẩn đoán sai. Chẩn đoán chắc chắn chỉ có thể được thực hiện nếu đạt được các tiêu chuẩn sau:

 • Nguyên nhân chấn thương não đã được thiết lập - ví dụ, nếu nghi ngờ bị viêm màng não thì chẩn đoán có thể được xác nhận bằng cách kiểm tra chất lỏng bao quanh não để điều trị nhiễm trùng
 • Nó đã được xác nhận thuốc hoặc thuốc không phải là trách nhiệm cho các triệu chứng
 • Các rối loạn chuyển hóa không liên quan đến triệu chứng mất ý thức - một ví dụ về rối loạn chuyển hóa là một cơn hôn mê tiểu đường, ở đó người ta mất ý thức vì mức đường trong máu của họ cao hoặc nguy hiểm Hoặc nguy hiểm thấp
 • Khả năng gây ra một nguyên nhân có thể điều trị được trong não, chẳng hạn như khối u não, đã bị loại trừ bằng các hình ảnh chụp não
 • Các cuộc kiểm tra đã được thực hiện bởi một chuyên viên đánh giá được đào tạo có kinh nghiệm trong các chứng rối loạn kéo dài

Đối với một trạng thái thực vật vĩnh viễn được xác nhận, các tiêu chí trên phải áp dụng và:

Sáu tháng phải trôi qua kể từ khi bắt đầu các triệu chứng sau khi chấn thương não không chấn thương

12 tháng trôi qua kể từ khi bắt đầu các triệu chứng sau chấn thương sọ não

Phương pháp điều trị bệnh loạn thị

May 25, 2017

Nếu bạn có thị lực gấp đôi, bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa (chuyên khoa mắt) tại khoa mắt của bệnh viện địa phương của bạn. Các bác sĩ nhãn khoa tại phong kham phu khoa uy tin thường làm việc trong một nhóm với:

 • Bác sĩ chỉnh hình - chuyên gia về các vấn đề liên quan đến chuyển động mắt và cách mắt làm việc cùng nhau 
 • Bác sĩ đo thị lực - người khám mắt và đánh giá sự cần thiết của bạn cho kính
 • Thử nghiệm ban đầu

Bước đầu tiên để chẩn đoán thị giác kép là xác định xem tầm nhìn đôi của bạn có ảnh hưởng như thế nào:

 • Cả hai mắt (tầm nhìn hai mắt hai mắt)
 • Một mắt (thị giác kép đơn giác)
 

Thử nghiệm tầm nhìn

Nhóm chăm sóc mắt của bạn thường bắt đầu bằng cách đánh giá tầm nhìn của bạn. Họ có thể yêu cầu bạn đọc các chữ cái trên biểu đồ, nhìn vào mắt bạn, và đánh giá xem bạn có thể di chuyển chúng ra sao. Họ cũng có thể đánh giá đôi mắt của bạn đang làm việc cùng nhau như thế nào (tầm nhìn hai mắt). Bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng sẽ sử dụng kính hiển vi với ánh sáng rất sáng, gọi là đèn khe, để kiểm tra mặt trước và mặt sau của mắt. Những kết quả này, cùng với lịch sử y khoa của bạn và bất kỳ triệu chứng nào khác bạn có, nên xác định những gì có thể gây ra thị lực gấp đôi của bạn.

Các bài kiểm tra tiếp theo

Các xét nghiệm tiếp theo có thể bao gồm xét nghiệm máu. Một hình ảnh của não hoặc cơ mắt của bạn cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng:

 

 • một tomography vi tính (CT scan) - điều này có một loạt các tia X ở góc độ hơi khác nhau và sử dụng một máy tính để đưa hình ảnh lại với nhau 
 • một hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) quét - đây sử dụng một sóng từ trường và đài phát thanh mạnh mẽ để tạo ra hình ảnh chi tiết

Đối xử với thị giác kép

Nếu bạn có thị giác kép, điều trị của bạn sẽ tùy thuộc vào việc bạn có thị lực gấp đôi trong một mắt (một mắt) hoặc cả hai mắt (mắt kính) và nguyên nhân cơ bản. Các điều kiện cơ bản có thể được điều trị riêng biệt.

 

Xem thêm: Phòng khám phụ khoa uy tín nhất tại TPHCM
 

Tầm nhìn đôi trong một mắt

Nếu bạn được chẩn đoán là có thị lực kép, việc điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng cơ bản gây ra vấn đề.

