Menu

Title

Subtitle

Bệnh đục thủy tinh thể ở người trẻ

Bệnh đục thủy tinh thể xảy ra khi những thay đổi trong ống kính của mắt làm cho nó trở nên ít minh bạch (rõ ràng). Điều này dẫn đến tầm nhìn mây hoặc sương mù. Ống kính là cấu trúc trong suốt nằm ngay phía sau của học sinh (vòng tròn màu đen ở giữa mắt). Nó cho phép ánh sáng truyền qua lớp mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt (võng mạc). Đục thủy tinh thể thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhất ( đục thủy tinh thể ), nhưng một số trẻ được sinh ra với đục thủy tinh thể và trẻ cũng có thể phát triển chúng ở tuổi trẻ. Đây được gọi là bệnh đục thủy tinh thể ở người trẻ. Đục thủy tinh thể ở trẻ em thường được gọi là:

  • đục thủy tinh thể bẩm sinh - đục thủy tinh thể xuất hiện khi trẻ sinh ra hoặc ngay sau đó
  • đục thủy tinh thể phát triển, trẻ sơ sinh hoặc trẻ vị thành niên - đục thủy tinh thể được chẩn đoán ở trẻ nhỏ hoặc trẻ nhỏ

Đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh và trẻ em là rất hiếm. Ước tính chúng ảnh hưởng đến từ ba đến bốn trong mỗi 10.000 trẻ em ở Anh.

 

Các triệu chứng của đục thủy tinh thể ở trẻ em

Ở trẻ em, đục thủy tinh thể có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Những vết đốm mờ trong thấu kính có thể ngày càng trở nên lớn hơn và có thể phát triển hơn, dẫn đến tầm nhìn của trẻ đang ngày càng bị ảnh hưởng. Cũng như thị lực kém, đục thủy tinh thể cũng có thể gây ra "mắt lắc lư" và nheo mắt (mắt nhắm theo những hướng khác nhau). Khi con bạn còn nhỏ, rất khó để phát hiện các dấu hiệu đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, đôi mắt của bé sẽ được kiểm tra thường xuyên trong vòng 72 giờ sau khi sinh và một lần nữa khi trẻ từ 6 đến 8 tuần tuổi. Đôi khi, đục thủy tinh thể có thể phát triển ở trẻ sau các thử nghiệm sàng lọc này.

Điều đặc biệt quan trọng là phát hiện đục thủy tinh thể ở trẻ em một cách nhanh chóng bởi vì điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ các vấn đề về tầm nhìn dài hạn. Do đó, bạn nên đến bác sĩ nha khoa của bạn hoặc nói với người chăm sóc sức khoẻ của bạn nếu bạn có bất cứ mối quan tâm nào về thị lực của con bạn. 
 
 
Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở trẻ em là gì?

Có một số lý do khiến trẻ có thể bị đục thủy tinh thể hoặc phát triển chúng trong khi vẫn còn trẻ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không thể xác định nguyên nhân chính xác. Các nguyên nhân có thể bao gồm:
  • một lỗi di truyền thừa hưởng từ cha mẹ của đứa trẻ khiến ống kính phát triển bất thường
  • các điều kiện di truyền nhất định, bao gồm hội chứng Down
  • một số bệnh nhiễm trùng do mẹ gây ra trong thai kỳ, bao gồm bệnh sởi và thủy đậu
  • thương tích mắt sau khi sinh
Cách đục thủy tinh thể ở trẻ được điều trị như thế nào

Đục thủy tinh thể ở trẻ em thường không quá xấu và có ít hoặc không ảnh hưởng đến thị giác của chúng. Tuy nhiên, nếu đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của con bạn, chúng có thể làm chậm hoặc ngừng phát triển thị lực bình thường. Trong những trường hợp này, phẫu thuật để tháo ống kính bị ảnh hưởng (hoặc ống kính) sẽ được khuyến cáo càng sớm càng tốt. Thay thế công suất tập trung của ống kính cũng quan trọng như phẫu thuật để tháo gỡ nó. Thấu kính bị ảnh hưởng đôi khi có thể được thay bằng một ống kính nhân tạo trong quá trình phẫu thuật mặc dù trẻ thường đeo kính áp tròng hoặc kính sau phẫu thuật để bù lại cho thấu kính đã được loại bỏ. Có thể khó tiên đoán chính xác tầm nhìn của con bạn sẽ tốt hơn sau khi điều trị, mặc dù có khả năng sẽ có một mức độ giảm thị lực trong mắt (mắt) bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều trẻ bị đục thủy tinh thể ở trẻ em có thể sống một cuộc sống bình thường và bình thường.
 

Những rủi ro là gì?

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến thị lực không được điều trị nhanh đôi khi có thể gây ra thiệt hại không thể đảo ngược cho mắt, bao gồm cả mắt lười biếng và thậm chí cả mù lòa trong những trường hợp nặng. Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường thành công, với nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp. Nguy cơ phổ biến nhất liên quan đến phẫu thuật đục thủy tinh thể là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến cấy ghép ống kính nhân tạo được gọi là ngâm viên sau (PCO), làm cho mắt trở nên mờ trở lại.

Một nguy cơ quan trọng khác của phẫu thuật là tăng nhãn áp , nơi mà áp lực được xây dựng bên trong mắt. Nếu không điều trị thành công, bệnh tăng nhãn áp có thể gây tổn thương không thể đảo ngược được tới các cấu trúc quan trọng trong mắt. Mặc dù một số biến chứng có thể có của phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của con bạn, chúng thường có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật thêm.

Có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể ở trẻ em không?

Thường không thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể, đặc biệt là những chứng bệnh di truyền (chạy trong gia đình). Tuy nhiên, theo lời khuyên của bà mụ hoặc bác sĩ đa khoa để tránh bị nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai (bao gồm cả việc đảm bảo tất cả các chủng ngừa của bạn đã được cập nhật trước khi mang thai) có thể làm giảm nguy cơ con của bạn được sinh ra với đục thủy tinh thể. Nếu trước đây bạn đã có một đứa trẻ bị đục thủy tinh thể và đang lên kế hoạch cho một thai kỳ khác, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn về việc liệu tư vấn di truyền có thích hợp hay không. Tư vấn di truyền có thể giúp các cặp vợ chồng có thể có nguy cơ vượt qua một điều kiện thừa kế đối với con của họ.