Siêu thị

Nếu bạn có thị giác kép đơn lẻ gây ra bởi loạn thị (một giác mạc cong bất thường), bạn có thể được kê toa ống kính chỉnh đốn, chẳng hạn như kính hoặc kính áp tròng. Hầu hết trẻ em trên 12 tuổi đều có thể đeo kính áp tròng. Các ống kính chỉnh sửa bù đắp cho đường cong không đều của giác mạc nên ánh sáng tới đi qua thấu kính chỉnh được tập trung đúng vào võng mạc. Phẫu thuật laser là một lựa chọn có thể để điều trị chứng loạn thị, nhưng nó thường không có sẵn miễn phí trên NHS.

Đục thủy tinh thể

Nếu bạn có thị lực đôi một mắt gây ra đục thủy tinh thể (sương mù của ống kính), bạn có thể cần phẫu thuật đục thủy tinh thể để loại bỏ chúng. Nếu bạn bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, bạn sẽ phải cắt bỏ chúng vào những dịp riêng biệt để cho thời gian mắt đầu tiên được chữa lành và cho phép tầm nhìn của bạn trở lại. Các hoạt động đục thủy tinh thể là thủ thuật thông thường, thường được thực hiện như là một cuộc giải phẫu ngày, có nghĩa là bạn sẽ có thể về nhà ngay sau đó. Đọc thêm về phẫu thuật đục thủy tinh thể , bao gồm cách nó được thực hiện và hồi phục của bạn.
 
Đôi mắt trong cả hai mắt

Điều trị hai mắt thị giác cũng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Đọc thêm về nguyên nhân gây ra thị giác kép. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:
 • đeo kính
 • Làm bài tập mắt đặc biệt 
 • Cố định lăng kính trên kính của bạn
 • Đeo một miếng vá mắt trên một mắt
 • Đeo kính áp tròng đục (không nhìn xuyên qua) trong một mắt
 • Có botulinum toxin (Botox) tiêm vào cơ mắt
 • Có phẫu thuật trên cơ mắt của bạn
 
Đôi khi trẻ em có thể bỏ qua tầm nhìn đôi vì não của chúng giải quyết vấn đề bằng cách bỏ qua, hoặc "đàn áp", một trong hai hình ảnh. Hầu hết các vết rách ở trẻ em (khi mắt nhắm vào các góc nhìn khác nhau) được điều trị thành công nếu điều kiện được phát hiện và điều trị sớm. Đọc thêm về cách điều trị nheo mắt .

Lăng kính

Lăng kính là một mảnh thủy tinh hoặc nhựa dẻo làm cong ánh sáng chiếu sáng dù nó. Lăng kính đặc biệt được gọi là lăng kính Fresnel (được cho là "frennel") có thể gắn vào kính của bạn và là một cách hiệu quả để điều trị nhìn đôi. Lăng kính Fresnel mỏng, tấm trải bằng nhựa. Một mặt dính vào ống kính của bạn và mặt kia có các rãnh đặc biệt trong đó thay đổi cách ánh sáng đi vào mắt bạn. Bạn có thể phải đeo prisms trong vài tháng. Sức mạnh có thể được điều chỉnh cho phù hợp với đôi mắt của bạn. Nếu lăng kính Fresnel thành công, bạn có thể có kính được làm bằng lăng kính.

Chất độc botulinum

Botulinum toxin (Botox) tiêm đôi khi được sử dụng để điều trị rối loạn chuyển động mắt, chẳng hạn như nheo mắt. Chất độc botulinum được tiêm vào một trong những cơ kiểm soát sự chuyển động của mắt của bạn. Nó chặn các tin nhắn hóa học được gửi từ dây thần kinh và làm cho cơ để thư giãn. Điều này có nghĩa là cơ không còn có thể di chuyển mắt của bạn, và các cơ khác đi qua và làm thẳng mắt. Sau khi tiêm, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ tạm thời, chẳng hạn như:
 • Mí mắt (ptosis)
 • Overcorrectrect vị trí của mắt của bạn để mắt của bạn không được sắp xếp đúng - điều này có thể có nghĩa là mắt của bạn "drifts" hơi, và xuất hiện như là một trong những mắt đang nhìn lên hoặc theo hướng ngược lại
 
Tồi tệ hơn gấp đôi tầm nhìn

Khi độc tố botulinum bị mòn, bạn có thể kiểm soát vị trí mắt trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể thay đổi và có thể cần phải tiêm thêm.

Phẫu thuật trên cơ mắt của bạn

Nếu thị giác kép của bạn là do mờ, phẫu thuật trên cơ mắt của bạn có thể sửa vị trí của đôi mắt. Bất kỳ quyết định nào để được giải phẫu được thực hiện trên cơ sở rằng lợi ích được cung cấp bởi phẫu thuật (thường là để căn thẳng mắt) là lớn hơn bất kỳ rủi ro nào. Có sáu cơ kiểm soát vị trí của mỗi mắt. Mỗi cơ có thể bị suy yếu, tăng cường hoặc di chuyển. Tùy thuộc vào mờ của bạn cụ thể, phẫu thuật có thể được thực hiện trên các cơ mắt để thay đổi vị trí của đôi mắt của bạn và sắp xếp lại chúng. Những rủi ro của phẫu thuật mờ nhạt bao gồm:
 • Làm cho bất kỳ thị giác đôi tồi tệ hơn
 • Có kết quả kém từ hoạt động, có thể có nghĩa là bạn cần phẫu thuật mờ hơn - điều này ước tính sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 10 người bị mổ mắt
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, gây tổn thương mắt hoặc thị lực của bạn - ước tính sẽ ảnh hưởng đến 1 trong 2.400 người bị mổ mắt
Ống mắt ngoài mờ đục

Đối với một số trường hợp có thị giác kép, một thủ tục ngoại khoa được gọi là thấu kính ngoài mắt (IOL) có thể là một lựa chọn. Tuy nhiên, thủ tục này chỉ được khuyến cáo khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Một ống kính ngoài mờ đục chỉ có thể được sử dụng để điều trị những người có đôi mắt nhìn hai mắt (cả hai mắt). Theo dia chi kham phu khoa, thủ tục thường bao gồm việc tháo ống kính của mắt và thay thế bằng một implant. Mặc dù được xem là một quy trình an toàn, nhưng có những rủi ro liên quan đến việc lắp một ống kính trong suốt. Bao gồm các:
 • Các ống kính mắt sau khi đã được chèn vào
 • Làm hỏng ống kính thiên nhiên của mắt (nếu không tháo ra)
 • Không thể kiểm tra phần sau của mắt (võng mạc)
 • Giảm thị lực
Trước khi cấy ghép ống kính mờ đục, bạn nên thảo luận về những gợi ý của quy trình với chuyên gia mắt của bạn. Thủ tục này là không thể đảo ngược, và loại bỏ các implant sẽ có nguy cơ đáng kể làm hỏng mắt của bạn và làm giảm tầm nhìn của bạn.

Viêm nang và những vấn đề có thể bạn chưa biết

May 23, 2017

Viêm nang là một tình trạng hiếm hoi ảnh hưởng đến cơ. Thuật ngữ viêm tĩnh mạch có nghĩa là "viêm cơ". Các dấu hiệu chính là cơ yếu, đau đớn hoặc đau nhức cơ bắp, vấp ngã hoặc ngã, và cực kỳ mệt mỏi sau khi đi bộ hoặc đứng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên gặp bác sĩ đa khoa tại phong kham phu khoa o tphcm. Viêm âm đạo thường gây ra bởi một vấn đề cơ bản với hệ thống miễn dịch, nơi mà nó nhầm lẫn tấn công các mô khỏe mạnh.


Các loại bệnh viêm cơ

Có nhiều loại bệnh viêm cơ quan khác nhau ảnh hưởng đến cơ, bao gồm:

 • Chứng đa u khoang - ảnh hưởng đến nhiều cơ khác nhau, đặc biệt là vai, hông và cơ đùi; Nó phổ biến hơn ở phụ nữ và có xu hướng ảnh hưởng đến người từ 30 đến 60 tuổi
 • Viêm da - cũng như ảnh hưởng đến các cơ gây ra phát ban; Nó cũng phổ biến hơn ở phụ nữ và ảnh hưởng cả người lớn và trẻ em
 • Sau khi nhiễm trùng viêm phản ứng - mà bạn có thể nhận được sau khi một số nhiễm virus và gây ra các cơ bắp để trở thành viêm; Loại viêm cơ này thường nhẹ và ổn định mà không cần điều trị 
 • cơ thể bao gồm viêm cơ (IBM) - gây yếu cơ ở cơ bốn (cơ bắp đùi chính), sự yếu kém trong các cơ bắp cẳng tay mà flex các ngón tay, và sự yếu kém trong các cơ bắp dưới đầu gối, mà có thể gây ra thả chân , làm cho nó khó khăn để nâng Phần phía trước của bàn chân và ngón chân của bạn và làm cho chân để kéo trên mặt đất khi đi bộ; IBM thường gặp ở nam giới và có xu hướng xảy ra sau tuổi 50

 

Tổ chức từ thiện của Anh, Myositis UK, có nhiều thông tin hơn về các loại bệnh viêm cơ hoành khác nhau. Có ít nhất ba mẫu khác biệt có thể xảy ra ở những người bị viêm cơ. Một số người có:

 • Các triệu chứng nghiêm trọng (viêm cơ quan cấp) có thể giải quyết trong một đến hai năm
 • Các triệu chứng kéo dài hoặc kéo dài (bệnh mãn tính mãn tính)
 • Các triệu chứng có xu hướng đi và đi (tái phát bệnh) 
 • Các triệu chứng của chứng đa bào

Viêm đa cơ quan ảnh hưởng đến nhiều cơ khác nhau, đặc biệt là quanh cổ, vai, lưng, hông và đùi. Các triệu chứng bao gồm:

 • yếu cơ
 • Đau nhức hoặc đau cơ
 • Cực kỳ mệt mỏi 
 • Cảm thấy không khỏe
 • Các triệu chứng tổng quát khác, bao gồm đau khớp và thỉnh thoảng sưng, và hụt hơi

Xem thêm: Cách thoa kem chống nắng hiệu quả cho chị em

Sự yếu cơ có thể thay đổi từ tuần này qua tuần khác hoặc từ tháng này qua tháng khác, mặc dù nó thường có xu hướng làm bệnh trầm trọng thêm mà không cần điều trị. Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi đứng dậy từ ghế, leo lên cầu thang, nhấc đồ vật, và chải tóc. Sự yếu cơ có thể trở nên nghiêm trọng đến nỗi thậm chí lấy một tách trà cũng khó. Nếu cơ cổ bị ảnh hưởng, bạn sẽ thấy khó giữ đầu. Nếu cổ họng hoặc cơ ngực bị ảnh hưởng, bạn cũng có thể thở và nuốt khó khăn.

 

 

Các triệu chứng viêm da

 

Viêm da cơ cũng ảnh hưởng đến cơ và các triệu chứng tương tự như các chứng đau đa bào (xem ở trên). Nhưng ngoài ra có một phát ban đặc biệt. Trước khi các triệu chứng cơ xảy ra, phát ban màu đỏ hoặc tím thường xuất hiện trên mặt (mí mắt, mũi và má), lưng, ngực trên, khuỷu tay, đầu gối và khớp nối. Phát ban có thể ngứa hoặc đau, và bạn cũng có thể bị các khối mô cứng dưới da gọi là calcinosis.


Chẩn đoán viêm cơ

 

Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và kiểm tra bạn. Nếu họ nghĩ bạn có thể bị viêm cơ, bạn sẽ cần phải có một số xét nghiệm để giúp loại trừ các tình trạng khác với các triệu chứng tương tự. Những bài kiểm tra bạn có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu - để kiểm tra nồng độ các enzym và kháng thể trong máu của bạn
 • Sinh thiết cơ hoặc da - có thể lấy mẫu mô cơ và / hoặc da nhỏ để có thể kiểm tra viêm, tổn thương và các bất thường khác
 • Chụp MRI - máy quét hiện đại có thể phát hiện chính xác mức độ viêm các thay đổi trong cơ và phân biệt các vùng viêm thật với các vùng khác gần đó, nơi mà các sợi cơ đã được thay thế bằng mô mỡ hoặc mô sợi 
 • Electromyography (EMG) - một điện cực nhỏ hình kim được chèn vào da bạn và vào cơ, sử dụng thuốc gây tê cục bộ để ghi lại các tín hiệu điện từ các kết thúc thần kinh trong cơ; Một mô hình bất thường của hoạt động điện có thể chỉ ra rằng bạn có đa bào hoặc viêm da
 • Điều trị bệnh viêm cơ

 

Tập thể dục và vật lý trị liệu

 

Bạn phải rất cẩn thận khi luyện tập nếu bạn có các triệu chứng viêm cơ quan nghiêm trọng, như đau cơ và yếu cơ. Hầu hết các chuyên gia không khuyên bạn nên tập thể dục trong giai đoạn này. Tuy nhiên, điều duy nhất là duy trì sự vận động cơ và nhẹ nhàng, đặc biệt trong trường hợp tình trạng phát triển của cơ thể trong thời thơ ấu. Điều này đảm bảo rằng các khớp được di chuyển bởi các cơ bắp không trở nên cứng và giữ ở một vị trí cố định. Khi điều kiện được kiểm soát, một chương trình tập thể nhẹ nhàng có thể được bắt đầu và tăng dần theo lời khuyên của một chuyên gia trị liệu vật lý trị liệu tại phòng khám phụ khoa


Thuốc steroid

Steroids là loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị viêm đa u tơ và viêm da. Họ có thể bao gồm:

 • Kem steroid - có thể được sử dụng để điều trị các vùng da bị ảnh hưởng trong da viêm da
 • Liều cao hơn của thuốc viên steroid nếu có suy nhược cơ nặng

Liều cao steroid có thể gây ra tác dụng phụ như tăng cân, cao huyết áp , đái tháo đường , đục thủy tinh thể (các bản vá lỗi mây trong thủy tinh thể của mắt) và loãng xương (xương bị suy yếu).


Thuốc chống thấp khớp điều trị bệnh (DMARDs)

 

Nếu viêm trong cơ bắp phát sáng, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống thấp khớp có chức năng điều trị bệnh (DMARD). DMARDs, như azathioprine, methotrexate, cyclophosphamide hoặc mycophenolate ức chế hệ thống miễn dịch của bạn và giúp giảm viêm. Những loại thuốc này hoạt động chậm, nhưng về lâu dài có thể cho phép giảm liều steroid cùng với các tác dụng phụ của chúng.


Liệu pháp immunoglobulin tĩnh mạch

Có thể cần dùng liệu pháp immunoglobulin tiêm tĩnh mạch trong những trường hợp viêm túi mật rất nghiêm trọng, nơi cơ bị suy yếu nghiêm trọng gây ra những vấn đề về hô hấp đe dọa tính mạng hoặc nuốt.  Nó bao gồm việc tiêm các kháng thể bình thường từ máu hiến tặng. Điều này tạm thời thay đổi cách hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động. Liệu pháp immunoglobulin tĩnh mạch có thể tạo ra sự cải thiện nhanh chóng trong các triệu chứng viêm cơ, nhưng rất tốn kém và lợi ích thường chỉ kéo dài trong vài tuần. Vì vậy, nó không thích hợp như một điều trị dài hạn, và thường chỉ được sử dụng để điều trị những người bị bệnh nặng trong khi họ đang chờ đợi các phương pháp điều trị khác để làm việc.

 

 

Liệu pháp sinh học

 

Người ta cho rằng các liệu pháp sinh học được sử dụng rộng rãi để điều trị các chứng bệnh như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vẩy nến cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát viêm cơ ở những người có các triệu chứng không đáp ứng với các chất steroid truyền thống và thuốc ức chế miễn dịch. Ví dụ, rituximab là một loại thuốc sinh học giúp giảm viêm mà gần đây đã được chấp thuận để điều trị bệnh viêm cơ. Tiêm truyền tĩnh mạch (trực tiếp vào tĩnh mạch thông qua đường tiêm tĩnh mạch, kim hay catheter) hai lần cách nhau hai tuần và có thể lặp lại nhiều tháng hoặc nhiều năm sau.

 

Theo các chuyên gia khám phu khoa, hầu hết những người bị chứng cơ phản ứng với sự kết hợp của liệu pháp steroid và liệu pháp ức chế miễn dịch, cùng với tập thể dục được kiểm soát cẩn thận. Steroid thường cần thiết, với liều lượng rất thấp, trong nhiều năm cũng như thuốc ức chế miễn dịch. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ lây nhiễm mà trong nhiều trường hợp có thể được quản lý dễ dàng bằng kháng sinh nếu nó trở thành một vấn đề.


Các biến chứng của viêm cơ

 

Một số người bị viêm cơ không đáp ứng tốt điều trị và thấy tình trạng này ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của họ. Nhưng tiếp tục tập thể dục thường giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp. Nếu bạn bị viêm cơ hoành nghiêm trọng, bạn có thể bị các chứng hít thở và nuốt. Liệu pháp nói và ngôn ngữ có thể được đề nghị nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt hoặc nó ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bạn. Trong một số ít trường hợp, viêm cơ có thể liên quan đến ung thư , và bạn có thể được cung cấp các xét nghiệm để kiểm tra ung thư.

View older posts »

Search

Comments

There are currently no blog comments.